Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 9/9/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 9/9: 'Da tang se con tiep tuc' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
MSI X
FPTS X
VPBS X

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang khá trung tính

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù có phiên hồi phục tích cực nhưng xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang khá trung tính. Áp lực bán khá bền bỉ của khối ngoại đang gây ra lực cản cho đà hồi phục của thị trường. Thị trường cần thêm những thông tin hỗ trợ mới để có thể bứt phá qua vùng đỉnh 680; nếu không, khả năng diễn biến phân hóa và kéo dài chuỗi ngày điều chỉnh có thể sẽ sớm tái diễn.

Đà tăng của thị trường sẽ còn tiếp tục

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

IVS cho rằng đà tăng của thị trường sẽ còn tiếp tục phiên ngày mai, đặc biệt câu chuyện với cổ phiếu VCB. Tuy nhiên, IVS tin rằng sẽ có nhiều NĐT bắt đầu chốt lời và gia tăng sức ép đối với những cổ phiếu tăng giá 1-2 phiên vừa qua. Ví dụ như những cổ phiếu HPG sẽ chịu sức ép và loanh quanh vùng giá 45.000 đồng, hay FPT cũng vậy sẽ là mốc 46-47.000 đ. Nhưng ở một số cổ phiếu khác có tín hiệu tích lũy sẽ lại hút dòng tiền từ những NĐT chốt lời. Túm lại là thị trường vẫn sẽ còn nhiều dao động và những NĐT thích trading sẽ có nhiều cơ hội lướt sóng. Tuy nhiên, quan điểm của IVS vẫn nghiêng về khả năng VN-Index sẽ vượt đỉnh 681,75 điểm ở nửa cuối Tháng 9 khi DN bắt đầu công bố thông tin KQKD Quý 3.

Tích lũy thêm tại vùng quanh 660 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

SHS bảo lưu quan điểm thị trường sẽ tiếp tục phân hóa thời gian tới, trong đó dòng tiền sẽ vẫn chỉ tập trung tại 1 số mã nhất định, chủ yếu là các mã vốn hóa lớn và không lan tỏa rộng. VN-Index có khả năng sẽ cần tích lũy thêm tại vùng quanh 660 điểm trước khi chinh phục lại vùng đỉnh cũ 675-680 điểm.

Đối với danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới. Trong ngắn hạn, những nhóm cổ phiếu nhận được sự hỗ trợ từ yếu tố vĩ mô và thông tin như SCIC thoái vốn, ETF… sẽ là điểm nhấn để trading trong thời gian tới. Về trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân thêm tại các nhịp điều chỉnh nhẹ của thị trường đối với các mã trong danh mục đang nắm giữ có triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm tích cực.

Chạm ngưỡng 670 điểm

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSI)

Thị trường hồi phục với đà tăng giá của nhiều cổ phiếu bảo hiểm, xây dựng, dược phẩm. Ngưỡng hỗ trợ 655 - 660 điểm hiện nay được coi như mốc hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Dưới góc độ PTKT, MSI cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ chạm ngưỡng 670 điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Các hoạt động giao dịch T+ cũng như đầu tư giá trị đều được cho phép, tất nhiên là ưu tiên giải ngân đối với các cổ phiếu chất lượng cao. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu.

Biến động trong phạm vi 660-670 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Khoảng biến động thực tế của VN-Index trong 03 tuần liên tiếp đang được xác định trong phạm vi 660-670 điểm. Đây là một khoảng dao động rất hẹp và tiềm ẩn rủi ro cao đối với các hoạt động giao dịch tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Trạng thái giằng co đi ngang này có thể được giải thích bởi tâm lý thận trọng của nhà đầu tư với sự thay đổi về quy chế giao dịch của HSX và HNX trong ngày 12/09 sắp tới. Bên cạnh đó, chiều hướng bán ròng mạnh liên tiếp của khối ngoại trước thời hạn hoàn thành cơ cấu danh mục của các ETFs cũng là yếu tố cần lưu ý. Theo đó, FPTS vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng với các danh mục lướt sóng ngắn hạn; nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp có thể cân nhắc bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để chờ cơ hội khác an toàn hơn.

2 chỉ số có thể sẽ tiếp tục hướng đến kháng cự 670 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Như nhận định trong bản tin hôm qua, ngưỡng 660 điểm của đường MA20 đã giúp VN-Index phục hồi và tăng tốt về cuối phiên. Khối lượng giao dịch khớp lệnh cũng tăng tương đối mạnh, thể hiện sự cải thiện của lực cầu. Chỉ số HNX-Index trong khi đó cũng phục hồi tích cực sau khi kiểm nghiệm hỗ trợ 84 điểm trong phiên và tiếp tục phát đi tín hiệu tăng giá. Với diễn biến này, 2 chỉ số có thể sẽ tiếp tục hướng đến kháng cự 670 điểm đối với VN-Index và 85 điểm đối với HNX-Index trong phiên tới. Tuy vậy, áp lực cung nhiều khả năng sẽ gia tăng tại đây và gây khó khăn với nỗ lực của các chỉ số. Trong bối cảnh đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.