Nhận định chứng khoán ngày 27/11: “Kiểm định lại vùng 590”

Gốc
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/11...

Nhận định chứng khoán ngày 27/11: “Kiểm định lại vùng 590” - Ảnh 1

Theo FPTS thì phiên cuối tuần, nếu lực cầu tại mốc hỗ trợ không đủ mạnh để giúp VN-Index duy trì mốc 590 điểm thì rủi ro sẽ được tăng cường đối với các vị thế nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/11.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/11, VN-Index giảm 5,30 điểm xuống 590,4 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,15 điểm xuống 81,9 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Tương ứng với rủi ro tiếp tục điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, gây tác động tiêu cực đến diễn biến thị trường chung, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức trung bình, tập trung ở nhóm cổ phiếu cơ bản và chưa tăng mạnh trong nhịp vừa qua.

BSC

Áp lực bán xuống không thực sự quyết liệt. Trong trường hợp khối ngoại không bán ra mạnh mẽ, và nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn giữ được giá, nhiều khả năng đà giảm của thị trường sẽ không quá lớn.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua vào trong các phiên điều chỉnh và chốt lời trong trường hợp VN-Index kiểm định không thành công ngưỡng kháng cự 600 điểm.

IVS

VN-Index đang hình thành xu hướng giảm khá rõ, nên khả năng mốc 590 điểm giữ được không nhiều. Ngay trong phiên ngày mai (27/11), BID có thể sẽ là một nhân tố tác động tiêu cực tới thị trường nhưng tâm lý sẽ dần ổn định lại trong nửa sau phiên giao dịch.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể quan sát diễn biến của VNM và BID, 2 nhân tố tác độngtiêu cực nhất để hành động khi nó quay đầu tăng giá.

SHS

Tín hiệu hồi phục bền vững vẫn chưa xuất hiện trở lại trong khi lượng margin trên thị trường vẫn đang ở mức cao và khối ngoại vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng mạnh là các yếu tố khiến rủi ro tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư do vậy nên tiếp tục thận trọng quan sát diễn biến dòng tiền tại vùng giá này.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ và kiểm định vùng hỗ trợ 590 của chỉ số VN-Index và 81.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 27/11/2015.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng vị thế mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở mức hiện tại, ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng ngắn hạn ở mức tăng với thanh khoản cao như trong bảng đánh giá xu hướng của chúng tôi.

FPTS

Phiên cuối tuần, nếu lực cầu tại mốc hỗ trợ không đủ mạnh để giúp VN-Index duy trì mốc 590 điểm thì rủi ro sẽ được tăng cường đối với các vị thế nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn.

Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thực hiện đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp, hạn chế bắt đáy nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ dưới bị phá vỡ.

Tập trung vào các mã chưa tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tương ứng với rủi ro tiếp tục điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, gây tác động tiêu cực đến diễn biến thị trường chung, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức trung bình, tập trung ở nhóm cổ phiếu cơ bản và chưa tăng mạnh trong nhịp vừa qua. Hoạt động gia tăng tỷ trọng lên mức cao chỉ nên thực hiện khi thị trường cho các tín hiệu tích cực hơn cả về cả điểm số và thanh khoản”.

Đà giảm không quá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Áp lực bán xuống không thực sự quyết liệt. Trong trường hợp khối ngoại không bán ra mạnh mẽ, và nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn giữ được giá, nhiều khả năng đà giảm của thị trường sẽ không quá lớn.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua vào trong các phiên điều chỉnh và chốt lời trong trường hợp VN-Index kiểm định không thành công ngưỡng kháng cự 600 điểm”.

Mốc 590 không giữ được nhiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“VN-Index lại một lần nữa chạm mốc 590 điểm trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu trụ tiếp tục sụt giảm. Nhóm Ngân hàng đang là tâm điểm giảm khi hầu hết các cổ phiếu đều suy giảm, trong đó BID có thể sẽ là tâm điểm phiên ngày mai 27/11.

Thị trường vẫn được đánh giá là rất tích cực dù giảm mạnh, trong khi số lượng cổ phiếu giảm chiếm tỷ lệ lớn nhưng biên độ giảm không nhiều. Thanh khoản của thị trường vẫn duy trì ở mức độ tương đối khá nên dòng tiền vẫn duy trì sự ổn định.

Thực tế thì nhóm cổ phiếu lớn chưa hết đà suy giảm, ngay cả VNM thì chúng tôi dự tính sẽ tiếp tục giảm nhưng mức độ chậm hơn. Có thể chỉ có GAS và BVH sẽ bớt đi tác động xấu khi mua - bán đang yếu đi rõ rệt. Vì vậy, phân tích vào nhóm cổ phiếu lớn thì khả năng thị trường sẽ còn chịu ảnh hưởng ít nhất giữ tuần tới mới có cơ hội hồi phục.

Trên đồ thị, VN-Index đang hình thành xu hướng giảm khá rõ, nên khả năng mốc 590 điểm giữ được không nhiều. Ngay trong phiên ngày mai (27/11), BID có thể sẽ là một nhân tố tác động tiêu cực tới thị trường nhưng tâm lý sẽ dần ổn định lại trong nửa sau phiên giao dịch. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể quan sát diễn biến của VNM và BID, 2 nhân tố tác động tiêu cực nhất để hành động khi nó quay đầu tăng giá”.

Tín hiệu phục hồi chưa xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Ngưỡng 590 điểm của VN-Index tại thời điểm hiện tại có thể coi là ngưỡng cân bằng tạm thời quyết định xu thế thị trường trong ngắn hạn do trước khi VNM kéo VN-Index đi lên mốc 615 điểm, thị trường đã lình xình quanh vùng 588 – 590 điểm trong thời gian khá lâu. Do vậy nếu VN-Index tiếp tục bị kéo xuống dưới vùng này, chỉ số này có thể sẽ nhanh chóng hướng xuống vùng hỗ trợ thấp hơn tại 580 - 582 điểm trong ngắn hạn.

Sau phiên đảo chiều kỹ thuật ngày 25/11, thị trường quay trở lại trạng thái giảm điểm do chịu tác động từ áp lực điều chỉnh của hàng loạt mã lớn trong đó đáng kể nhất là VNM và BID.

Tín hiệu hồi phục bền vững vẫn chưa xuất hiện trở lại trong khi lượng margin trên thị trường vẫn đang ở mức cao và khối ngoại vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng mạnh là các yếu tố khiến rủi ro tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Nhà đầu tư do vậy nên tiếp tục thận trọng quan sát diễn biến dòng tiền tại vùng giá này”.

Kiểm định lại vùng 590

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ và kiểm định vùng hỗ trợ 590 của chỉ số VN-Index và 81.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 27/11/2015. Nếu hai chỉ số phá vỡ các mức hỗ trợ này thì rủi ro ngắn hạn sẽ có chiều hướng gia tăng.

Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn sẽ có chiều hướng gia tăng lên hai nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps. Tuy nhiên, nhịp hồi phục kỹ thuật có thể sẽ xảy ra trên chỉ số VN-Index, nghĩa là dòng tiền ngắn hạn sẽ có chiều hướng gia tăng trở lại trong vài phiên tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi đánh giá sự phân hóa giữa các chỉ số, nghĩa là vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index với mức kháng cự ở mức 606.32 và mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index với mức kháng cự ở mức 82.5.

Đồng thời, hệ thống cũng duy trì đánh giá mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNMidcaps với mức cắt lỗ ở mức 735.57 và mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps với mức cắt lỗ ở mức 683.21.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng vị thế mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở mức hiện tại, ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng ngắn hạn ở mức tăng với thanh khoản cao như trong bảng đánh giá xu hướng của chúng tôi”.

Hạn chế bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Như đã đề cập, trong trường hợp áp lực bán tăng cường thì VN-Index có thể sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ dưới tạo bởi MA 200 và mức Fibo 50.0% tại 575-580 điểm. Các chỉ báo xung lực và xu hướng như MACD, OBV, RSI đang vận động theo chiều ủng hộ cho kịch bản này.

Theo đó, vùng giá 575 - 580 điểm sẽ được coi là mục tiêu quan sát tiếp theo nếu VN-Index tiếp tục đi xuống. Ngoài ra, sự đổ vỡ theo chiều xuống của kênh xu hướng giảm đang bao quát dao động của VN-Index từ đầu tháng 11/2015 đến nay cũng sẽ làm tăng độ dốc của xu hướng điều chỉnh, những phiên giảm mạnh đột ngột vì thế có thể sẽ tái diễn kèm theo áp lực giải chấp/bán tháo.

Do nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn chưa có dấu hiệu dừng giảm nên nhiều khả năng xu hướng của VN-Index sẽ vẫn mang tính tiêu cực trong ngắn hạn. Phiên cuối tuần, nếu lực cầu tại mốc hỗ trợ không đủ mạnh để giúp VN-Index duy trì mốc 590 điểm thì rủi ro sẽ được tăng cường đối với các vị thế nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn.

Do đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thực hiện đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp, hạn chế bắt đáy nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ dưới bị phá vỡ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Tin nóng

Tin mới