Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/12: Mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng 1.000 điểm

Thị trường chưa thoát khỏi trạng thái thăm dò và tranh chấp gần vùng hỗ trợ 1.040 điểm. Tuy nhiên, biên độ dao động và khối lượng khớp lệnh đang được thu hẹp đi đáng kể. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm và nhà đầu tư có vẻ đang chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/12.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu so với tiền ở mức vừa phải khoảng 50:50

CTCK Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã tiến vào vùng mây ichimoku tại khung đồ thị ngày nên không khó hiểu khi VN-Index rung lắc mạnh. Điểm tích cực là chỉ báo RSI và MACD chỉ mới tạo một đỉnh và chưa có dấu hiệu hình thành phân kỳ âm.

Do đó, chúng tôi nghiêng nhiều hơn về kịch bản VN-Index sẽ cần tích lũy một thời gian quanh vùng 1.050 điểm để cung chốt lời ngắn hạn được hấp thụ hết, trước khi có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 điểm và xa hơn là 1.130 điểm, tương ứng với ngưỡng 0,5 và 0,382 trên thang đo Fibonacci mở rộng.

Theo đó, nhà đầu tư có tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu so với tiền ở mức vừa phải khoảng 50:50, đồng thời có thể chốt lời một phần và canh mua lại trong các nhịp sụt giảm trong phiên cho mục đích lướt sóng ngắn hạn.

Chốt lời khi thị trường tăng đến vùng cản

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường chưa thoát khỏi trạng thái thăm dò và tranh chấp gần vùng hỗ trợ ngắn hạn thời gian qua, gần 1.040 điểm. Tuy nhiên, biên độ dao động và khối lượng khớp lệnh đang được thu hẹp đi đáng kể.

Điều này cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm và nhà đầu tư có vẻ đang chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường chung để đưa ra quyết định giao dịch trong thời gian tới.

Theo đó, nhiều khả năng VN-Index vẫn sẽ di chuyển trong biên dao động 1.030-1.080 điểm và nhịp hồi phục kiểm tra biên trên có thể sẽ diễn ra trong những phiên đầu tuần tới.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Có thể cân nhắc mua lướt ngắn hạn tại các cổ phiếu có cơ bản tốt khi lùi về vùng hỗ trợ, nhưng cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường tăng đến vùng cản.

Kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy

CTCK Tân Việt (TVSI)

Nhìn chung, với việc kết tuần với cây nến giảm điểm nhẹ tại vùng kháng cự cho thấy VN-Index vẫn chỉ đang trong nhịp điều chỉnh ngắn thuần túy và chưa có tín hiệu quá xấu, khi các phiên điều chỉnh vẫn duy trì thanh khoản ở mức thấp.

Hiện tại, chỉ số vẫn đang hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1.030-1.040 điểm và nhiều nhóm ngành vẫn ghi nhận mức tăng điểm so với tuần trước đó. Trong tuần giao dịch mới, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy và sớm vượt mốc kháng cự ngắn hạn để tiếp diễn đà hồi phục.

Chú ý nhóm xây dựng, nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, nhóm xuất khẩu

CTCK MB (MBS)

Thị trường giao dịch giằng co trên nền thanh khoản thấp ở phiên cuối tuần là diễn biến phù hợp với kịch bản VN-Index đã tìm được vùng cân bằng mới 1.030-1.040 điểm.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, … sau 3 tuần tăng liên tiếp đang đi vào nhịp phân hóa, nhường chỗ cho nhóm xây dựng, nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, nhóm xuất khẩu, … có thể là tín hiệu củng cố cho kịch bản thị trường nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng 1.030 điểm đến đỉnh của nhịp hồi vừa qua (gần 1.100 điểm), trong khi chờ đợi tín hiệu từ thị trường chứng khoán thế giới trong tuần tới.

Chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ 1.00x điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tuần trước, việc hình thành của mẫu nến trung tính cho thấy trạng thái cung cầu đang khá cân bằng tại vùng giá đóng cửa.

Với diễn biến này, mặc dù cơ hội còn thêm nhịp hồi phục vẫn còn để ngỏ, rủi ro sớm quay lại xu hướng điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ 1.00x điểm.

Hướng đến vùng kháng cự tiếp theo là 1.070-1.075 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên cuối tuần trước, VN-Index tiếp tục có một phiên đi ngang, kết phiên chỉ tăng hơn 1 điểm với thanh khoản khiêm tốn.

Độ rộng khá cân bằng với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó một số ngành tăng tốt phải kể đến xây dựng & vật liệu, tài nguyên Cơ bản. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính lại quay đầu giảm nhẹ.

Chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan rằng, sau khi tích lũy trong vùng 1.040-1.060 điểm, VN-Index có khả năng hướng đến vùng kháng cự tiếp theo là 1.070-1.075 điểm.

Lạc Nhạn