VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/2...

Nhan dinh chung khoan ngay 4/2: “Ket thuc dieu chinh” - Anh 1

Theo SHS, những rung lắc nhẹ có thể xuất hiện trong 2 phiên giao dịch còn lại, tuy nhiên về xu hướng chung của thị trường, chúng tôi vẫn nghiêng về chiều hướng tích cực.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/2.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/2/2016, VN-Index tăng 2,62 điểm lên 539,07 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,05 điểm xuống 75,8 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và hạn chế hoạt động mua đuổi giá cao.

BSC

Thị trường sẽ tiếp tục rung lắc. Sự hồi phục của nhóm cổ phiếu dầu khí trong phiên hôm nay dù không thể đem lại tác động tích cực trong vài phiên, nhưng ít nhất cũng thúc đẩy lực mua bắt đáy.

Nhà đầu tư nên mua gom các cổ phiếu cơ bản trong các phiên giảm của thị trường, không vội vàng bán tháo và không mua đuổi tại các phiên tăng điểm.

IVS

Xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường vẫn có thể được xác lập.

SHS

Những rung lắc nhẹ có thể xuất hiện trong 2 phiên giao dịch còn lại, tuy nhiên về xu hướng chung của thị trường, chúng tôi vẫn nghiêng về chiều hướng tích cực.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đưa danh mục về trạng thái ổn định, ưu tiên nắm giữ tiền nhằm chờ đợi cơ hội xuất hiện tại những mã cổ phiếu cơ bản tốt đã về vùng giá kỳ vọng.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh khi áp lực bán có thể sẽ suy yếu dần trong phiên 3/2/2016.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc trong phiên 3/2/2016 để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

FPTS

Trong phiên tiếp theo, chúng tôi vẫn đánh giá xu hướng tiêu cực chiếm ưu thế bởi tâm lý nghỉ Tết.

Hoạt động mua “bắt đáy” vẫn được đánh giá là rất rủi ro. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn, hạ tỷ lệ cổ phiếu đầu cơ xuống thấp bởi chưa có cơ hội cho kỳ vọng đầu cơ, lướt sóng T+.

Hạn chế mua đuổi giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Diễn biến thị trường là tương đối tích cực trong phiên hôm nay khi lực cầu cuối phiên giúp 2 chỉ số đảo chiều và tăng điểm nhẹ. Mặc dù vậy, việc thanh khoản thấp cho thấy diễn biến tăng điểm chưa thực sự bền vững và thị trường chung còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến ở một số mã vốn hóa lớn. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và hạn chế hoạt động mua đuổi giá cao”.

Sẽ tiếp tục rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

“Thị trường sẽ tiếp tục rung lắc. Sự hồi phục của nhóm cổ phiếu dầu khí trong phiên hôm nay dù không thể đem lại tác động tích cực trong vài phiên, nhưng ít nhất cũng thúc đẩy lực mua bắt đáy. Nhà đầu tư nên mua gom các cổ phiếu cơ bản trong các phiên giảm của thị trường, không vội vàng bán tháo và không mua đuổi tại các phiên tăng điểm”.

Đã kết thúc điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Phiên giao dịch 3/2 thị trường đã test thành công ngưỡng hỗ trợ 530 điểm, đây vùng hỗ trợ khá tốt trong giai đoạn hiện nay, nhiều khả năng thị trường sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng này. Đây là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Âm lịch do đó dòng tiền yếu dần do bị rút khỏi thị trường là điều dễ hiểu.

Các chỉ báo kỹ thuật dài hạn như MACD, ADX vẫn tương đối khả quan: MACD Histogram tiếp tục dương, ADX vẫn trong xu hướng giảm mặc dù khoảng cách giữa 2 đường DI vẫn còn khá rộng.

Với sự hỗ trợ của nhóm Blue-chips hôm nay thị trường đã có sự phục hồi ấn tượng vào cuối phiên, do vậy khả năng thị trường đã kết thúc nhịp điều chỉnh và tiếp tục tăng điểm ở 2 phiên cuối tuần, áp lực bán có thể sớm giảm dần và lực cầu giá thấp có thể sẽ gia tăng trở lại khi nhiều cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường vẫn có thể được xác lập”.

Đưa danh mục về trạng thái ổn định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Bất chấp việc giá dầu và các thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục điều chỉnh giảm, thị trường chung bất ngờ hồi phục mạnh mẽ về mặt điểm số vào cuối phiên giao dịch. Áp lực bán giảm dần, trong khi lực cầu xuất hiện tại nhiều mã cổ phiếu về cuối phiên.

Thanh khoản tiếp tục có sự sụt giảm nhẹ khi mà dòng tiền không còn "mặn mà" với thị trường trước kỳ nghỉ Tết. Những rung lắc nhẹ có thể xuất hiện trong 2 phiên giao dịch còn lại, tuy nhiên về xu hướng chung của thị trường, chúng tôi vẫn nghiêng về chiều hướng tích cực.

Chỉ còn 2 ngày nữa là thị trường sẽ "tạm thời đóng cửa" cho 1 kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới, do vậy chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đưa danh mục về trạng thái ổn định, ưu tiên nắm giữ tiền nhằm chờ đợi cơ hội xuất hiện tại những mã cổ phiếu cơ bản tốt đã về vùng giá kỳ vọng”.

Áp lực bán sẽ suy yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh khi áp lực bán có thể sẽ suy yếu dần trong phiên 3/2/2016. Đồng thời, chúng tôi đánh giá hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trong biên độ hẹp và lực cầu giá thấp có thể sẽ sớm gia tăng trở lại khi nhiều cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp cho nên đây vẫn là cơ hội lựa chọn cổ phiếu theo xu hướng của dòng tiền.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 525,52 của chỉ số VN-Index và 74,02 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc trong phiên 3/2/2016 để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới”.

Mua bắt đáy vẫn rủi ro
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Trong phiên tiếp theo, chúng tôi vẫn đánh giá xu hướng tiêu cực chiếm ưu thế bởi tâm lý nghỉ Tết. Nguyên nhân là do các giao dịch mới theo chiều mua sẽ không còn đủ thời gian để cổ phiếu về tài khoản trong khi áp lực bán có thể tăng nhẹ do những lo ngại về rủi ro ảnh hưởng biến động từ thị trường quốc tế sau kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Theo đó, hoạt động mua “bắt đáy” vẫn được đánh giá là rất rủi ro. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn, hạ tỷ lệ cổ phiếu đầu cơ xuống thấp bởi chưa có cơ hội cho kỳ vọng đầu cơ, lướt sóng T+.

Với nhà đầu tư có ý định tiếp tục nắm giữ cổ phiếu thì nên thực hiện chọn lọc dựa trên yếu tố cơ bản như: kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt cả năm 2015 hoặc đang hưởng lợi từ biến động vĩ mô...”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.