Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhân lên sức mạnh cộng đồng

Gốc

Gắn bó mật thiết với nhân dân, nhiều cán bộ Mặt trận cơ sở của thành phố Hà Nội đã làm tốt nhiệm vụ tập hợp rộng rãi, nhân lên sức mạnh cộng đồng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhờ đó, Mặt trận đã tiếp cận nhiều hơn đến cuộc sống của nhân dân và nhiều phong trào, cuộc vận động đã được đông đảo người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) cùng cơ quan chức năng giám sát việc xây dựng Trường Tiểu học Đa Tốn.

Cầu nối trong nhiều lĩnh vực

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của thôn Lai Cách, xã Xuân Giang (huyện Sóc Sơn), Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Lai Cách Vương Văn Lộc đã không quản sớm tối, đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động hiến đất làm đường, mở rộng công trình văn hóa. Ông và các thành viên Ban Công tác Mặt trận của thôn đã vận động hơn 50 hộ tự nguyện hiến trên 2.000m2 đất nông nghiệp, đất ao để làm đường. Bản thân gia đình ông Lộc cũng hiến hơn 200m2 đất.

Tâm huyết với công việc, Phó Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) Lưu Minh Bàn dành nhiều thời gian trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Nhờ đó, nhiều vụ tranh chấp đất đai giữa các hộ dân được ông hòa giải thành công. Hay như trong quá trình giám sát công trình xây dựng tại Trường Tiểu học Nghĩa Đô, khi phát hiện đội thợ thi công không thực hiện đúng thiết kế một số hạng mục, ông Bàn cùng các thành viên Ban Thanh tra nhân dân phường đã yêu cầu khắc phục. “Đặt mình vào vị trí người dân, ông Bàn luôn hoàn thành tốt các phần việc của mình nên được người dân rất quý trọng”, bà Lê Thị Liên, tổ dân phố số 7, phường Nghĩa Đô chia sẻ.

Ngoài việc vận động người dân hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động, cán bộ Mặt trận các địa phương còn quan tâm sâu sát đến đời sống nhân dân. Một trong những hộ nghèo vừa nhận được sự quan tâm đó là gia đình chị Kiều Thị Tâm ở thôn Liệp Mai, xã Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai). Ngôi nhà tình nghĩa của gia đình chị với diện tích 40m2 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quốc Oai và các tổ chức thành viên kêu gọi hỗ trợ với kinh phí gần 100 triệu đồng vừa khánh thành cuối tháng 6-2021. Chị Tâm xúc động: “Không chỉ kêu gọi quyên góp tiền, trong thời gian thi công, cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của huyện Quốc Oai và xã Ngọc Liệp thường xuyên có mặt để hỗ trợ gia đình. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ quý báu này”. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ngọc Liệp Tạ Văn Thưởng cho biết: "Ngoài tham gia quyên góp xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Tâm, chúng tôi cũng phân công nhau thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ gia đình trong quá trình xây nhà, xem đó là trách nhiệm của mình".

Phát huy vai trò cán bộ cơ sở

Cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Liễu Giai (quận Ba Đình) và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân cài đặt bluezone phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Tiến Thành

Những hoạt động tích cực của cán bộ Mặt trận cơ sở trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động thời gian qua đã góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu đại hội Đảng các cấp đã đề ra ngay trong năm đầu tiên thực hiện.

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ Mặt trận cơ sở, nhất là trong điều kiện thành phố vừa kiện toàn, sắp xếp lại các tổ dân phố, địa bàn dân cư. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết: “Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và 30 quận, huyện, thị xã sẽ tăng cường phối hợp mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ Ban Công tác Mặt trận; trưởng, phó Ban Thanh tra nhân dân; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. Ngoài ra, hằng năm 100% Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp ở cơ sở được tham gia tập huấn nghiệp vụ và chuyên đề để nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị”.

Với đặc thù của địa phương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Chương chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ Mặt trận cấp cơ sở giao lưu, học hỏi những cách làm hay thông qua những buổi tọa đàm và coi đây là giải pháp quan trọng nhằm bồi dưỡng cán bộ”.

Còn tại quận Ba Đình, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, nhất là khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1-7-2021, Mặt trận các cấp của quận sẽ tăng cường giám sát, phản biện xã hội. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình Đỗ Thị Duy Nhiên chia sẻ: "Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam một số phường sẽ triển khai chương trình tọa đàm về xây dựng chính quyền đô thị. Đặc biệt, hoạt động giám sát, phản biện xã hội được đẩy mạnh hơn khi không còn HĐND phường".

Trực tiếp tham gia công tác Mặt trận tại cơ sở, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 6 phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) Lê Văn Quy bày tỏ: "Tôi tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Mặt trận các cấp tổ chức bởi đây là cơ hội để bổ sung kiến thức phục vụ công việc tốt hơn nữa". Tương tự, Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) Lê Đình Can nêu ý kiến: "Với trách nhiệm trước công việc, những người làm công tác thanh tra nhân dân mong muốn chính quyền và nhân dân tin tưởng hơn nữa vào Mặt trận. Đây là động lực để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ".

Gần dân, sát dân và tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở đang nhân lên sức mạnh cộng đồng, góp phần giúp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố Hà Nội làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Hiền Phương

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1004529/nhan-len-suc-manh-cong-dong