Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhận diện khó khăn trong phát triển đảng viên ở Nghệ An

Theo Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về 'Tăng cường, củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới', tỷ lệ kết nạp đảng viên hàng năm giai đoạn 2020 - 2025 phải đạt từ 3 - 4%/tổng số đảng viên. Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự trăn trở của cấp ủy các cấp.

Quyết liệt trong chỉ đạo

Thành phố Vinh là đơn vị được giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên hàng năm cao nhất tỉnh. Riêng 10 tháng đầu năm, thành phố kết nạp 306 đảng viên mới. Đây cũng là con số cao nhất trong các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, một con số hết sức ấn tượng, thể hiện sự quyết liệt và sáng tạo của Thành ủy Vinh trong việc phát triển Đảng.

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Lê Thắng

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Lê Thắng

Trước những đặc thù đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thành ủy đã xây dựng kế hoạch phát triển Đảng cả nhiệm kỳ và kế hoạch hàng năm, giao chỉ tiêu cho từng tổ chức Đảng trên cơ sở làm việc với từng cơ quan, đơn vị, rà từng đối tượng, tránh duy ý chí. Hàng tháng, Ban Tổ chức Thành ủy rà soát, nắm bắt kết quả kết nạp đảng viên ở từng tổ chức Đảng và tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh thông qua các hội nghị, các cuộc làm việc với từng tổ chức Đảng. Ban Tổ chức Thành ủy cũng tăng cường tập huấn, hướng dẫn từng tổ chức Đảng các nghiệp vụ về đảng viên, nhất là quản lý và phân công nhiệm vụ cho đảng viên, để mỗi đảng viên phát huy vai trò lãnh đạo của mình, tạo động lực cho quần chúng phấn đấu vào Đảng. Thành phố chú trọng các giải pháp, chỉ đạo các trường trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và các khối, xóm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên phấn đấu, rèn luyện và được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Trên tinh thần chỉ đạo chung, ở từng cơ sở cũng có những sáng tạo trong triển khai thực hiện. Như ở Đảng bộ phường Hà Huy Tập, theo chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Nga Sơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, ngoài giao chỉ tiêu cho từng chi bộ, Đảng ủy phường phối hợp cùng chi bộ rà soát từng quần chúng ưu tú để theo dõi, bồi dưỡng, giáo dục và giác ngộ họ vào Đảng; quan tâm rà soát các doanh nghiệp có đủ 3 đảng viên để vận động thành lập tổ chức Đảng, đồng thời, nhen nhóm, tạo phong trào phát triển đảng viên trong doanh nghiệp. Nhờ đó, 10 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ phường Hà Huy Tập đã kết nạp được 9 đảng viên mới, trong đó, có 1 đảng viên là chủ doanh nghiệp ở tuổi 58.

Trao quyết định kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Chi bộ khối 8, phường Hà Huy Tập (thành phố Vinh). Ảnh: Mai Hoa

Trao quyết định kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Chi bộ khối 8, phường Hà Huy Tập (thành phố Vinh). Ảnh: Mai Hoa

Hay ở Đảng bộ xã Nghi Ân, ngoài quyết liệt chỉ đạo các chi bộ xóm bồi dưỡng, phát triển Đảng trong đội ngũ Ban Chấp hành các đoàn thể cấp xã và các chi hội trưởng, chi hội phó đoàn thể xóm, công chức, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp, cấp ủy đã tập trung phát triển Đảng trong học sinh tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh. 10 tháng đầu năm, Đảng bộ xã Nghi Ân kết nạp được 17 đảng viên mới, vượt 11 chỉ tiêu thành phố giao.

Ở huyện Quỳ Châu, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện không đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới. Bước vào nhiệm kỳ 2020- 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 04 về phát triển đảng viên cả giai đoạn. Đích thân từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện chỉ đạo từng cụm, điểm được phân công tham gia sinh hoạt với từng chi bộ. Nhờ vậy, công tác phát triển Đảng ở huyện Quỳ Châu nhanh chóng có bước tiến mới. Theo báo cáo từ Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳ Châu, năm 2021, toàn huyện kết nạp được 152 đảng viên. 9 tháng đầu năm 2022, kết nạp 134 đảng viên mới.

Huyện Quỳ Châu tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho bí thư chi bộ cơ sở. Ảnh tư liệu: Hà Thảo

Huyện Quỳ Châu tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho bí thư chi bộ cơ sở. Ảnh tư liệu: Hà Thảo

Với nhận thức, công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm trẻ hóa và đảm bảo tính kế thừa, phát triển của tổ chức Đảng, Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng có những giải pháp quyết liệt. Từ đầu năm đến nay, Huyện ủy đã ban hành 2 công văn đôn đốc công tác phát triển Đảng. Huyện cũng kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt và nhắc nhở rõ từng đơn vị chưa làm tốt, đồng thời, chỉ đạo rõ các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng cho từng tổ chức Đảng. Huyện Quỳnh Lưu cũng đưa chỉ tiêu phát triển đảng viên vào đánh giá, kiểm điểm tổ chức Đảng và người đứng đầu cấp ủy... Nhờ vậy, trong 10 tháng đầu năm, huyện kết nạp được 165 đảng viên mới (chỉ tiêu cả năm là 250 – 300 đảng viên).

Theo số liệu tổng hợp từ Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến tháng 10/2022, kết quả phát triển đảng viên chung toàn tỉnh là 3.029 người, đạt 63,31% chỉ tiêu. Chỉ tiêu hàng năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX đề ra là 4.500 – 5.000 đảng viên.

Tăng cường tổ chức các phong trào, phát hiện nhân tố bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ cho các chi bộ nông thôn. Trong ảnh: Huy động đoàn viên, hội viên giúp dân xây dựng nhà "Đại đoàn kết" tại xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Mai Hoa

Tăng cường tổ chức các phong trào, phát hiện nhân tố bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ cho các chi bộ nông thôn. Trong ảnh: Huy động đoàn viên, hội viên giúp dân xây dựng nhà "Đại đoàn kết" tại xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Mai Hoa

Nhiều địa phương không đạt chỉ tiêu

Theo số liệu tổng hợp từ Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến tháng 10/2022, ngoài trừ số ít địa phương có tỷ lệ kết nạp đảng viên vượt so với cận dưới chỉ tiêu cả năm như: huyện Yên Thành đạt 112%; huyện Quỳ Châu đạt 103%; huyện Quế Phong đạt 107%, đến thời điểm hiện nay vẫn còn nhiều đơn vị không đạt chỉ tiêu năm đề ra. Như thị xã Hoàng Mai đạt 45%; huyện Diễn Châu đạt 46,8%; huyện Kỳ Sơn đạt 48%; Trường Đại học Vinh đạt 50%; huyện Tân Kỳ đạt 60%; huyện Thanh Chương đạt 60,66%; huyện Con Cuông đạt 67,69%; huyện Quỳ Hợp đạt 70%...

Theo Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành ngày 16/6/2022 về “Tăng cường, củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới”, tỷ lệ kết nạp đảng viên hàng năm giai đoạn 2020 - 2025 phải đạt từ 3 - 4% tổng số đảng viên. Đây là một chỉ tiêu rất cao. Theo ý kiến của nhiều địa phương, để đảm bảo công tác phát triển đảng viên đạt chỉ tiêu mà Trung ương đề ra, ngoài vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện chính của Ban Tổ chức, cấp ủy các cấp cần sự vào cuộc của các ban xây dựng Đảng trong công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát đối với công tác này cùng với sự quyết liệt từ các ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị.

Tăng cường các hoạt động ngoại khóa tại địa chỉ đỏ cho học sinh trung học phổ thông ở huyện Con Cuông. Ảnh: Mai Hoa

Tăng cường các hoạt động ngoại khóa tại địa chỉ đỏ cho học sinh trung học phổ thông ở huyện Con Cuông. Ảnh: Mai Hoa