“Nhân dân đang trông chờ chúng ta”

Gốc
(Cadn.com.vn) - Đó là lời nhắn gởi của Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ với các đại biểu trong phần phát biểu bế mạc Kỳ hợp thứ 10 HĐND TP vào chiều 10-7. Vậy trong hơn 2 tháng qua, HĐND TP đã làm được những gì?

Thông báo của HĐND TP Đà Nẵng mới đây cho biết, hội nghị giám sát giữa 2 kỳ họp thứ 10 & 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 8-10-2014. Hội nghị lần này sẽ tập trung vào các lĩnh vực: kinh tế, ngân sách, văn hóa, xã hội, pháp chế và đặc biệt là đánh giá lại tiến độ thực hiện 26 vấn đề mà Chủ tọa kỳ họp thứ 10 HĐND TP đã kết luận.

Trong số nhiều công việc mà HĐND TP đã làm vừa rồi, để lại dấu ấn khá rõ là siết chặt đầu vào đối với một số Trường TH, THCS trên địa bàn Q. Hải Châu. Đồng thời với việc trả lại hàng trăm hồ sơ “trái tuyến”, chính quyền Q. Hải Châu tổ chức họp để lắng nghe tâm tư nguyện vọng phụ huynh và giải đáp rốt ráo những vướng mắc. Có thể nói, đây là năm học đầu tiên Đà Nẵng quyết liệt “nói không với HS trái tuyến”, góp phần quan trọng trong nỗ lực xóa đi bất hợp lý tồn tại dai dẳng trong ngành giáo dục TP nhiều năm liền, bước đầu tạo ra sự công bằng trong đời sống xã hội, làm tiền đề quan trọng đảm bảo đến năm học 2015-2016, 100% học sinh TH trên địa bàn TP được học 2 buổi/ngày.

Việc thứ hai là kiên quyết trong xử lý tình trạng lộn xộn trong bố trí chung cư. Cách đây không lâu, thuật ngữ khá mới mẻ là “cò chung cư” xuất hiện gây nhức nhối trong xã hội. Nhiều người dân do bức xúc nhà ở đã sa vào tay “cò” tiền mất tật mang. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do việc xét duyệt cấp chung cư chưa bài bản, nề nếp và thiếu minh bạch. Lực lượng CA đã vào cuộc, xử lý nghiêm khắc theo pháp luật những đối tượng lừa đảo, đồng thời việc cấp chung cư được rà soát, giám sát chặt chẽ. Đến nay TP đã xử lý dứt điểm đối với số cán bộ công chức được bố trí nhà chung cư đem bán lại hoặc cho thuê. Bước tiếp theo sẽ xử lý đối với dân vi phạm nhằm thu hồi chung cư cấp sai đối tượng để bố trí lại cho hộ gia đình thực sự bức xúc về nơi ở.

Cùng với việc rà soát công tác bố trí chung cư, TP đặc biệt quan tâm đến vấn đề nợ đất TĐC của dân vùng giải tỏa. Nhiều đoàn công tác do đích thân đồng chí Chủ tịch HĐND dẫn đầu, đã kiểm tra hầu hết các khu TĐC và phát hiện đất nền TĐC vẫn thừa trong lúc dân vùng giải tỏa vẫn chưa bố trí. Thực trạng trên đây có nguyên nhân chủ quan, khách quan, song sai sót này đã gây ra hậu quả: dân không được ổn định nơi ở, nhà nước tốn nhiều kinh phí giải quyết cho dân thuê nhà... Hy vọng vấn đề này sẽ được mổ xẻ và giải quyết dứt điểm trong Hội nghị giám sát tới đây.

Theo dõi các công việc chuẩn bị cho Hội nghị giám sát lần này, điều dễ nhận thấy là thời gian qua, HĐND TP Đà Nẵng đã bám rất sát và có nhiều động thái quyết liệt đáp ứng đòi hỏi của người dân TP. Chính vì vậy, các công việc mà HĐND TP đã làm thu hút sự quan tâm của dư luận, thể hiện một thái độ trách nhiệm, một cách làm hiệu quả phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Còn một vấn đề quan trọng mà nhân dân TP gởi gắm là những phần việc “hậu giám sát” sẽ được tiến hành như thế nào nhằm tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột, đánh trống bỏ dùi”. Việc siết chặt đầu vào các trường TH, THCS; cấp chung cư; giải quyết TĐC và các vướng mắc khác trên các lĩnh vực cần phải được kiểm tra rà soát thường xuyên nhằm đảm bảo cho những nỗ lực của HĐND TP tiếp tục phát huy tác dụng duy trì sự ổn định bền vững trên các mặt đời sống xã hội.

Nguyễn Đức Nam

Tin nóng

Tin mới