Nhận định thị trường chứng khoán 11/9: Trạng thái thị trường đang không bền vững

Gốc
Trạng thái của thị trường hiện tại được cho là không bền vững sau 12 phiên tăng điểm liên tục và phá ngưỡng 800 điểm sau gần 10 năm, những hành động mua đuổi, lướt sóng thời điểm này được cho là rất rủi ro, các nhà đầu tư cần hạn chế.

Nhận định thị trường chứng khoán 11/9: Trạng thái thị trường đang không bền vững - Ảnh 1

Thị trường vẫn giữ được đà tăng nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu LargeCap

Khép lại 1 tuần giao dịch với nhiều cảm xúc lẫn lộn khi VN-Index liên tục bức đỉnh và cán mốc 801,2 điểm sau gần 1 thập kỷ mặc dù sắc đỏ vẫn tràn ngập thị trường với 257 mã giảm và 159 mã tăng trong phiên hôm 8/9.

Điều này cho thấy sự phân hóa sâu sắc khi lực đẩy của thị trường chỉ đến từ 1 số mã cổ phiếu vốn hóa lớn, dẫn đầu bởi SAB, MSN, VIC, GAS,…Tâm lý giao dịch thận trọng được thể hiện khá rõ ràng khi NĐT chần chừ trước quyết định chốt lời nhưng cũng hạn chế mua đuổi do mức định giá cao của thị trường. Thanh khoản duy trì dưới ngưỡng trung bình 20 phiên cũng ủng hộ quan điểm trên.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán cho ngày giao dịch 11/9.

Trạng thái thị trường không bền vững

Chứng khoán BIDV - BSC

BSC nhận định trạng thái thị trường hiện tại không bền vững, VN-Index có nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh trong tuần tới. Nếu khả năng này xảy ra, nhà đầu tư có thể tận dụng để mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng trong những tháng cuối năm hiện đang ở mức giá hợp lý.

Nắm giữ cổ phiếu đầu ngành, quan sát thị trường

Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS

Theo quan sát của KIS, các chỉ báo về dòng tiền và giá cũng đang tiến vào vùng quá mua, qua đó gia tăng khả năng về sự xuất hiện của các nhịp điều chỉnh kỹ thuật trong tuần tới. KIS tiếp tục khuyến nghị NĐT nắm giữ các cổ phiếu đầu ngành, quan sát thị trường và không mua đuổi.

Áp lực chốt lời sẽ tăng cao

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Áp lực chốt lời dự kiến sẽ tăng cao trong các phiên đầu tuần tới, tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa. Khả năng chỉ số VnIndex điều chỉnh sau khi chạm ngưỡng 800 điểm hiện được đánh giá ở mức cao.

Chiến lược lướt sóng sẽ hết sức rủi ro

Chứng khoán FPT - FPTS

Chỉ số VN-Index đã có 7 phiên tăng liên tiếp tuy nhiên chính điều này có thể sẽ khiến việc mua đuổi trong các phiên tới trở nên rủi ro hơn bởi áp lực bán mạnh có thể xuất hiện nếu VN-Index mất đi lực kéo của các cổ phiếu bluechips. Theo đó, chiến lược phù hợp vẫn là ưu tiên nắm giữ đối với các cổ phiếu được hỗ trợ bởi thông tin cơ bản và có xu hướng tăng trung – dài hạn. Với các chiến lược lướt sóng thì hoạt động giải ngân mới trong các phiên tăng “nước rút” gần đây là hết sức rủi ro. Nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nên sẵn sàng bán ra nếu trạng thái suy yếu của thanh khoản tiếp tục tái diễn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguồn KT&TD

Tin nóng

Tin mới