Nhận định chứng khoán 27/7: Tâm lý thận trọng hơn khi tiến gần vùng kháng cự

Gốc
BizLIVE - Trong 8 công ty được khảo sát, 3 công ty cho ý kiến trung lập, 3 công ty dự báo tăng còn lại 2 cho rằng thị trường sẽ giảm. Như vậy, càng gần vùng kháng cự, tâm lý đầu tư đang dần trở nên thận trọng hơn so với các phiên trước.

Ảnh minh họa.

Xu hướng dòng tiền chưa xác định (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Cả hai chỉ số tiếp tục tăng điểm và đang tiến sát trở lại vùng kháng cự mạnh đối với VN-Index là 635-640 điểm còn HNX –Index là 88,5 – 89,5 điểm. Thị trường đã có phản ứng khá tích cực đối với các thông tin tốt, tuy nhiên giai đoạn hiện tại rủi ro vẫn tồn tại do xu hướng dòng tiền vẫn chưa được xác định.

Trong các phiên tới áp lực bán ra có thể tăng cao tại vùng kháng cự trên do đó nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại trong danh mục khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá.

Chốt lời tăng cường (Giảm)

(Công ty chứng khoán KIS Vietnam - KIS)

Thị trường đang tốt lên sau khi thanh khoản cải thiện. Dù vậy, tình trạng phân hóa vẫn diễn ra do sự luân chuyển của dòng tiền giữa các nhóm ngành. Hoạt động chốt lời có thể tăng cường ở nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong những phiên gần đây, nhất là khi VN-Index đang tiệm cận trở lại ngưỡng kháng cự nhạy cảm 640-645. Theo đó, việc hiện thực hóa lợi nhuận trong ngắn hạn đối với các mã đang tăng nóng có thể sự lựa chọn hợp lý vào lúc này.”

Chuyển biến tích cực trong phiên giao dịch 28/7 (Tăng)

(Công ty Chứng khoán Artex - ART)

Phiên giao dịch 27.7 không có sự chuyển biến lớn về mặt phân tích kỹ thuật. Giá biến động trong khoảng hẹp, mức độ tăng giá không rõ rệt và thanh khoản có cải thiện nhưng không đột biến. Bên cạnh đó là những tin tức tiêu cực, trước hết từ thị trường chứng khoán Trung quốc với phiên giảm điểm kỷ lục của SSE Comp và khối ngoại đột ngột chuyển sang bán ròng trên HSX.

Tuy nhiên giao dịch trên thị trường có nhiều điểm đáng chú ý. Dòng tiền đã chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn được hưởng lợi từ mở rôm và TPP. 4 mã đáng chú ý nhất là FPT, SSI, REE, GMD đều bứt phá tạo đỉnh cao mới với khối lượng giao dịch tăng vọt. Nhiều mã vốn hóa trung bình có kết quả kinh doanh tốt tiếp tục thu hút được dòng vốn lớn. Độ rộng thị trường cải thiện, với số mã tăng giá áp đảo trên cả 2 sàn.

Với những dấu hiệu đó, thị trường sẽ có chuyển biến tích cực trong phiên giao dịch 28/7. Thị trường tiếp tục phân hóa, và dòng vốn dù chưa có sự cải thiện rõ rệt về quy mô, vẫn tích cực hoạt động ở các mã cổ phiếu tốt, sẽ dẫn dắt thị trường thử lại ngưỡng kháng cự 640 điểm một lần nữa. Cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu bảo hiểm cũng được kỳ vọng sớm tăng giá trở lại trong phiên ngày mai.

Dòng tiền chưa có dấu hiệu rút đi (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Dòng tiền mặc dù có sự suy giảm nhưng chưa xảy ra hiện tượng rút lui khỏi thị trường là một tín hiệu ủng hộ cho quá trình hiệu chỉnh của chỉ số trước ngưỡng kháng cự lịch sử. Tuy nhiên, cũng chính vì thanh khoản chưa thể cải thiện nên sự phân hóa sẽ rất mạnh và tâm điểm của dòng vốn sẽ là nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt và thông tin tích cực về KQKD Quý II.

Như vậy, đối với nhóm nhà đầu tư có tỷ trọng tiền lớn và có mức chịu rủi ro cao có thể tiến hành tích lũy dần nhóm cổ phiếu trên với tỷ trọng tối đa 20% tài khoản để đón đầu sự bứt phá nếu chỉ số vượt lên khỏi biên độ dao động 610-645 điểm. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng cố phiếu lớn nên tận dụng thời điểm này để cơ cấu lại danh mục phù hợp với dòng chảy của thị trường và hạn chế mua mới nếu chỉ số chưa thoát khỏi khoảng điểm tích lũy hiện tại. Cần chú ý rằng, các hành động giải ngân nên hết sức thận trọng tại các thời điểm chỉ số bứt phá nhưng không đi kèm với thanh khoản cải thiện tích cực. Hoạt động sử dụng margin trong thời gian điểm nên được hạn chế.

Chỉ mua khi thị trường có dấu hiệu vượt mạnh hoặc giảm lại (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn ở những phiên sắp tới do chỉ số VNINDEX đang tiệm cận vùng kháng cự tâm lý quanh 640. Việc mua lại chỉ nên được thực hiện khi thị trường vượt qua vùng giá này một cách thuyết phục hoặc điều chỉnh để quay trở lại vùng giá hấp dẫn. Danh mục trung, dài hạn tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ với tỷ trọng vừa phải ở các ngành xuất khẩu, bất động sản hay nhóm cổ phiếu nhiều khả năng được mở “room” sau khi có các văn bản, thông tư hướng dẫn Nghị định 60.

Có thể vượt kháng cự 640-645 (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ vượt được các mức kháng cự ngắn hạn 640 – 645 của chỉ số VN-Index và 89,5 – 90,0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Áp lực chốt lời sẽ gia tăng khiến hai chỉ số xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên khi tiến về gần các vùng kháng cự trên. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn còn rất lớn.

Có thể sẽ tiếp tục tăng (Tăng)

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Như đã đề cập, thị trường đang đón nhận nhiều thông tin tích cực. Áp lực bán ra của khối ngoại không lớn, do đó thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong ngày mai.

Nhà đầu ưa ưa mạo hiểm đã có sẵn vị thế nên chờ chốt lời, không nên mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục đứng ngoài quan sát thêm do thị trường đang ở gần vùng đỉnh của năm ngoái.

Nắm giữ cổ phiếu có sẵn trong danh mục (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank- VPBS)

Phiên tăng điểm hôm nay đã giúp thị trường hướng tới vùng đỉnh cũ 640-645 điểm của chỉ số VN-Index và vùng kháng cự gần nhất tại 88 điểm của chỉ số HNX-Index. Sự gia tăng khối lượng giao dịch cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục giải ngân mạnh dạn hơn vào thị trường, tập trung mạnh vào các cổ phiếu thuộc chỉ số VN30 cũng như HNX30.

Cơ hội thu được lợi nhuận trên thị trường đang tăng dần trong các phiên trở lại đây và điều này có thể sẽ là một trong những động lực thu hút thêm dòng tiền cho thị trường trong phiên giao dịch ngày mai, giúp thị trường xâm nhập vào các vùng kháng cự nói trên.

Tuy nhiên, áp lực cung tại khu vực này sẽ tăng lên đáng kể và là một trở ngại không nhỏ cho quá trình đi lên của thị trường. Vì vậy, nghị nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu sẵn có trong danh mục để tận dụng sự tăng điểm này.

MAI HƯƠNG

Tin liên quan Nhận định chứng khoán 28/7: Tâm lý tích cực đã phần nào lấy lại Nhận định chứng khoán 23/7: Không nên mạo hiểm mua đuổi giá cao Nhận định chứng khoán 22/7: Liệu có hồi kỹ thuật? Nhận định chứng khoán 21/7: Tin xấu chỉ có giá trị ngắn hạn Nhận định chứng khoán 20/7: Sóng kết quả kinh doanh có “nổi”

Cùng dòng sự kiện

Tin nóng

Tin mới