Nhận định chứng khoán 2/12: Suy giảm ngắn hạn

Gốc
Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, chỉ số VN-Index vẫn đang ở trong trạng thái suy giảm trong ngắn hạn do áp lực bán ròng của khối ngoại tác động xấu đến nhà đầu tư.

Vẫn trong trạng thái suy giảm ngắn hạn
(Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)
“Áp lực điều chỉnh liên tiếp trong giai đoạn gần đây do các thông tin thiếu tích cực xuẩt hiện trên thị trường thế giới, diễn biến tỷ giá nóng trở lại và áp lực bán ròng của khối ngoại đã tác động xấu lên tâm lý của nhà đầu tư.

Nhận định chứng khoán 2/12: Suy giảm ngắn hạn - Ảnh 1

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 1/12.

VN-Index vẫn đang ở trong trạng thái suy giảm trong ngắn hạn. Hoạt động mua bán ngắn hạn do vậy vẫn không nên tiến hành trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên các nhà đầu tư trung dài hạn có thể tìm kiếm các mã tốt, đã về vùng giá hợp lý sau liên tiếp hơn 1 tháng điều chỉnh, có kỳ vọng tích cực về kết quả kinh doanh để tiến hành giải ngân dần”.

Rủi ro các bẫy hồi phục mang yếu tố kỹ thuật
(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)
Một số mã cổ phiếu trụ cột đã không còn chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay và điều đó tác động tích cực đến chỉ số thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên với sự phục hồi không có sự lan tỏa, thanh khoản sụt giảm mạnh sẽ vẫn là rủi ro của các bẫy hồi phục mang yếu tố kỹ thuật. Tiếp tục thận trọng và đứng ngoài thị trường sẽ là hành động nên được tuân thủ vào thời điểm này đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp.

Quá trình điều chỉnh vẫn có thể chưa kết thúc
(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSI)
VN-Index tiếp tục có phiên điều chỉnh về sát mốc hỗ trợ mạnh 570 điểm. Thị trường giao dịch có phần tiêu cực hơn khi dòng tiền sụt giảm mạnh cùng với việc khối ngoại quay lại bán ròng.

Trong phiên giao dịch ngày mai, thị trường có thể sẽ có phiên hồi phục lại mặc dù trong phiên vẫn có thời điểm thị trường giảm dưới mốc 570 điểm. Dòng tiền sẽ phân hóa tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình có cơ bản tốt như PPC, HT1, CII,...
Tuy thị trường có những phiên hồi phục nhưng MSI cho rằng quá trình điều chỉnh vẫn có thể chưa kết thúc. Thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro và cơ hội mua vào chỉ xuất hiện ở một số ít chứng khoán thu hút được dòng tiền và nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng margin.

Thận trọng và đứng ngoài thị trường
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Chỉ báo MACD đang diễn biến rất xấu khi cho tín hiệu bán mạnh trong ngắn hạn do chính thức lao xuống dưới mức 0 cùng đường tín hiệu.
Như vậy, các dấu hiệu nhận biết vùng đáy của nhịp giảm chưa xuất hiện và quan điểm chỉ số có khả năng tiến về khu vực hỗ trợ tại 550-560 điểm tiếp tục được bảo lưu. Đáng chú ý là nhịp giảm này có sự sụt giảm dần của khối lượng giao dịch do đó lực nén mạnh có thể làm bùng nổ thanh khoản trong các phiên tới.

Sẽ rất tích cực nếu như điểm đột biến này xảy ra vào thời điểm chỉ số được kỳ vọng sẽ có sự đảo chiều xu hướng tại 550-560 điểm. Ngược lại, một nhịp xuyên phá khu vực này với sự cộng hưởng của thanh khoản lớn thì mức độ rủi ro với xu hướng ngắn hạn là rất tiêu cực.
Một số mã cổ phiếu trụ cột đã không còn chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay và điều đó tác động tích cực đến chỉ số thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên với sự phục hồi không có sự lan tỏa, thanh khoản sụt giảm mạnh sẽ vẫn là rủi ro của các bẫy hồi phục mang yếu tố kỹ thuật. Tiếp tục thận trọng và đứng ngoài thị trường sẽ là hành động nên được tuân thủ vào thời điểm này đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp”.

Trân Châu (T/H)

Tin nóng

Tin mới