Nhân rộng mô hình đào tạo đại học định hướng ứng dụng

Gốc
Trong ngày 25 tháng 11 năm 2015, tại khách sạn Melia, Diễn đàn Nhân rộng mô hình đào tạo đại học định hướng ứng dụng: Kết quả và kinh nghiệm từ Dự án POHE là chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Với sự tham gia của hơn 150 đại biểu, đại diện cho các trường đại học, các cơ quan sử dụng lao động, và cơ quan quản lý nhà nước, diễn đàn là cơ hội để đại diện các trường đại học trong Dự án chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, đồng thời cũng là cơ hội để các trường chia sẻ kinh nghiệm bồi dưỡng giảng viên, tổ chức và thực hiện chương trình thực hành, thực tập tại Doanh nghiệp.

Nhân rộng mô hình đào tạo đại học định hướng ứng dụng - Ảnh 1

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong khuôn khổ 50 chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp, POHE đã góp phần đáp ứng được nhu cầu của thị trường về lao động chất lượng cao với 4.833 sinh viên POHE tốt nghiệp. Trải qua 10 năm triển khai, số chương trình đào tạo từ 10 chương trình mở rộng lên con số 50 chương trình, cùng với đó là số lượng học sinh đăng ký theo gia tăng đáng kể, tính đến tháng 10/2015, số sinh viên đang theo học lên tới 10.136 sinh viên, cơ cấu theo 4 ngành: Nông lâm nghiệp, Kỹ thuật và Công nghệ, Kinh tế và Quản trị, Giáo dục..... Dự kiến, số lượng chương trình đào tạo của các trường sẽ tiếp tục gia tăng, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo của xã hội trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lương cao.

Bên cạnh đó, nhằm đạt được mục tiêu nhân rộng mô hình đào tạo định hướng ứng dụng trong hệ thống, Dự án POHE 2 đã xây dựng bộ Tài liệu bồi dưỡng giảng viên (giảng dạy theo định hướng ứng dụng) và 05 Trung tâm bồi dưỡng giảng viên POHE trên cả nước. 5 trung tâm này sẽ là những hạt nhân để hỗ trợ việc nhân rộng mô hình POHE trong hệ thống ngành giáo dục đại học.

Do quy mô thực hiện mô hình còn hạn chế về số lượng cơ sở giáo dục và ngành nghề tiếp cận, hi vọng diễn đàn sẽ là một bước đệm để nhân rộng mô hình giáo dục đại học định hướng ứng dụng trong toàn thể hệ thống giáo dục bậc đại học Việt Nam.

BH

Tin nóng

Tin mới