(NDHMoney) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/11.

Ảnh: Đức Long

Thận trọng trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Để VN-Index có thể tạo đáy và hình thành xu thế tăng trở lại thì không thể thiếu vắng sự hỗ trợ của dòng tiền mới vào thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt như hiện tại thì chưa thể sớm có dòng tiền mới hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Ngoài ra, tâm lý đầu tư cũng chưa thể sớm được cải thiện trong thời gian ngắn chỉ bằng một vài phiên tăng điểm tạm thời. Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong ngắn hạn.

Trong những phiên giao dịch tới, khu vực 380 - 384 có thể được kỳ vọng sẽ nâng đỡ VN-Index trong xu thế giảm ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên tham gia bắt đáy do rủi ro chỉ số tiếp tục giảm sâu vẫn đang ở mức cao. Lựa chọn thoát hàng để bảo toàn vốn cần được cân nhắc nếu VN-Index tiếp tục xuyên thủng ngưỡng 380 điểm.

Sẽ rất rủi ro đối với các quyết định giải ngân

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Xét về mặt điểm số, HNX-Index đã đánh mất toàn bộ thành quả tăng điểm của phiên giao dịch ngày 16/11. Trong khi đó, VN-Index thậm chí còn sụt giảm sâu hơn và xác lập mức đáy thấp nhất trong 2 tháng gần đây tại 385 điểm.

Hiện tại, VN-Index đang dần tiếp cận vùng hỗ trợ 370-380 điểm, đã từng giúp VN-Index đảo chiều 2 lần thành công trong quá khứ nên thị trường có thể sẽ trải qua diễn biến giằng co, hồi phục nhẹ tại đây.

Tuy nhiên, khi HNX-Index đã phá vỡ đáy trung hạn tại 65 điểm cùng với động thái mạnh tay bán cắt lỗ nhóm cổ phiếu bluechips trên sàn Tp.HCM của khối nhà đầu tư tổ chức, chúng tôi cho rằng sẽ rất rủi ro đối với các quyết định giải ngân ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư sau khi đã bán trong đợt hồi phục vừa qua theo khuyến nghị của chúng tôi nên kiên nhẫn đứng ngoài thị trường và bám theo xu hướng giảm chủ đạo để thực hiện các giao dịch trading.

Việc giải ngân trong tình huống hiện tại là mạo hiểm

(Công ty Chứng khoán VnDirect)

Phiên giảm hôm 17/11 thể hiện dòng tiền vào thị trường yếu, hai chỉ số quay trở lại xu hướng giảm điểm. Điểm tích cực trong phiên là thị trường suy giảm nhưng khối lượng cổ phiếu khớp thấp hơn so với hai phiên tăng trước đó, nhưng trong phiên giao dịch thị trường không hề có sự hồi lại của điểm số, thế chủ động vẫn là bên cầm cổ phiếu.

Các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho thấy thị trường tích cực, việc giải ngân trong tình huống hiện tại là mạo hiểm, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt và tiếp tục chờ đợi tín hiệu tích cực từ tăng giá và thanh khoản.

Thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Thống kê các lệnh mua bán, vẫn thấy có một sự tích cực đến từ nhóm cổ phiếu bluechips. Bởi lệnh mua tại nhóm cổ phiếu này vẫn là chủ đạo so với nhiều các nhóm cổ phiếu khác trên sàn. Áp lực điều chỉnh lại tiếp tục đè nặng lên mốc 385 điểm của VN-Index và mốc 62 điểm của HNX-Index, do đó lực cầu cần thêm thông tin hỗ trợ để giúp các chỉ số không phải kiểm chứng các mốc điểm thấp hơn.

Dự báo, thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.