(NDHMoney) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 6/8/2013.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
Mirae Asset X
PSI X
MSBS X
FPTS X
BVS X

Triển vọng phục hồi rõ nét của thị trường trở nên khó khăn hơn

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Giá trị giao dịch phiên đầu tuần tăng gấp rưỡi so với cuối tuần trước nhưng chủ yếu nhờ GDTT tăng. Trong khi đó, các chỉ số cùng giảm nhẹ do lực cầu yếu và thị trường vẫn đang ở giai đoạn xập xình đi ngang. Tâm lý lo ngại lạm phát quay trở lại sau khi hàng loạt các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, gas, điện tăng cũng như tác động tiêu cực từ yếu tố mưa bão trong thời gian gần đây. Việc thị trường thiếu vắng những thông tin mang tính nền tảng hỗ trợ từ trong nước sẽ làm cho triển vọng phục hồi rõ nét của thị trường trở nên khó khăn hơn trong ngắn hạn.

Đã có tín hiệu cho thấy sự cân bằng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

Phiên điều chỉnh hôm nay chưa chịu áp lực lớn từ lực cung. VNM, GAS, REE và PPC là nguyên nhân của phiên điều chỉnh khi nhóm này đã có diễn biến tích cực trong tuần trước. Khá nhiều cổ phiếu bluechip như DPM, FPT, HPG… vẫn tăng điểm, đi ngược được diễn biến thị trường chung. Thị trường giảm điểm với áp lực bán không mạnh như hiện tại là tín hiệu cho thấy sự cân bằng, NĐT có thể xem xét tích lũy dần trong khi thị trường điều chỉnh.

HSX sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ

(Công ty cổ phần chứng khoán Dầu khí - PSI)

Trên HNX tình trạng ảm đạm vẫn tiếp diễn vơi độ rộng của sàn HNX bị kéo hẹp lại nhanh chóng trong các phiên giảm. Phiên đầu tuần số cổ phiếu tăng chiếm quanh 20% so với số cổ phiếu giảm. Chúng tôi giữ nguyên dự báo giảm ngắn hạn với HNX-Index trong khung biến động 57 – 62 điểm.

Sàn HSX mặc dù giảm điểm nhưng sự phân hóa mạnh vẫn tiếp tục diễn ra. Dòng tiền có dấu hiệu tập trung mạnh vào các cổ phiếu cơ bản tốt đang chuẩn bị chi trả cổ tức hoặc vào giai đoạn mang tính chu kì doanh thu như FPT, KDC, v.v… Các mã cổ phiếu thuộc ngành dược, thiết bị y tế, sữa, vẫn tiếp tục có diễn biến tích cực. Chúng tôi cho rằng theo xu hướng chung của thị trường thì VN-index có xác suất dao động giảm trong khoảng 470 – 500 điểm trong ngắn hạn, tuy nhiên trên HSX sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ và nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ lệ tiền mặt cao, có khả năng chịu đựng rủi ro cao vẫn có thể tham gia một phần vào thị trường với tỷ lệ cổ phiếu chiếm khoảng 30% tài khoản.

Thị trường sẽ tăng nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Thanh khoản thị trường đang là rào cản cho sự bứt phá vềmặt điểm số giai đoạn này. Thị trường không có dấu hiệu tăng hay giảm đột biến, do đó, chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày mai, thị trường sẽ tăng nhẹ và VN-Index sẽ dao động hẹp tại vùng 492 – 494. Thị trường đi ngang và dao động hẹp như hiện nay là cơ hội mua gom cổ phiếu tốt với nhà đầu tư giá trị. Khi có dấu hiệu phục hồi của thị trường, đây sẽ là nhóm cổ phiếu có cơ hội tăng điểm lớn nhất.

Tiếp tục không đánh giá cao sự phục hồi của thị trường

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Diễn biến của nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn ảnh hưởng lớn đến chỉ số và tâm lý nhà đầu tư khi mà thanh khoản của thị trường chỉ ở mức thấp, diễn biến tăng giảm nhẹ của thị trường chưa thể tạo thành một xu thế rõ ràng. Thị trường trong giai đoạn vừa qua đón nhận khá nhiều thông tin xấu nhưng diễn biến chung của các chỉ số chính lại không quá bi quan như chúng tôi lo ngại, tuy nhiên điều này cho thấy các nhà đầu tư đang trong trạng thái bàng quan với thị trường nên không vì thế mà xu thế sẽ tích cực hơn.

Với thanh khoản hiện tại thì chúng tôi không đánh giá cao sự phục hồi của thị trường, diễn biến tăng giá điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những doanh nghiệp sản xuất trong thời gian tới, triển vọng kinh doanh ở những tháng còn lại của năm có thể sẽ sụt giảm khi mà chi phí gia tăng.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm dừng việc giải ngân và chờ đợi thị trường cân bằng hơn cùng những diễn biến tiếp theo của thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là khi chênh lệch giữa hoạt động mua – bán của khối ngoại vẫn tiềm ần nhiều rủi ro.

Việc đầu tư chỉ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền vẫn tỏ ra khá thận trọng và chỉ tham gia giải ngân với sự chọn lựa khá kỹ lưỡng. Đây đã là lần thứ 3 trong vòng 3 tháng trở lại đây VNINDEX kiểm chứng vùng 490 điểm trong chiều hướng tăng điểm. Tuy nhiên, độ rộng của thị trường trong 3 nhịp tăng này càng ngày càng thu hẹp và dòng tiền cũng cho tín hiệu “co cụm” hơn. Khối lượng giao dịch cũng giảm dần so với những lần trước và đứng ở mức thấp. Tất cả những tín hiệu này cho thấy sự thiếu bền vững của các nhịp hồi phục gần đây hay nói cách khác thị trường đang cần thêm một nhịp điều chỉnh thực sự đủ để tạo đà cho sóng tăng tiếp theo có thể kéo dài hơn.

Với bối cảnh hiện tại, việc đầu tư chỉ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn và tập trung vào một số mã có tính cơ bản tốt, mang tính ổn định cao. Việc mở các vị thế mua ngắn hạn tại nhịp tăng này tiềm ẩn rủi ro cao nếu nhà đầu tư chọn lựa sai mã hoặc không có chiến lược rút lui đúng thời điểm. So sánh tương quan mức sinh lời kỳ vọng và độ rủi ro ở nhịp tăng này chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao và tránh các quyết định mua đuổi giá.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.