Nhân dân Thủ đô đón tết Độc lập an toàn, vui tươi

Gốc
Trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì đảm bảo tốt. Các hoạt động cung cấp điện, nước, chiếu sáng, thông tin liên lạc được đảm bảo. Các địa điểm công cộng được trang trí đẹp, đường phố sạch sẽ. Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động đảm bảo trang trọng, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tự hào trong quần chúng nhân dân Thủ đô.

Đảm bảo trật tự an toàn xã hội

Theo UBND thành phố Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ (từ 02/9-04/9/2017), tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố được đảm bảo. Các lực lượng Công an Thành phố đã phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí diễn ra trên địa bàn...Trên địa bàn Thành phố không xảy ra cháy lớn, phức tạp gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Phạm pháp hình sự, trọng án giảm; không xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép. Trong đó cơ quan chức năng phát hiện 25 vụ phạm pháp hình sự (giảm 27 vụ = 51,9%). Điều tra khám phá 14 vụ, 27 đối tượng, bắt 03 đối tượng có quyết định truy nã. Phát hiện, xử lý hình sự 16 vụ, 23 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; thu giữ 4,047 gam heroin và 54,1 gam ma túy tổng hợp. Vận động 4 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện, 4 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục – Lao động – Xã hội.

Nhân dân Thủ đô đón tết Độc lập an toàn, vui tươi - Ảnh 1

Ngay sau nghỉ lễ các cơ quan trên địa bàn Thành phố bắt tay thực hiện tốt nhiệm vụ

Lực lượng Cảnh sát cơ động cũng đã huy động 576 lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra kiểm soát đêm trên địa bàn các quận, huyện, các tuyến đường ven nội thành và những địa bàn trọng điểm, phát hiện, bắt giữ, bàn giao 9 vụ, 15 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự cho các đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền. Trung tâm Cảnh sát 113 tiếp nhận 156 tin liên quan đến an ninh, trật tự, huy động 386 lượt cán bộ chiến sỹ đến hiện trường giải quyết vụ việc; bắt giữ 3 vụ, 4 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự bàn giao cho các đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Các lực lượng 141, 142 và Tổ Cảnh sát bảo vệ tại các bệnh viện lớn tăng cường công tác phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm “đường phố”, tuần tra, mật phục phòng, chống tội phạm cướp, cướp giật, tội phạm trộm cắp tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, các bến xe, nhà ga, sân bay, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vực tập trung đông người; tổ chức quét vét “cò mồi” tại các bến xe, nhà ga... Các tổ công tác 141 đã phát hiện, xử lý 122 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 14 phương tiện, 33 bộ giấy tờ; bàn giao 4 vụ, 4 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự cho các đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Công an TP cũng đã phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông tổ chức phân luồng giao thông, tăng cường công tác tuần tra trên đường, kiểm tra, kịp thời khắc phục sự cố phát sinh đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, đua xe, cỗ vũ đua xe trái phép phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ Lễ. Các lực lượng chức năng Công an Thành phố đã kiểm tra, xử lý 3.023 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, phạt hành chính 853.856.000 đồng. Các lực lượng chức năng của Liên ngành Giao thông vận tải – Công an Thành phố đã chủ động bố trí lực lượng chốt trực phân luồng hướng dẫn giao thông, chống ùn tắc tại các nút giao thông có nguy cơ ùn tắc giờ cao điểm, tại khu vực các bến xe khách và trên tuyến buýt nhanh BRT hoạt động.

Không cho các phương tiện chở quá tải

Cũng theo UBND Thành phố, tại các bến xe, lưu lượng vận tải trước khi nghỉ lễ tăng cao, nhưng không xảy ra ùn tắc giao thông và mất trật tự đô thị tại tất cả các bến xe. Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị khai thác bến xe phối hợp với các đơn vị vận tải bố trí đầy đủ xe dự phòng, xe tăng cường, kiên quyết không cho các phương tiện chở quá tải. Đã yêu cầu các đơn vị vận tải không tăng giá cước, niêm yết số điện thoại đường dây nóng và giá cước vận tải trên tất cả các phương tiện ở vị trí dễ quan sát. Tính đến thời điểm 12h00 ngày 4/9/2017, đã phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, tình hình trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các bến xe khách liên tỉnh được đảm bảo. UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo sở Giao thông Vận tải, Công an Thành phố triển khai tổ chức phân luồng, hạn chế ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe khách liên tỉnh khi người dân quay trở lại Thủ đô sau dịp nghỉ Lễ.

Cùng với việc đảm bảo đi lại, hoạt động cung ứng điện, nước, trang trí, chiếu sáng đô thị trong suốt thời gian nghỉ Lễ trên địa bàn Thành phố được đảm bảo. Cơ quan chức năng, cung cấp điện an toàn cho các địa điểm quan trọng, các cơ quan Chính phủ và của Thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng và các địa điểm tổ chức văn hóa, văn nghệ, khu vực giải trí phục vụ nhân dân Thủ đô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và vui chơi của người dân Thủ đô và khách du lịch. Các công ty cấp nước bố trí trực 24/24 đảm bảo cấp nước ổn định và đạt chất lượng. Công tác vệ sinh môi trường được tổ chức tốt, tăng cường duy trì vệ sinh đường phố, quét hút bụi, tưới nước rửa đường, hè, quét, rửa các điểm tổ chức văn hóa, văn nghệ. UBND Thành phố đã chỉ đạo sở Xây dựng triển khai phương án trang trí khánh tiết, chiếu sáng, cây hoa, cây cảnh phục vụ dịp lễ an toàn, theo đúng quy định chế độ vận hành.

Cùng với đó công tác phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo: không có dịch bệnh lớn, dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Công tác đảm bảo cấp cứu khám chữa bệnh được triển khai nghiêm túc, đảm bảo theo quy định; Công tác tiếp đón, chăm sóc người bệnh chu đáo, tận tình. Trong các ngày nghỉ không ghi nhận các loại dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập như bệnh do Cúm A (H7N9), Ebola, MERS-CoV...các dịch bệnh khác không có gì đặc biệt.

Sau kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, theo sự chỉ đạo của UBND TP, các cơ quan thuộc Thành phố đã khẩn trương, bắt tay triển khai thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Trong đó, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 trên địa bàn được thực hiện tốt.

Trần Vũ

Tin nóng

Tin mới