(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 6/3/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
IVS X
BVSC X
Mirae Asset X
FPTS X
SHBS X
KIS X

Kịch bản sẽ lại diễn ra giống như phiên 5/3

(CTCK Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Thị trường có diễn biến khá chậm cho thấy cả hai bên đều thận trọng. Việc cầu mua vào thấp có thể lý giải nhưng việc bên bán cũng ít lại là câu hỏi, áp lực bán đã hết hay thị trường đã tiết cung. Đây là một điểm được coi là khá tích cực ở trong phiên này. Tuy nhiên IVS nghi ngờ vào điều này, và cho rằng lực cung sẽ xuất hiện ngày càng mạnh hơn nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng. Cả cổ phiếu lẫn thị trường sẽ khó tiếp tục tạo nên bước tăng nữa, bởi áp lực sẽ đến từ nhóm cổ phiếu Bluechip do khối ngoại đang phải chịu áp lực bán. Trong khi nhiều cổ phiếu đã có sự hồi phục khá rõ nét, và đã mang đến cho những NĐT bắt đáy thành quả.

Với một vài yếu tố như trên, cộng với việc chỉ số VN-Index đã chốt phiên tại 574,94 điểm, khá gần với ngưỡng 580 điểm thì khả năng tăng mạnh ở phiên 6/3 là một dấu hỏi. IVS cho rằng kịch bản sẽ lại diễn ra giống như phiên 5/3, thanh khoản thấp, diễn biến chậm và biến động nhẹ. Nếu như thị trường tạo tín hiệu sideway như vậy sẽ tốt hơn, nhưng nếu như tăng mạnh thì rủi ro cho phiên kế tiếp là rất rõ.

Tạm thời đứng ngoài quan sát

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Rủi ro bất ổn tại Ukraine đã tạm thời lắng dịu sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẽ chỉ dùng đến vũ trang như giải pháp cuối cùng. Ngay sau tuyên bố trên, TTCK toàn cầu đã phục hồi mạnh, chỉ số S&P 500 xác lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, BVSC cho rằng căng thẳng chính trị tại Ukraine vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, chưa thể ổn định ngay trở lại. Do vậy, nhà đầu tư trong nước vẫn nên cẩn trọng với rủi ro từ TTCK thế giới trong thời gian tới.

Về xu hướng thị trường, mặc dù lực áp lực bán đã giảm bớt khá nhiều trong hai phiên gần đây nhưng dòng tiền vào thị trường lại tỏ ra khá dè dặt. Đây là điều khiến BVSC lo ngại về xu thế ngắn hạn của thị trường. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn còn nhiều kỳ vọng về các chính sách vĩ mô mới cũng như mùa đại hội cổ đông sắp diễn ra. Trong bối cảnh hiện tại, BVSC tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát thay vì mua đuổi trong các phiên thị trường bật tăng.

Thị trường sẽ vẫn có thể xuất hiện nhiều rung lắc

(CTCP Chứng khoán Mirae Asset)

Phiên hồi phục đã xuất hiện sau tín hiệu hồi phục của phiên trước, với mức đóng cửa hôm nay, 2 chỉ số đang ở gần mức kháng cự của ngưỡng MA 10. Kháng cự ngắn hạn này có thể sẽ khiến 2 chỉ số chưa thể tiếp tục tăng mạnh trong phiên tới, thị trường sẽ vẫn có thể xuất hiện nhiều rung lắc, do đó NĐT chưa nên mua đuổi ở mức giá cao, hành động mua vào có thể xem xét khi sự giá giảm.

Thị trường có thể sẽ tiếp diễn trạng thái giằng co - tích lũy

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sau hai phiên giảm điểm, tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng khi mua lên mức giá cao nhưng có thể thấy diễn biến xấu đã tạm thời qua đi, thanh khoản duy trì ở mức khá trong khi nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng kể từ đầu tuần, chênh lệch mua bán của khối ngoại trong phiên hôm nay khoảng 108 tỷ đồng.

Diễn biến đáng chú ý trong phiên hôm nay là nhiều cổ phiếu đầu cơ tăng trần trở lại, điều này cho thấy dòng tiền đầu cơ vẫn ở lại thị trường và tiếp tục xoay vòng quanh những cổ phiếu, nhóm ngành khác nhau. Trong khi đó các cổ phiếu trong danh mục ETFs nhiều khả năng sẽ đi vào xu thế tích lũy trong giai đoạn các quỹ này cơ cấu lại danh mục.

Theo đó, những phiên sắp tới, FPTS thiên về khả năng thị trường có thể sẽ tiếp diễn trạng thái giằng co - tích lũy để kiểm tra lại những ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục cho tốt hơn, việc lựa chọn cổ phiếu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, trong đó đặc biệt lưu ý đến những cổ phiếu cơ bản đang có xu hướng tăng trưởng tốt trong tương lai.

Thị trường sẽ tiếp tục tích lũy trong biên độ khá hẹp là từ 570-580

(Công ty Chứng Khoán SHB - SHBS)

Mặc dù thị trường quay đầu tăng điểm trở lại nhưng khối lượng giao dịch ngày càng giảm dần, nhà đầu tư vẫn còn đang khá là thận trọng khi mà xu hướng thị trường vẫn chưa cho thấy tín hiệu tích cực. SHBS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tích lũy trong biên độ khá hẹp là từ 570-580.

Trong dài hạn SHBS vẫn khá lạc quan về thị trường và trong ngắn hạn đợt điều chỉnh lần này sẽ là cơ hội chọn lựa những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quý I/2014 (khi báo cáo quý I/2014 cũng sắp tới gần) và những cổ phiếu bất động sản có triển vọng khả quan trong thời gian tới.

Thị trường sẽ rung lắc trong biên độ hẹp

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Phiên tăng điểm hôm nay giúp thị trường tạm lấy lại trạng thái cân bằng trở lại. Dù vậy, hoạt động bán ròng của khối ngoại chưa dừng lại khiến cho tâm lý nhà đầu tư trong nước trở nên thận trọng hơn. Đây cũng là lý do kéo dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục suy yếu. Trong ngắn hạn, các hoạt động chốt lời được dự báo sẽ duy trì ở mức cao và thị trường thiếu thông tin hỗ trợ đủ mạnh sẽ là lực cản đáng kể để các chỉ số trở lại trạng thái tăng trưởng như giai đoạn vừa qua. Vì vậy, KIS nghiên về kịch bản thị trường sẽ rung lắc trong biên độ hẹp và các hoạt động mua mới chỉ nên diễn ra thận trọng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH