Nhân loại sẽ đô hộ sao Hỏa?

Gốc
GiadinhNet -Giống như trong một bộ phim viễn tưởng, khi Mars One tuyên bố họ sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2023.

Hình ảnh mô phỏng cuộc sống của những người định cư trên sao Hỏa.

Kế hoạch khác thường

Nhân vật chính đưa ra tuyên bố gây sốc này là công ty Mars One. Theo lộ trình do công ty vạch ra, vào năm 2022, một phi hành đoàn 4 người sẽ bắt đầu thực hiện hành trình dài 7 tháng tới hành tinh Đỏ và ở lại đó trong suốt phần đời còn lại của họ. Cứ mỗi 2 năm lại có thêm một đội phi hành gia mới lên đường tới sao Hỏa, giúp cho hành tinh này liên tục phát triển.

Hiển nhiên, một nhiệm vụ tham vọng như thế này sẽ đòi hỏi việc lên kế hoạch kỹ càng. Năm tới, Mars One nói rằng họ sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch lựa chọn các phi hành gia có đủ phẩm chất phù hợp với một người định cư ở hành tinh khác. Các phi hành gia sẽ có chừng 1 thập niên huấn luyện. Năm 2018, công ty sẽ phóng một tàu thăm dò lên sao Hỏa để xác định địa điểm tốt nhất cho việc định cư. Ngoài việc sẽ được trang bị phương tiện giúp tạo nên các yếu tố hỗ trợ sự sống như nước và dưỡng khí, người định cư cũng sẽ phải sinh con đẻ cái để đảm bảo sự "đô hộ" kéo dài của con người trên sao Hỏa.

Vấn đề duy nhất của Mars One là tiền, bởi Công ty sẽ cần rất nhiều tiền. Đồng sáng lập viên Mars One - Bas Lansdorp - đã có một hướng tiếp cận hết sức thực tế: ông muốn dùng báo chí đánh bóng tên tuổi công ty. "Chúng tôi sẽ gây vốn cho dự án bằng cách tạo nên sự kiện truyền thông lớn nhất quanh nó. Mọi người trên thế giới sẽ có thể chứng kiến điều gì đang diễn ra trong quá trình chuẩn bị, cũng như khi con người đã đặt chân lên sao Hỏa" - ông nói.

Lansdorp ví sự kiện này như show truyền hình thực tế mạo hiểm "Big Brother" ngoài vũ trụ. "Đây sẽ là show truyền hình thực tế nhất. Tính chất phiêu lưu đã tự động thêm vào cuộc chơi và chúng tôi không phải giả vờ dựng lên các thách thức. Thông qua việc gửi một đội phi hành gia lên sao Hỏa sau mỗi 2 năm, sao Hỏa sẽ có một cộng đồng dân cư ngày càng đông đúc. Ai lại không muốn theo dõi sự kiện lớn này trong lịch sử nhân loại?".

Kể từ khi xuất hiện trên mạng YouTube cách nay một tuần, đoạn video của Mars One đã thu hút 232.000 lượt người xem. Nhưng ngoài khía cạnh giải trí, ý tưởng của Mars One đã khiến vài nhà khoa học tên tuổi quan tâm. “Đây là một dự án vô cùng phi thường, do những con người có tầm nhìn xa và óc tưởng tượng tạo nên" - nhà vật lý giành giải Nobel, Gerard 't Hooft đã nói trong một đoạn video đăng tải trên trang web của Mars One. Tiến sĩ Hooft cũng đánh giá "vé một chiều" là hướng đi duy nhất để đưa con người lên sống trên sao Hỏa.

Liệu có thành công?

Tuyên bố của Mars One hiển nhiên đã khiến dư luận nghi ngờ. Liệu một kế hoạch tham vọng như thế này có khả năng trở thành hiện thực? "Về mặt kỹ thuật, chuyện này là hoàn toàn có thể. Nhưng vấn đề không nằm ở kỹ thuật hay các vật liệu cần thiết để phục vụ nhiệm vụ. Vấn đề nằm ở tinh thần con người" - Tiến sĩ Robert Zubrin, Chủ tịch Hội sao Hỏa và là tác giả cuốn sách The Case For Mars viết về khả năng định cư trên sao Hỏa, đánh giá.

Nhưng liệu Mars One có phải là một công ty đáng tin cậy, có khả năng làm được kỳ tích mà nhiều tổ chức lớn trên thế giới vẫn mơ ước đạt được, nhưng không thể với tới? Richard Garriott, một phi hành gia kiêm chuyên viên tư vấn cho NASA, đã bày tỏ sự nghi ngờ của ông trong lá thư điện tử gửi cho tờ Huffington Post.

Tuy nhiên, Garriott đồng tình với một số hướng phát triển cơ bản của Mars One. "Tôi nghĩ rằng những người đầu tiên đặt chân tới sao Hỏa cũng sẽ là những cá nhân định cư tại đây. Để đưa con người từ sao Hỏa trở lại Trái đất khó hơn nhiều việc đưa họ rời khỏi Trái đất, bởi đó là một thế giới khác. Có thể chúng ta sẽ mang được họ về Trái đất, nhưng chuyện sẽ chỉ diễn ra sau cả trăm năm nữa" - ông nói với đài BBC hồi tháng 2 năm nay.

Garriott nói ông sẽ thực hiện chuyến đi một chiều tới sao Hỏa nếu có cơ hội. Đó cũng là mơ ước của giáo sư Zubrin. "Đây là một sự kiện lịch sử tuyệt vời, trong đó chúng ta đưa con người từ một hành tinh tới các hành tinh khác. Anh chỉ sống có một lần thôi" - Zubrin thổ lộ - "Có cơ hội để làm chuyện như thế nên trở thành ước mơ của cả đời người".

Tường Linh tổng hợp

Tin nóng

Tin mới