Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 14/9/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Nhan dinh thi truong ngay 14/9: 'Ap luc dieu chinh co the tiep dien' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
VPBS X
MSI X

Tiếp tục có xu hướng dao động đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có xu hướng dao động đi ngang với những phiên tăng giảm nhẹ đan xen trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, về cuối tuần, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs nhiều khả năng sẽ tạo ra tác động theo hướng tiêu cực đến diễn biến của chỉ số khi đa phần các cổ phiếu blue-chips trong danh mục của các quỹ đều phải chịu áp lực giảm tỷ trọng do cổ phiếu VNM được thêm mới. Trong kịch bản thị trường có phiên giảm mạnh do hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, có thể mở ra cơ hội mua trading đối với những mã bluechips bị giảm sâu trong phiên ngày thứ 6.

Tích lũy

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Cho dù giảm điểm nhưng thị trường đang có khá nhiều tín hiệu tích cực và hoàn toàn có cơ hội vượt đỉnh 681 điểm. Tuy nhiên đây là tuần giao dịch mang tính tích lũy bởi hoạt động mua bán của các quỹ ETF và nhiều cổ phiếu sẽ chững lại. Nhiều cổ phiếu bị các quỹ ETF bán ra lần này sẽ là tâm điểm NĐT nội mua vào như PVT, HPG, PVS, SSI, VCB .... Do đó có thể sẽ khiến thanh khoản của thị trường có phần giảm sút nhẹ. Tâm điểm sẽ dồn hết vào phiên cuối tuần 16/09 theo đó sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho tuần kế tiếp.

Chiến lược giao dịch: IVS cho rằng NĐT nắm giữ những cổ phiếu cơ bản như HPG, FPT, CII, DBC ... cần tận dụng cơ hội lướt sóng nhưng theo hướng tiếp tục nắm giữ bởi cơ hội chưa dừng lại. Trong khi việc quỹ ETF thoái vốn đang tạo cơ hội cho một số cổ phiếu mới như PVT, VCB ... Vì thế, một sự tính toán hợp lý và danh mục đủ hấp dẫn sẽ giúp NĐT có kết quả đầu tư tích cực trong nửa cuối Tháng 9.

Áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thanh khoản cả 2 sàn hôm nay tiếp tục thấp so với trung bình 10 phiên trước do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Theo quan điểm của SHS, áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn trong các phiên còn lại của tuần giao dịch. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh này sẽ khó kéo dài lâu, thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại sau khi quá trình tái cơ cấu danh mục của ETF kết thúc.

Trong phiên nay thị trường vẫn giao dịch ảm đạm, chỉ số vẫn lình xình trong khoảng biên độ hẹp của ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự gần nhất. Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung vào các cột trụ lớn của thị trường. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và chờ đợi thị trường có tín hiệu rõ ràng hơn. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đảm bảo tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu ở trạng thái cân bằng để sẵn sàng giải ngân vào các mã cơ bản tốt dự kiến có kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng cuối năm tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Khả năng hồi phục trong phiên tiếp theo vẫn chưa chắc chắn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index có nỗ lực hồi phục trong phiên sau khi lùi về sát hỗ trợ mạnh 655 tuy nhiên không thể đóng cửa trên mức 660 điểm và thanh khoản tiếp tục sụt giảm. Mặc dù một số cổ phiếu đầu ngành của các nhóm thép, vật liệu xây dựng, nhựa, xây dựng và bất động sản đã hồi phục trong phiên tuy nhiên khả năng hồi phục trong phiên tiếp theo vẫn chưa chắc chắn.Đồng thời, các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa cho tín hiệu mua trở lại của VN-Index. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn cho tới hết tuần giao dịch tái cơ cấu của ETF.

Xác suất thu được lợi nhuận là khá nhỏ so với xác suất thua lỗ

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Với phiên giảm nhẹ ngày hôm nay, chỉ số VN-Index tạm thời giữ được ngưỡng hỗ trợ trung hạn 657 điểm tuy nhiên vẫn nằm bên dưới ngưỡng kháng cự ngắn hạn 664 điểm của đường MA20 ngày. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index mặc dù tăng nhẹ, chốt phiên trên ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 83,7 điểm nhưng vẫn nằm bên dưới ngưỡng kháng cự trung hạn 84,2 điểm. Diễn biến này đi kèm với khối lượng giao dịch ngày càng suy giảm trong các phiên gần đây cho thấy lực cầu ngày càng suy yếu và nhiều khả năng thị trường chưa giảm mạnh là do lực cung đang còn được níu giữ nhờ kỳ vọng vào hoạt động tái cơ cấu của quỹ ETF dự kiến sẽ hoàn tất vào phiên thứ Sáu cuối tuần này. VPBS nhìn thấy sự thu hút của dòng tiền vào một số cổ phiếu như VNM, FPT, HPG, HSG, BVH, HBC… chứ không lan tỏa trên diện rộng cho thấy mức độ tập trung vốn rất cao. Đây thường không phải là một tín hiệu tích cực củng cố cho khả năng tăng điểm của thị trường và xác suất thu được lợi nhuận là khá nhỏ so với xác suất thua lỗ. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài và quan sát thị trường.

VN-Index có thể hồi phục ở phiên ngày mai

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSI)

Thị trường giao dịch lình xình trong phần lớn phiên giao dịch mặc dù sắc xanh bao phủ ở nhiều mã cổ phiếu chất lượng cao. Thiếu dòng tiền hỗ trợ đến từ khối ngoại cũng như tâm lý đợi chờ thời điểm thay đổi danh mục của các quỹ ETFs cuối tuần này đã gây ra hiện tượng trên. Mốc hỗ trợ 655 - 660 điểm có thể là nói là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn và thị trường sẽ sớm hồi phục trong các phiên tới. Cụ thể, VN-Index có thể hồi phục ở phiên ngày mai với sự dẫn dắt của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bảo hiểm, dầu khí, xây dựng...

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.