Nhận định thị trường ngày 8/9: "Giằng co phân hóa"

Gốc
Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 8/9/2017.

Nhận định thị trường ngày 8/9: "Giằng co phân hóa" - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X

Giằng co phân hóa

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Áp lực chốt lời dự kiến vẫn ở mức cao trong các phiên sắp tới, tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ thị trường. Diễn biến giằng co phân hóa của thị trường chung nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn.

Tích lũy rủi ro

(CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

Nhìn toàn cảnh của thị trường với đà tăng đồng đều, số mã tăng-giảm tương đồng thì việc thị trường có thêm một phiên tăng điểm nữa là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, nếu theo dõi kỹ thị trường sẽ nhận thấy rằng gần cuối phiên áp lực bán nhiều cổ phiếu khá lớn, tập trung cả những nhóm cơ bản như HPG, HSG, HBC, FPT...Có thể đó không phải là một điểm xấu nhưng NĐT cần lưu ý khi sự phân hóa đang diễn ra ngày càng mạnh. Đây là giai đoạn khó kiếm tiền, khó tìm kiếm cơ hội ngay cả khi thị trường tăng điểm.

Thị trường vẫn liên tục tăng, điểm số vẫn liên tục xác nhận kỷ lục nhưng thanh khoản lại không có tín hiệu cải thiện và vẫn duy trì ở mức thấp. Dòng tiền tại sao vẫn không quay lại, trong khi khá nhiều cổ phiếu vẫn đang tiếp tục dò đáy là câu chuyện đáng lưu ý trong tháng 9 này. Dường như thị trường đang tích lũy rủi ro hơn là là tích lũy đà tăng.

Duy trì được đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giữ vững được đà tăng trong phiên thứ sáu liên tiếp. Mặc dù thanh khoản vẫn ở mức thấp nhưng độ rộng thị trường đã có sự cải thiện lên mức trung tính phần nào cho thấy sự đồng thuận giữa các nhóm ngành cổ phiếu đang diễn ra. Trên góc nhìn kỹ thuật, chuỗi mười một nến xanh liên tiếp của VN-Index là một kỷ lục mới của thị trường. Trong phiên giao dịch cuối tuần, SHS nghiêng về khả năng, VN-Index có thể sẽ duy trì được đà tăng điểm trong phiên sáng để chỉ số thử thách lại ngưỡng kháng cự 800 điểm, tuy nhiên áp lực bán tại đây là mạnh và chỉ số sẽ điều chỉnh trở lại sau đó, với vùng hỗ trợ trong khoảng 783-791 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán dần các cổ phiếu khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự 800 điểm và tận dụng nhịp chỉnh về hỗ trợ để mua lại. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đang có và tận dụng những phiên giảm điểm để mua thêm, tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng doanh nghiệp tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong quý 3 và nửa cuối năm nay.

Đà tăng này sẽ khó tiếp diễn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index hôm nay đã vượt thành công đỉnh cũ tại 795 điểm, tăng tích cực trong phiên chiều nhưng về cuối phiên lực cầu yếu đi khiến chỉ số có nhịp giảm. Thanh khoản cải thiện, thị trường giao dịch ở trạng thái khá cân bằng. Thị trường đã có một chuỗi phiên tăng điểm liên tục tương tự như quá trình chinh phục mức đỉnh 795 điểm hơn một tháng trước đây. BSC nhận định đà tăng này sẽ khó tiếp diễn nếu không có động lực từ dòng tiền vào nhóm ngành trụ, VN-Index có thể dao động quanh mức điểm này trong phiên tới. Nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong trading ngắn hạn, nhưng vẫn hiện hữu những cơ hội trong trung-dài hạn.

Khả năng điều chỉnh được đánh giá là có xác suất xảy ra cao hơn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chiến lược phù hợp với các danh mục lướt sóng sẽ là tạm dừng mua đuổi ở các mức giá cao, xem xét chốt lời với các mã đã có lãi nếu có dấu hiệu cho thấy VN-Index mất đi động lực từ các cổ phiếu Bluechips. Cơ hội mua an toàn sẽ sớm xuất hiện trở lại sau khi VN-Index “vượt đỉnh” thành công hoặc lùi về xác nhận khu vực hỗ trợ mới. Trong 02 trường hợp nêu trên thì khả năng điều chỉnh được đánh giá là có xác suất xảy ra cao hơn và đây cũng sẽ là cơ hội dành cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao. Dựa trên phân tích tín hiệu chỉ số ngành thì chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên lưu ý đến cổ phiếu thuộc các ngành: bao bì, công nghiệp đa ngành, điện…

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

Tin nóng

Tin mới