Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhân sự công nghệ ở Ấn Độ chới với trong làn sóng sa thải

Nguồn vốn khô hạn đã dẫn đến các quyết định cắt giảm tổng cộng khoảng 25.000 nhân sự tại các công ty công nghệ phát triển mạnh một thời của Ấn Độ, bao gồm các công ty khởi nghiệp (startup) mới nổi.

Nguồn vốn khô hạn khiến các công ty công nghệ ở Ấn Độ phải sa thải hàng loạt nhân viên để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Money Control

Nguồn vốn khô hạn khiến các công ty công nghệ ở Ấn Độ phải sa thải hàng loạt nhân viên để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Money Control

Hồi tháng 9-2022, Suraj đăng nhập vào nền tảng trò chuyện trực tuyến Slack của một startup tiền ảo có trụ sở ở thủ đô công nghệ Bangalore của Ấn Độ, nơi anh làm việc, và nhận ra số lượng nhân viên trên nền tảng này đã giảm mạnh. Vài tiếng sau đó, Suraj cũng đột ngột bị chặn đăng nhập.

“Tôi đã được thăng chức và tôi sắp được tăng lương”, Suraj, người giữ vai trò quản lý phát triển kinh doanh cấp cao của startup này, nói với vẻ tiếc nuối khi biết mình bị sa thải.

Suraj là một trong số 25.000 người mất việc làm trong lĩnh vực công nghệ ở Ấn Độ trong năm 2022, theo ước tính của Công ty tuyển dụng Xpheno. Nguồn vốn huy động đang chậm lại, khiến các công ty công nghệ lớn ở Ấn Độ phải cắt giảm ngân sách chi tiêu.

Các quyết định sa thải hàng loạt trong năm 2022 phản ánh cơn khát tài chính mà ngành công nghệ của Ấn Độ đang đối mặt. Theo nhà cung cấp dữ liệu Tracxn, các startup công nghệ của Ấn Độ đã huy động được 24,7 tỉ đô la Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2022, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, khi vốn rót vào các startup đạt mức cao kỷ lục.

Neha Singh, đồng sáng lập của Tracxn, nhận định các startup đang coi trọng tính hiệu quả kinh tế, vì vậy họ đã tăng tốc sa thải nhân viên.

Xu hướng này đã phản ánh làn sóng cắt giảm việc làm trong lĩnh vực công nghệ trên khắp thế giới, với những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Amazon và Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, nằm trong số những công ty phải thu hẹp quy mô nhân sự để ứng phó với rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong thập niên qua, các công ty công nghệ đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) đã tăng cường tuyển dụng nhân sự ở Ấn Độ, nơi có lực lượng lập trình viên và sinh viên tốt nghiệp khoa học hùng hậu, giúp phát triển hơn nữa lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ, đặc biệt là ở Bangalore.

Nhưng bây giờ, Suraj nhận thấy dù có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh từ một trường kinh doanh danh tiếng, anh vẫn khó tìm kiếm được công việc mới.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Tracxn, các startup công nghệ của Ấn Độ đã huy động được 24,7 tỉ đô la Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2022, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Financial Times

Theo nhà cung cấp dữ liệu Tracxn, các startup công nghệ của Ấn Độ đã huy động được 24,7 tỉ đô la Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2022, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Financial Times

Dữ liệu từ trang web việc làm FoundIt cho thấy hoạt động tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin (CNTT) ở Ấn Độ đã phục hồi nhẹ vào tháng 11 nhưng vẫn giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, dữ liệu của Xpheno cũng cho thấy trong tháng 11, hoạt động của người tìm việc trong lĩnh vực CNTT tăng đột biến 52%. Điều này cho thấy sự chênh lệch rõ ràng giữa cung và cầu trên thị trường việc làm công nghệ.

Hoạt động tuyển dụng chậm lại giữa lúc các startup công nghệ nổi tiếng nhất của Ấn Độ mạnh tay sa thải nhân viên. Trong tháng trước, nền tảng đặt phòng khách sạn Oyo, được SoftBank hậu thuẫn, cho biết đang cắt giảm 10% trong số 3.700 nhân viên của mình. Công ty khởi nghiệp giáo dục trực tuyến Byju’s, nhà tài trợ cho World Cup 2022, cho biết sẽ sa thải 5% trong tổng số 50.000 nhân viên. Zomato, ứng dụng giao đồ ăn đã niêm yết cổ phiếu, xác nhận đã sa thải gần 3% nhân sự.

Một số nhà quan sát đổ lỗi tình trạng này là do trước đây các nhà đầu tư như SoftBank và Tiger Global ồ ạt đầu tư vào các công ty công nghệ mới nổi của Ấn Độ và khuyến khích họ chi tiền để tìm kiếm tăng trưởng thay vì nhanh chóng đạt lợi nhuận.

Nikhil Kamath, đồng sáng lập Công ty quản lý tài sản True Beacon, cho rằng nhiều công ty công nghệ thừa nhân viên, và đó là một trong những yếu tố làm tiêu tốn ngân sách của họ. Ông nhấn mạnh, vốn đầu tư đầu tư mạo hiểm và tư nhân đã thúc đẩy rất nhiều công ty công nghệ mới thành lập tiêu tiền nhanh nhất có thể.

Nhu cầu nhân sự lập trình viên và kỹ sư phần mềm vẫn còn cao ở Ấn Độ. Nhưng Sanjay Swamy, đối tác quản lý tại Prime Ventures ở Bangalore, cho biết sau khi bị sa thải, những nhân sự làm việc ở bộ phận kinh doanh và hỗ trợ khách hàng công nghệ thường gặp khó khăn hơn khi xin việc mới.

Năm trước, khu vực khởi nghiệp ở Ấn Độ, với các công ty non trẻ từ giáo dục trực tuyến đến công nghệ tài chính (fintech), đã chạy đua để thu hút những nhân viên có kinh nghiệm từ các công ty gia công phần mềm CNTT lớn của Ấn Độ, bao gồm Infosys và Tata Consultancy Services, một trong những công ty niêm yết lớn nhất của Ấn Độ tính theo vốn hóa thị trường.

Sự cạnh tranh về nhân tài đã trao cho ứng viên ngành công nghệ quyền lực lớn hơn trong quá trình tuyển dụng. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Jefferies, chỉ một năm trước, nhân viên có kinh nghiệm tại các công ty gia công phầm mềm ở Ấn Độ có thể đàm phán tăng lương 60-70% khi chuyển công việc. Nhưng hiện nay, họ chỉ có thể thương lượng tăng lương 20-30%.

Trong khi đó, hoạt động tuyển dụng ở Ấn Độ của các tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Apple, Meta, Netflix, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã giảm mạnh. Xpheno cho biết có 9.000 tin tuyển dụng từ các công ty này trong tháng 8, nhưng con số đó bây giờ chưa đến 2.000.

Amazon đã đóng cửa một số mảng kinh doanh ở Ấn Độ trong vài tháng qua, bao gồm cả các liên doanh giao đồ ăn và công nghệ giáo dục. Như một phần trong quá trình tái cấu trúc toàn cầu, Twitter cũng đã sa thải toàn bộ đội ngũ ở Ấn Độ, bao gồm cả nhân viên quan hệ công chúng.

Suraj cho biết, vài tháng trước cột thông tin từ tài khoản của anh ở mạng xã hội việc làm LinkedIn chứa đầy những lời phàn nàn về việc bị sa thải của các nhân viên ngành công nghệ.

Suraj đã rất sốc khi bị sa thải nhưng khi nhận thấy Meta cũng sa thải nhân viên, cảm giác của anh đã trở lại bình thường “vì không còn nơi nào an toàn nữa”.

Theo Financial Times

Khánh Lan