Nhận diện vũ khí Israel trong Quân đội Việt Nam

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Bên cạnh vũ khí Nga truyền thống, trong những năm gần đây, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã mua sắm sử dụng thêm các loại vũ khí do Israel sản xuất.

Lực lượng sử dụng nhiều vũ khí Israel nhất trong quân đội ta có lẽ là Binh chủng Hải quân đánh bộ thuộc Hải quân Nhân dân Việt Nam. Hiện nay, các chiến sĩ binh chủng tinh nhuệ này sử dụng một số loại súng do hãng Israel Military Industries (IMI) sản xuất.

Trong ảnh là chiến sĩ thuộc Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 cầm trên tay khẩu súng trường tiến công TAR-21 (tên viết tắt cụm từ Tavor Assault Rifle – 21st Century dịch là súng trường tiến công Tavor thế kỷ 21) do IMI sản xuất và đưa vào sử dụng trong năm 2001. Khẩu TAR-21 thiết kế theo kiểu “bullpup” tức toàn bộ khối đạn, bệ khóa nòng nằm sau cò súng. Súng có tốc độ bắn từ 750-900 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 550mm.

Súng trường tiến công TAR-21 được lắp kiểu kính ngắm quang học phản xạ ITL MARS hoặc kính ngắm điểm đỏ. Trong ảnh là chiến sĩ hải quân đánh bộ cầm trên tay khẩu CTAR-21 – biến thể nòng ngắn dùng cho lực lượng đặc biệt của TAR-21 (tầm bắn hiệu quả 300m, sơ tốc đầu nòng 890m/giây).

So sánh với khẩu AK-47 (hoặc AKM, AKMS) đang sử dụng phổ biến trong quân đội ta, TAR-21 có ưu điểm về trọng lượng nhẹ, khả năng tấn công chính xác hơn với sự hỗ trợ kính ngắm điểm đỏ, kính ngắm quang học.

Chiến sĩ hải quân đánh bộ sử dụng khẩu súng trường bắn tỉa bán tự động IMI Galazt cũng do IMI sản xuất. Súng bắn tỉa Galazt có tầm bắn hiệu quả 300m với thước ngắm cơ khí và 500m với kính ngắm quang học.

Các chiến sĩ hải quân đánh bộ sử dụng súng trung liên IMI Negev (3 khẩu từ người thứ 2 từ trái qua) có tốc độ bắn từ 850-1.150 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 300m với thước ngắm cơ khí hoặc 800m với kính ngắm quang học.

Lực lượng hải quân đánh bộ còn được trang bị súng chống tăng MATADOR do hãng Rafael Israel sản xuất. Súng dùng đạn chống tăng cỡ 90mm, tầm bắn hiệu quả 500m, thích hợp chống mục tiêu xe tăng hạng nhẹ, xe bọc thép hạng nhẹ. Nguồn ảnh: Tiền Phong

Hiện nay, Binh chủng Đặc công và các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Việt Nam cũng có sử dụng một số loại súng của Israel, mà điển hình là súng ngắn liên thanh UZI. Trong ảnh là chiến sĩ đặc công diễn tập bắn mục tiêu chính xác với súng Micro UZI – biến thể của UZI có tầm bắn hiệu quả 30m, tốc độ bắn 1.700 phát/phút, hộp tiếp đạn loại 20 viên.

Trong trang bị lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, chống khủng bố Việt Nam hiện có sử dụng phương tiện bọc thép do hãng RAMTA Israel sản xuất, RAM-2000. Đây là loại phương tiện phục vụ cho các nhiệm vụ trinh sát, hỗ trợ hỏa lực, chỉ huy tiền tuyến, hỗ trợ hậu cần, chống bạo động… Nguồn ảnh: Giáo dục Việt Nam

RAM-2000 có khả năng kháng mìn khá tốt, chống đạn xuyên giáp cỡ 7,62mm. Xe có thể trang bị một đại liên 12,7mm và súng máy 7,62mm yểm trợ hỏa lực khi cần. Nguồn ảnh: Giáo dục Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam được cho là quan tâm tới việc mua biến thể giám sát biển của hệ thống máy bay không người lái Heron 1 của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI).

Heron 1 là hệ thống máy bay không người lái tầm xa – độ cao tầm trung làm nhiệm vụ chiến lược và chiến thuật. Heron 1 được đánh giá là có độ tin cậy cao, an toàn, khai thác hoạt động dễ dàng; có thể sử dụng đồng thời 4 bộ cảm biến; kênh liên lạc qua vệ tinh cho phép mở rộng tầm hoạt động…

Loại UAV này trang bị động cơ cánh quạt công suất 115 mã lực cho phép đạt tốc độ 207km/h, tầm bay xa 350km, trần bay 10.000m, hoạt động trên không liên tục 40 giờ, tải trọng tối đa 250kg.

Tin nóng

Tin mới