Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhận hối lộ tiền tỉ, cựu thiếu tướng cảnh sát biển nói 'mắc nhiều bệnh, mong được khoan hồng'

Bị cáo buộc nhận hối lộ 1,8 tỉ đồng từ 'ông trùm' xăng lậu, cựu thiếu tướng cảnh sát biển gửi lời xin lỗi, trình bày bản thân mắc nhiều bệnh, thường xuyên đau ốm, mong được khoan hồng.

Chiều 14-7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử vụ buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép... Sau phần luận tội của đại diện VKS, các bị cáo cùng luật sư bào chữa thực hiện quyền tranh luận.

Trong số 12 người bị truy tố tội nhận hối lộ, bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) bị đề nghị 15 năm tù.

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Xuân Thanh (áo sẫm màu, hàng sau) tại tòa. Ảnh: Thông tấn Quân sự

“Tôi vô cùng hối hận”

Theo cáo buộc, với chức vụ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, ông Thanh quản lý vùng biển từ Cù Lao Xanh tỉnh Bình Định đến bờ Bắc cửa Định An, tỉnh Trà Vinh; đồng thời có chức năng đảm bảo trật tự, an toàn và thực thi pháp luật trên biển, tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên biển.

Tuy nhiên, cựu thiếu tướng đã thông qua vợ của mình để nhận hối lộ từ Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) số tiền 1,8 tỉ đồng, qua đó tạo điều kiện cho đường dây buôn lậu xăng của Hữu hoạt động trong thời gian dài mà không bị phát hiện, bắt giữ.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Lê Xuân Thanh nói rất ân hận khi để xảy ra những hành vi sai phạm như bản luận tội của VKS đã quy kết.

“Tôi vô cùng hối hận, trước tòa, tôi xin gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, xin lỗi Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, xin lỗi gia đình, quê hương…” – cựu thiếu tướng nói.

Vẫn theo lời ông Thanh, với cương vị là tư lệnh, trước tiên, bị cáo xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vấn đề đã xảy ra trong thời gian qua. Bị cáo mong HĐXX căn cứ vào các tình tiết của vụ án, nhân thân, gia đình, thành tích trong quá trình công tác… để xem xét một cách khách quan.

“Tôi năm nay đã 62 tuổi, sức khỏe có nhiều bệnh nền, thường xuyên ốm đau, kính mong HĐXX xem xét cho hưởng những tình tiết khoan hồng” – bị cáo nêu.

Vụ án này, ngoài ông Thanh, vợ ông là Phan Thị Xuân cũng bị truy tố tội nhận hối lộ, với mức án đề nghị 24-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

VKS cáo buộc bà Xuân biết rõ vị trí, chức vụ công tác của chồng, cũng nhận thức được tiền mà Phan Thanh Hữu chi hàng tháng là nhằm hối lộ, nhưng vẫn nhiều lần nhận tổng cộng 1,8 tỉ đồng.

Bào chữa cho bà Xuân, luật sư đồng ý với quy kết của VKS, tuy nhiên đề nghị HĐXX xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Một trong những căn cứ mà luật sư nêu, bà Xuân chỉ là người nội trợ, thực hiện hành vi phạm tội trong hoàn cảnh vì tình cảm vợ chồng…

Cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh (áo trắng) tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

"Đưa bao nhiêu nhận bấy nhiêu, chứ không đòi hỏi"

Cùng bị truy tố tội nhận hối lộ, ông Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) bị đề nghị 15-17 năm tù.

VKS cáo buộc ông Minh nhiều lần nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu 6,9 tỉ đồng (gồm trực tiếp nhận và chuyển khoản thông qua vợ con); từ đó tạo điều kiện, “bảo kê” cho đường dây buôn lậu xăng của Hữu không bị phát hiện, bắt giữ.

Tự bào chữa trước tòa, ông Minh thừa nhận có quen biết với Hữu và nhận tiền từ “ông trùm” xăng lậu. Tuy nhiên, cựu thiếu tướng mong HĐXX xem xét vì thực tế hai bên không có sự thỏa thuận ăn chia hàng tháng.

“Mỗi lần tôi vào TP.HCM, Hữu cho 150 -200 triệu đồng vào bảo em đưa mấy đồng anh tiêu. Hữu đưa bao nhiêu tôi biết bấy nhiêu, chưa bao giờ đặt vấn đề phải chi cho tôi bao nhiêu hoặc tôi phải làm gì” – bị cáo nói.

Đáng chú ý, quá trình xét hỏi trước đó, “ông trùm” Phan Thanh Hữu thay đổi một phần lời khai, cho rằng số tiền chuyển qua tài khoản của vợ và con gái ông Minh là để công đức chứ không phải hối lộ.

Bào chữa cho ông Minh, luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét khấu trừ phần tiền công đức nêu trên ra khỏi tổng số tiền mà VKS cáo buộc là nhận hối lộ.

Tuy nhiên, trong bản luận tội của mình, đại diện VKS bác bỏ lời khai của Phan Thanh Hữu về khoản tiền công đức. Lý do: ông Minh là người có chức vụ quyền hạn, Hữu là người thực hiện hành vi phạm tội, dù cho hoặc tặng tiền dưới bất cứ hình thức nào thì cũng đều là vi phạm.

TUYẾN PHAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhan-hoi-lo-tien-ti-cuu-thieu-tuong-canh-sat-bien-noi-mac-nhieu-benh-mong-duoc-khoan-hong-post689132.html