Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/11

Gốc
Theo BVSC, nhà đầu tư nên kiên nhẫn đứng ngoài thị trường và bám theo xu hướng giảm chủ đạo để thực hiện các giao dịch trading - Nguồn ảnh: VNDirect.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/11.

Giữ vững tỷ trọng tiền mặt cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Như vậy sau cây nến với bóng nến dài phía trên tăng được 3,02 điểm của ngày hôm trước, thị trường hôm nay lại mất tới hơn 5 điểm và rơi xuống mức thấp nhất kể từ đỉnh sóng 471 điểm ngày 15 tháng 9. Cây nến ngày có dạng Long Black Candle bao phủ lên thân nến ngày trước đó đó thấy áp lực bán mạnh trong phiên và khá nhiều cổ phiếu bị bán ra ở vùng giá thấp.

Khối lượng giao dịch ở mức 21,92 triệu đơn vị, giảm 15,5% so với phiên ngày 16/11, đồng thời chỉ báo dòng tiền MFI tiếp tục thụt giảm. Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch cuối tuần VN-Index sẽ kiểm định vùng 475-485 điểm. Các phiên hồi kỹ thuật ngắn hạn thường khá khó khăn trong việc bán kịp T+4 để có lợi nhuận, bởi vậy việc giữ vững tỷ trọng tiền mặt cao nên tiếp tục được cân nhắc”.

Bám xu hướng giảm chủ đạo để trading

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Hiện tại, VN-Index đang dần tiếp cận vùng hỗ trợ 370-380 điểm, đã từng giúp VN-Index đảo chiều 2 lần thành công trong quá khứ nên thị trường có thể sẽ trải qua diễn biến giằng co, hồi phục nhẹ tại đây.

Tuy nhiên, khi HNX-Index đã phá vỡ đáy trung hạn tại 65 điểm cùng với động thái mạnh tay bán cắt lỗ nhóm cổ phiếu bluechips trên sàn Tp.HCM của khối nhà đầu tư tổ chức, BVSC cho rằng sẽ rất rủi ro đối với các quyết định giải ngân ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư sau khi đã bán trong đợt hồi phục vừa qua theo khuyến nghị của chúng tôi nên kiên nhẫn đứng ngoài thị trường và bám theo xu hướng giảm chủ đạo để thực hiện các giao dịch trading”.

Ưu tiên tiền mặt và chờ tín hiệu tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Phiên giảm hôm nay thể hiện dòng tiền vào thị trường yếu, hai chỉ số quay trở lại xu hướng giảm điểm. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là thị trường suy giảm nhưng khối lượng cổ phiếu khớp thấp hơn so với hai phiên tăng trước đó, nhưng trong phiên giao dịch thị trường không hề có sự hồi lại của điểm số, thế chủ động vẫn là bên cầm cổ phiếu.

Sự phục hồi kĩ thuật mà chúng tôi đề cập trong bản tin trước có thể đã kết thúc sau phiên hôm nay. Lực cầu trên hai sàn yếu. Việc tham gia vào thị trường giai đoạn này vẫn nên hạn chế, trừ khi thị trường tăng mạnh kèm theo thanh khoản cao từ 35-40 triệu cổ phiếu.

Các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho thấy thị trường tích cực, việc giải ngân trong tình huống hiện tại là mạo hiểm, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt và tiếp tục chờ đợi tín hiệu tích cực từ tăng giá và thanh khoản”.

Giảm điếm vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Sự nỗ lực tạo đáy ngắn hạn của các chỉ số ngày hôm qua đã bất thành, khi tâm lý lo sợ về những bất ổn của nền kinh tế vẫn tiếp tục “ ám ảnh” các nhà đầu tư. Do đó chúng tôi tiếp tục giữ nguyên bậc của các chỉ số trong các khung thời gian khác nhau ở xu hướng giảm. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tiếp theo của VN-Index ở mốc 380 điểm là giao của kênh giảm giá trung hạn yếu và đáy của đợt sóng tăng trước đó.

Các ngưỡng hỗ trợ chỉ thực sự hiệu quả khi giá rớt quá mạnh sẽ kích thích tâm lý giá “rẻ” tham gia bắt đáy tạo nên mô hình chữ V, hoặc có nền tảng tích lũy giao động với biên độ nhỏ xung quanh ngưỡng hỗ trợ sau đó mới đi lên. Đứng ngoài thị trường vào thời điểm này vẫn là một biện pháp an toàn khi khả năng giảm điếm của thị trường vẫn chiếm ưu thế”.

Lựa chọn thoát hàng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Diễn biến VN-Index trong vài phiên trở lại đây không gây quá nhiều bất ngờ do thị trường chứng khoán vẫn đang trải qua giai đoạn nhiều khó khăn. Để VN-Index có thể tạo đáy và hình thành xu thế tăng trở lại thì không thể thiếu vắng sự hỗ trợ của dòng tiền mới vào thị trường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt như hiện tại thì chưa thể sớm có dòng tiền mới hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Ngoài ra, tâm lý đầu tư cũng chưa thể sớm được cải thiện trong thời gian ngắn chỉ bằng một vài phiên tăng điểm tạm thời. Do đó, FPTS vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong ngắn hạn.

Trong những phiên giao dịch tới, khu vực 380 – 384 có thể được kỳ vọng sẽ nâng đỡ VN-Index trong xu thế giảm ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên tham gia bắt đáy do rủi ro chỉ số tiếp tục giảm sâu vẫn đang ở mức cao. Lựa chọn thoát hàng để bảo toàn vốn cần được cân nhắc nếu VN-Index tiếp tục xuyên thủng ngưỡng 380 điểm”.

Tâm lý có thể kéo thị trường đi xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư có thể tiếp tục kéo thị trường đi xuống trong các phiên sắp tới. Tuy nhiên, một số chỉ báo kỹ thuật hỗ trợ cho khả năng điều chỉnh của thị trường. Tại thời điểm này, nhà đầu tư dài hạn chỉ nên cân nhắc xem xét các mã có yếu tố cơ bản tốt trong khi nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ những dấu hiệu tốt hơn để lướt sóng”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Tin nóng

Tin mới