Nhân rộng mô hình 'Lịch sử quanh em'

Gốc
Đầu năm học mới, cùng với việc học tập theo nội dung chương trình chung, học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu (quận Thủ Đức) còn được tham quan, tìm hiểu truyền thống của dân tộc và TP Hồ Chí Minh tại phòng trưng bày mang tên “lịch sử quanh em”, được nhà trường triển khai từ năm học 2016-2017.

Nhân rộng mô hình 'Lịch sử quanh em' - Ảnh 1

Thầy Trần Minh Định, Hiệu trưởng trường cho biết: Những năm gần đây, chất lượng dạy và học môn Lịch sử luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Để từng bước khắc phục những hạn chế, giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử, cùng với nhiều trường học trên địa bàn thành phố, Trường tiểu học Hoàng Diệu triển khai thực hiện mô hình “Lịch sử quanh em”. Sau hơn một năm đi vào hoạt động, mô hình đã chứng tỏ khả năng giáo dục truyền thống cho học sinh vừa nhẹ nhàng, vừa hiệu quả theo kiểu “học mà chơi, chơi để học”; tuy nhiên, các thầy, cô giáo cũng tốn khá nhiều công sức để biến ý tưởng thành hiện thực.

Mô hình thực chất là một phòng trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật lịch sử, được bố trí khoa học theo cụm chủ đề. Nội dung giới thiệu đã được giáo viên nhà trường chọn lọc, thể hiện một cách cô đọng, dễ hiểu, dễ nhớ, thuận tiện cho các em học sinh tham khảo; có bảng giới thiệu thân thế, sự nghiệp các danh nhân thế giới, các vị anh hùng dân tộc cùng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của TP Hồ Chí Minh và quận Thủ Đức… Nói về ý tưởng triển khai mô hình, cô Trịnh Thị Hà Huyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và chủ trương đổi mới giáo dục, năm 2016, Chi đoàn Trường tiểu học Hoàng Diệu đăng ký công trình thanh niên với mô hình “Lịch sử quanh em”, được Ban Giám hiệu đồng tình, chỉ đạo thực hiện. Nhà trường trích quỹ kết hợp vận động hội phụ huynh học sinh quyên góp kinh phí xây dựng phòng trưng bày, sưu tầm hình ảnh trực quan sinh động nhằm giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Phòng trưng bày “Lịch sử quanh em” được bố trí ở vị trí thích hợp cho học sinh tham quan học tập. Trước giờ vào lớp hoặc giờ ra chơi, các em cùng nhau xem và trao đổi về thân thế, sự nghiệp, chiến công của các vị anh hùng dân tộc. Nhiều em tìm hiểu kỹ các sự kiện lịch sử rồi chia sẻ với các bạn trong lớp. Mọi người cùng thảo luận, trao đổi và đặt ra các câu hỏi để nghiên cứu sâu hơn, nhất là về các sự kiện liên quan đến quê hương Thủ Đức.

Để bổ sung, làm mới tư liệu, các thầy, cô giáo tích cực sưu tầm, biên soạn lại làm cho phòng trưng bày thêm phong phú. Với những hình ảnh sinh động, ý nghĩa, từ khi đưa vào sử dụng đến nay, mô hình “Lịch sử quanh em” đã thu hút hơn sáu nghìn lượt học sinh tìm hiểu để nâng cao kiến thức lịch sử và truyền thống cách mạng của ông cha. Em Trần Hữu Nam, học sinh lớp 5/1 tâm sự: “Các tư liệu, hình ảnh liên tục được các thầy giáo, cô giáo trong Ban chấp hành Đoàn trường bổ sung theo chủ đề nên rất hấp dẫn. Nhờ vậy, mỗi lần tham quan chúng em không chỉ nắm chắc nội dung bài học mà còn thêm tự hào, biết ơn thế hệ cha ông đã hy sinh quên mình vì cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hôm nay”.

Theo đánh giá của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thủ Đức cùng các bậc phụ huynh, mô hình được coi là phương pháp giáo dục trực quan mang tính sáng tạo, giúp học sinh bổ sung kiến thức, có thể vận dụng hợp lý ở các trường học trên địa bàn.

THÀNH LONG

Tin nóng

Tin mới