Nhân rộng mô hình phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

Gốc
Ngày 16/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Dự án Phòng chống HIV nơi làm việc của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đã tổ chức tôn vinh 16 đơn vị, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội về phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

Đây là những đơn vị, doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc trong phân bổ ngân sách và nguồn lực để thực thi các chính sách dự phòng HIV/AIDS; thành lập Ban phòng chống HIV/AIDS nơi làm việc; tổ chức truyền thông, giáo dục về HIV/AIDS cho cán bộ, công nhân viên; phân phát bao cao su. Ngoài ra, các đơn vị, doanh nghiệp còn thực thi chính sách không phân biệt đối xử về những vấn đề liên quan đến HIV/AIDS; tuyển dụng người sau cai nghiện vào làm việc; ủng hộ tài chính, trang thiết bị lao động, giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống, cũng như cam kết không sa thải những người có nguy cơ và nhiễm HIV. Trong số này, có những doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu như: Công ty CP may Quốc tế Thắng Lợi, Công đoàn Dệt may Việt Nam – Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, VCCI tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Ngân hàng Standard Charter Việt Nam…

Theo Giám đốc USAID Francis Donovan, được triển khai từ tháng 9/2008 với thời hạn 5 năm, Dự án Phòng chống HIV nơi làm việc của USAID đã tập trung vào việc phòng ngừa lây truyền HIV cho người lao động có nguy cơ cao tại 118 doanh nghiệp với ngân sách thực hiện là 950.000 USD; trong đó, 70% doanh nghiệp đã thực hiện chương trình một cách toàn diện, hơn 67.000 lao động đã được tập huấn, trang bị kiến thức về phòng ngừa HIV/AIDS. Các doanh nghiệp được tuyên dương lần này đã đóng góp nhân lực và tài chính, giải quyết việc làm cho những người có nguy cơ nhiễm HIV. Mô hình can thiệp HIV/AIDS tại nơi làm việc của doanh nghiệp, đã góp phần thay đổi cách nhìn và hành vi của cộng đồng trong công tác phòng chống HIV/AIDS nói chung, nhất là khi nguồn tài trợ của nước ngoài cho Việt Nam về công tác này sẽ giảm dần trong thời gian tới.

Ông Võ Tân Thành, Phó Tổng thư ký VCCI, Giám đốc VCCI tại TP. Hồ Chí Minh, cho biết: Tỷ lệ nhiễm HIV hiện nay chủ yếu rơi vào nhóm người đang lao động. Mô hình doanh nghiệp phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc đã thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, tạo việc làm, giúp người lao động an tâm sản xuất và cần thiết phải nhân rộng. VCCI cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm xã hội của mình, trong đó có công tác phòng chống HIV/AIDS. /.

Tin nóng

Tin mới