Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/12: Cân nhắc chốt lời

Mặc dù đà giảm thu hẹp về cuối phiên, nhưng thanh khoản hôm nay tăng và có xu hướng gia tăng hơn trong 2 phiên gần đây, cho thấy xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn chưa chấm dứt.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 21/12.

Đứng ngoài quan sát thị trường, nâng cao tỷ trọng tiền mặt

CTCK Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ dài giảm điểm xuyên thủng hỗ trợ vùng 1.030 điểm. Với việc đường histogram của chỉ báo MACD đã suy yếu rõ rệt cùng với sự hướng lên dốc của đường DI- cho thấy quán tính giảm điểm đang quay trở lại.

Theo thang đo Fibonacci thoái lui tính từ đỉnh mới thiết lập đến đáy ngày 24/11, VN-Index đang chạm ngưỡng 0,5 tương đương với 1/010 điểm và có dấu hiệu bật hồi.

Trong kịch bản xấu hơn, nếu đà bán tiếp tục gia tăng, VN-Index sẽ giảm về ngưỡng 0.382 tương ứng với vùng điểm 980-1.000 điểm, vùng điểm này cũng sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động đứng ngoài quan sát thị trường, nâng cao tỷ trọng tiền mặt, đợi chờ những tín hiệu bật nảy rõ ràng hơn của VN-Index tại các ngưỡng hỗ trợ.

Cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Trước áp lực bán tiếp diễn từ cuối phiên trước, thị trường tiếp tục trong trạng thái tiêu cực và đánh mất vùng hỗ trợ 1.030 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền hỗ trợ đã trở lại khi VN-Index áp sát vùng hỗ trợ 1.000-1.010 điểm. Mặc dù mức hồi phục khá khiêm tốn nhưng cũng ghi nhận động thái hỗ trợ của dòng tiền.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và kiểm tra lại vùng quanh 1.030 điểm của VN-Index. Tạm thời cần cân nhắc vùng này có ẩn chứa áp lực cản đối với thị trường.

Do đó, nhà đầu tư nên chậm lại và chờ diễn biến giao dịch quanh vùng 1.030 điểm của VN-Index để đánh giá lại trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường có nhịp hồi phục.

Kỳ vọng chỉ số sẽ lấy lại vùng 1.030 điểm

CTCK Tân Việt (TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến hammer giảm điểm đi kèm thanh khoản lớn cho thấy áp lực bán gia tăng rất lớn. Tuy nhiên, nhờ lực cầu ở vùng giá thấp nên chỉ số đã hồi phục trở lại phần nào. Với việc tạm thời để mất hỗ trợ 1.030 điểm, VN-Index đã chuyển sang trạng thái giảm điểm trong ngắn hạn.

Nhìn chung, nhịp giảm điều chỉnh này vẫn chủ yếu là mang tính rũ bỏ khi thị trường đã có 2 tuần đi ngang và chưa thể đạt trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. Vùng giá trị bình quân 50 ngày hiện tại đang là mốc hỗ trợ tích cực của chỉ số khi có lực cầu lớn của tổ chức.

Với đà hồi phục vào cuối phiên hôm nay, kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên ngày mai và thành công lấy lại vùng 1.030 điểm để tái tích lũy trở lại.

Mốc 985 điểm là ngưỡng có thể mua thăm dò

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Mặc dù đà giảm thu hẹp về cuối phiên, nhưng thanh khoản hôm nay tăng và có xu hướng gia tăng hơn trong 2 phiên gần đây, cho thấy xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn chưa chấm dứt.

Áp lực giảm điểm theo quan điểm của chúng tôi vẫn có xác suất cao sẽ tiếp diễn trong các phiên tới. Chúng tôi kỳ vọng mốc hỗ trợ mạnh quanh vùng 985 điểm là ngưỡng chúng ta có thể quay trở lại vị thế mở mua thăm dò.

Chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh vùng hỗ trợ sâu 1.00x điểm, tương ứng với MA50, đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số VN-Index tránh được một nhịp giảm sâu.

Mặc dù vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong phiên tiếp theo trước khi thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu.

Có thể sẽ có những phiên giằng co trong vùng 1.010-1.030 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường duy trì đà đi xuống trong cả ngày hôm nay trước khi đột ngột quay đầu lội ngược dòng vào cuối phiên, thu hẹp đà giảm từ gần 30 điểm xuống còn hơn 15 điểm.

Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành tài nguyên cơ bản có mức giảm mạnh nhất, theo sau là dịch vụ tài chính, hóa chất, ô tô và phụ tùng…

Vậy là hiện tại VN-Index đã rơi khỏi vùng 1.030-1.060 điểm, tuy nhiên, cây nến rút chân cho thấy lực bắt đáy xuất hiện ở quanh 1.010 điểm.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ có những phiên giằng co trong vùng 1.010-1.030 điểm, hoặc lùi xuống tiếp và bật lên tại vùng 1.000 điểm,

Lạc Nhạn