Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhận hối lộ của trùm buôn lậu xăng, cựu Đại tá lĩnh án chung thân

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) tù chung thân về tội 'Nhận hối lộ' và 2 năm tù về tội 'Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép'. Tổng hợp hình phạt của hai tội danh là tù chung thân.

Sau 4 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” và “Không tố giác tội phạm” liên quan nhiều cựu sĩ quan Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng khu vực phía Nam liên quan đến đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng (trị giá gần 2.800 tỷ đồng), tối 15/7, HĐXX đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phùng Danh Thoại (cựu Đại tá, cựu Trưởng phòng xăng dầu, Cục Hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Cảnh sát biển) 7 năm tù về tội “Buôn lậu”.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” và 2 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Tổng hợp hình phạt của hai tội danh là tù chung thân.

Bị cáo Cao Phước Hoài (quê Bình Định, lao động tự do) bị tuyên phạt 6 tháng 21 ngày tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh.

Đối với nhóm 11 bị cáo phạm tội “Nhận hối lộ”:

Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4) 15 năm tù.

Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) 12 năm tù.

Lưu Thế Đức (cựu Thiếu tá, cựu Phó đoàn trưởng Trinh sát 2 Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) 4 năm 6 tháng tù.

Phạm Văn Trên (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 10 năm tù.

Nguyễn Văn Hùng (cựu Thượng tá, cựu Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh) 16 năm tù.

Nguyễn Thanh Lâm (cựu Trung tá, cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) 11 năm tù.

Lê Văn Phương (cựu Thượng tá, cựu Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh) 3 năm 6 tháng tù.

Phan Thị Xuân (vợ bị cáo Lê Xuân Thanh) 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo.

Nguyễn Văn An (em họ bị cáo Nguyễn Thế Anh) 15 năm tù.

Phạm Hồ Hải (cựu đại diện Cảng Cần Thơ tại Trà Vinh) 3 năm 6 tháng tù.

Sơn Hoàng Ngự (cựu nhân viên Đồn Trường Long Hòa) 4 năm 6 tháng tù.

Về biện pháp tư pháp, HĐXX tuyên tịch thu toàn bộ số tiền thu lời bất chính của các bị cáo, trong đó bị cáo Nguyễn Thế Anh phải nộp hơn 19 tỷ đồng do nhận hối lộ (đến nay bị cáo Thế Anh chưa khắc phục).

Bị cáo Lê Văn Minh (trái) và bị cáo Lê Xuân Thanh.

Bị cáo Lê Văn Minh (trái) và bị cáo Lê Xuân Thanh.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức dù nhận thức rõ nhưng vẫn thực hiện nên phải chịu trách nhiệm. Hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự của lực lượng Quân đội và Công an.

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án Quân sự Quân khu 7, đầu năm 2019, tàu Glory của bị cáo Phan Thanh Hữu bị lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ vì vận chuyển lậu 1,7 triệu lít dầu DO. Sau đó, Phan Thanh Hữu đã nhờ Đào Ngọc Viễn (SN 1968, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) tìm các mối quan hệ để giúp Phan Thanh Hữu không bị xử lý hình sự.

Do có quan hệ từ trước với Đại tá Phùng Danh Thoại (khi đó là Trưởng phòng xăng dầu, Cục Hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) nên Đào Ngọc Viễn đã trực tiếp dẫn Phan Thanh Hữu đến gặp và nhờ ông Phùng Danh Thoại xử lý vụ việc tàu Glory nhưng ông Thoại từ chối.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau đó, Đào Ngọc Viễn nhiều lần rủ ông Phùng Danh Thoại tham gia góp vốn cùng kinh doanh xăng dầu với Thoại và Phan Thanh Hữu. Đào Ngọc Viễn đề nghị ông Phùng Danh Thoại góp 5 tỷ đồng để làm vốn mua hàng, lợi nhuận được chia hứa hẹn đến vài tỷ đồng một năm.

“Vì lợi nhuận rất lớn thu được từ hoạt động buôn lậu xăng dầu, ông Phùng Danh Thoại không làm chủ được bản thân nên đã đồng ý góp vốn với Đào Ngọc Viễn và Phan Thanh Hữu để tổ chức buôn lậu xăng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ”, bản án nêu rõ.

Từ tháng 5/2019 đến 7/2019, ông Phùng Danh Thoại đã chuyển cho Đào Ngọc Viễn và bị cáo Phạm Hùng Cường (ở Hải Phòng) số tiền 5 tỷ đồng để góp vốn với Phan Thanh Hữu mua xăng lậu từ Singapore vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Tổng số vốn hùn hạp của nhóm ông Phùng Danh Thoại là 53,4 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, lợi nhuận thu được từ việc buôn bán xăng giả, Phan Thanh Hữu sẽ hưởng 40%, nhóm của ông Phùng Danh Thoại, Đào Ngọc Viễn và Phạm Hùng Cường hưởng 60%.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Khi vụ án bị phát giác, nhóm của ông Phùng Danh Thoại đã buôn lậu hơn 198,7 triệu lít xăng RON 95-III, trong đó đã tiêu thụ 196,2 triệu lít, còn hơn 2,5 triệu lít chưa kịp tiêu thụ thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ. Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai xác định, tổng trị giá 198,7 triệu lít xăng RON 95-III là hơn 2.794 tỷ đồng.

Với hành vi buôn lậu với số lượng xăng lậu như trên, Phan Thanh Hữu hưởng lợi số tiền 105 tỷ đồng. Nhóm ông Phùng Danh Thoại, Đào Ngọc Viễn và Phạm Hùng Cường hưởng lợi hơn 157 tỷ đồng. Trong đó, riêng ông Phùng Danh Thoại được 17 lần chia lợi nhuận với tổng số tiền 18,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tháng 2/2020, ông Phùng Danh Thoại còn yêu cầu Đào Ngọc Viễn và Phan Thanh Hữu chuyển cho 4 tỷ đồng để ông ta thanh toán tiền mua ô tô Volvo XC90. Như vậy, tổng số tiền ông Phùng Danh Thoại hưởng lợi do nhóm buôn lậu chia là 22,3 tỷ đồng. Quá trình điều tra, ông Phùng Danh Thoại đã nhận thức được sai phạm của mình, chủ động nộp 16,3 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử tuyên án.

Hội đồng xét xử tuyên án.

Để thực hiện được việc buôn lậu xăng với số lượng lớn trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, Phan Thanh Hữu cùng đồng phạm đã thống nhất chi hối lộ hàng tháng cho các cá nhân thuộc lực lượng Hải quan, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng... Toàn bộ số tiền chi hối lộ được lấy từ nguồn tiền mà các đối tượng đã thực hiện việc buôn lậu 198,7 triệu lít xăng.

Cụ thể, cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh “vì động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn” đã trực tiếp hoặc thông qua vợ và con mình nhận của “trùm” buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu tổng số tiền là 6,9 tỷ đồng. Phan Thanh Hữu đưa tiền cho ông Lê Văn Minh để được “tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê” cho hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng trên biển vào nội địa mà không bị bắt giữ, xử lý.

Đến nay, tổng số tiền thu được trong quá trình bắt giữ, khám xét và các bị cáo nộp khắc phục hậu quả là hơn 34 tỷ đồng. Ông Lê Văn Minh và người đồng cấp là cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh là 2 trong số 7 người đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại.

Nguyễn Hưng