VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/12...

Nhan dinh chung khoan ngay 3/12: “Han che toi da bat dao roi” - Anh 1

VCSC đánh giá hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật trong hai phiên giao dịch cuối tuần và kiểm định vùng kháng cự 580 - 585 của chỉ số VN-Index và 81.5 của chỉ số HNX-Index.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/12.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/12, VN-Index tăng 4,01 điểm lên 574,42 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,27 điểm lên 80,54 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Thị trường có diễn biến phục hồi khá tích cực trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, thanh khoản ở mức thấp cho thấy tâm lý thị trường còn khá thận trọng, phản ánh đà hồi phục của 2 chỉ số chưa thực sự bền vững.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức trung bình thấp.

BSC

Nhịp hồi phục này chưa hẳn giúp thị trường thoát ra khỏi vùng tiêu cực. Rủi ro margin vẫn hiện hữu khiến độ tin cậy của đợt hồi phục này không cao.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc giảm tỷ trọng tại các nhịp phục hồi của thị trường.

SHS

Việc tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn do vậy vẫn hàm chứa nhiều rủi ro nhưng nhà đầu tư có thể tiếp tục mở vị thế tại các nhóm cổ phiếu tốt đã về vùng giá hấp dẫn nhằm đón đầu những diễn biến tích cực của kết quả kinh doanh các doanh nghiệp này trong giai đoạn cuối năm.

VCSC

Chúng tôi đánh giá hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật trong hai phiên giao dịch cuối tuần và kiểm định vùng kháng cự 580 – 585 của chỉ số VN-Index và 81.5 của chỉ số HNX-Index.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn 30 – 40% trong danh mục.

FPTS

Cho tới thời điểm này các điểm sáng được kỳ vọng như ngân hàng, bất động sản vẫn chịu chi phối bởi các tín hiệu hồi phục kỹ thuật. Do đó hành động hạn chế giao dịch tiếp tục được khuyến nghị.

MBKE

Sự bật tăng nhẹ trong hôm nay là diễn biến bình thường sau nhiều phiên rơi mạnh trước đó và không làm thay đổi quan điểm bi quan của chúng tôi.

Nhà đầu tư cần hạn chế tối đa các hành động bắt dao rơi khi xu hướng đang là giảm, các đoạn hồi kỹ thuật như hiện nay nên được nhìn nhận như cơ hội thoát khỏi thị trường hơn là cố gắng mua mới trong bối cảnh hiện nay.

Hồi phục chưa bền vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có diễn biến phục hồi khá tích cực trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, thanh khoản ở mức thấp cho thấy tâm lý thị trường còn khá thận trọng, phản ánh đà hồi phục của 2 chỉ số chưa thực sự bền vững. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức trung bình thấp.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán giảm tỷ trọng trong trường hợp thị trường tiếp tục duy trì trạng thái tăng điểm đi kèm thanh khoản thấp trong các phiên tới”.

Rủi ro margin vẫn hiện hữu
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Nhịp hồi phục này chưa hẳn giúp thị trường thoát ra khỏi vùng tiêu cực. Rủi ro margin vẫn hiện hữu khiến độ tin cậy của đợt hồi phục này không cao. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc giảm tỷ trọng tại các nhịp phục hồi của thị trường. Nhà đầu tư thận trọng có thể mua dần cổ phiếu cơ bản khi thị trường điều chỉnh trở lại”.

Cần thời gian để cung - cầu cân bằng
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Với phiên bật tăng tích cực này, xung lực giảm điểm của thị trường đang tạm thời giảm bớt. Tuy vậy, thị trường vẫn đang trong trạng thái quá bán và cần thời gian để cung - cầu cân bằng trở lại sau giai đoạn giảm mạnh vừa qua.

Phiên bật tăng tích cực sau liên tiếp 4 phiên điều chỉnh mạnh của thị trường phần nào giúp giảm bớt sức ép của người cầm cổ trong giai đoạn hiện tại, tuy nhiên cung cầu vẫn tiếp tục cần được kiểm chứng trong vài phiên tới để xác định trạng thái bền vững của đà hồi phục.

Việc tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn do vậy vẫn hàm chứa nhiều rủi ro nhưng nhà đầu tư có thể tiếp tục mở vị thế tại các nhóm cổ phiếu tốt đã về vùng giá hấp dẫn nhằm đón đầu những diễn biến tích cực của kết quả kinh doanh các doanh nghiệp này trong giai đoạn cuối năm”.

Sẽ tiếp tục nhịp hồi
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi đánh giá hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật trong hai phiên giao dịch cuối tuần và kiểm định vùng kháng cự 580 - 585 của chỉ số VN-Index và 81,5 của chỉ số HNX-Index.

Đồng thời, chúng tôi nhận thấy dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng trở lại, nhưng các mô hình đảo chiều vẫn chưa hình thành rõ ràng trên hai chỉ số và chủ yếu đây vẫn là nhịp hồi phục kỹ thuật cho nên các nhà đầu tư cần tiết chế hưng phấn ở các nhịp tăng điểm.

Tuy nhiên, ở góc nhìn tích cực, chúng tôi đánh giá nhiều cổ phiếu đã hình thành mô hình đảo chiều và lực cầu tại các mức hỗ trợ ngắn hạn tỏ ra tích cực cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo hoặc dừng bán khi đã đưa tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 588,75 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn 30 - 40% trong danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư không nên bán tháo ở các nhịp giảm điểm để tránh bất lợi về giá”.

Hạn chế giao dịch

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Các chỉ báo về xung lực và xu hướng đa số đã cho tín hiệu “quá bán” như Wm%R, ADX, Stoch, RSI do đó cảnh báo xuất hiện các phiên hồi phục sẽ còn tiếp tục. Tuy nhiên MACD đã xuất hiện tín hiệu Bán mạnh trong ngắn hạn do đó hầu hết các phiên hồi phục sẽ chỉ mang yếu tố kỹ thuật.

Đây chính là cơ hội giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu đối với nhà đầu tư chưa kịp cơ cấu lại danh mục trong đợt giảm này. Với các đánh giá trên, khoảng điểm được kỳ vọng có những thay đổi lớn hơn về xu thế, tập trung ở khu vực 550-560 điểm sẽ tiếp tục được bảo lưu.

Một phiên hồi phục với các tín hiệu thiếu tin cậy như phiên hôm nay sẽ khó cải thiện tâm lý còn đang rất thận trọng của thị trường. Nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu bluechip tăng giá là yếu tố chính kéo thị trường hồi phục tuy nhiên vẫn còn ở mức yếu, mang tính đơn lẻ do đó tổng lực cầu là thấp, sức lan tỏa kém.

Điều này bộc lộ rõ tại các mức giá cao. Rõ ràng, từ một dòng cổ phiếu đi ngược thị trường và chuyển biến thành một dòng mang tính dẫn dắt sẽ cần nhiều hơn các tín hiệu xác lập. Cho tới thời điểm này các điểm sáng được kỳ vọng như ngân hàng, bất động sản vẫn chịu chi phối bởi các tín hiệu hồi phục kỹ thuật. Do đó, hành động hạn chế giao dịch tiếp tục được khuyến nghị”.

Hạn chế tối đa hành động bắt dao rơi
(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng - MBKE)

“Như lưu ý từ phiên thứ 6 tuần trước, việc VN-Index xâm phạm hoàn toàn khu vực hỗ 590 điểm đã khiến xu hướng ngắn hạn bị đảo chiều từ tăng sang giảm và triển vọng ngắn hạn vì vậy khá bi quan. Sự bật tăng nhẹ trong hôm nay là diễn biến bình thường sau nhiều phiên rơi mạnh trước đó và không làm thay đổi quan điểm bi quan của chúng tôi.

Nhà đầu tư cần hạn chế tối đa các hành động bắt dao rơi khi xu hướng đang là giảm, các đoạn hồi kỹ thuật như hiện nay nên được nhìn nhận như cơ hội thoát khỏi thị trường hơn là cố gắng mua mới trong bối cảnh hiện nay”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.