Game4V.com - Các thành viên trên mạng thi nhau “chế” ảnh của một người được gọi với cái tên thánh Phồng tôm và Thánh cuồng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, người được các thành viên trên trang web này gọi là thánh Phồng, thường xuyên bôi xấu là Phạm Minh Phú (SN 1986, trú tại khu tập thể ĐH Mỏ Địa Chất).

Phú từng có một tiền án về tội lừa đảo và mới đây vừa bị bắt vì tội danh tương tự. Được biết, tên tuổi của Phú đã trở thành tâm điểm của các hình chế trên mạng... Người ta thản nhiên sỉ nhục, ghép hình ảnh của thánh Phồng vào mọi hoàn cảnh để sỉ nhục và là trò mua vui cho thiên hạ. Những hình ảnh được “chế” ra với những lời lẽ bình luận thô tục khiến nhiều người cảm thấy bức xúc mỗi khi vào trang này.

Theo các thành viên của trang mạng này, chỉ cần một tấm ảnh, phát ngôn không chuẩn trên mạng, họ sẽ vào ngay tầm ngắm của không ít " anh hùng bàn phím ". Một khi đã được đưa lên trang này thì coi như đã là trò giải trí bình phẩm của hàng ngàn người trong một thời gian dài.

Mới đây nhân vật được biết tới với nickname " Phồng Tôm " đã phải viết những dòng tâm sự với hi vọng cộng đồng mạng dừng việc sử dụng hình ảnh của anh: "Mình là Phạm Minh Phú. Là người mà trong bức hình các bạn gọi là phồng tôm. Nhưng cái nick phồng tôm trong voz không phải là mình. Mình cũng có tham gia diễn đàn voz từ trước nhưng không phải với nick phồng tôm. Người có nick phồng tôm đã lấy hình ảnh của mình đem ra trêu đùa. Không phải mình mới ra tù, mình đã ra tù cách đây 2 năm.

Cùng cảnh ngộ, giám đốc của một trung tâm thuộc trường ĐH Bách khoa cũng bị đem ảnh ra làm trò tiêu khiển. Ảnh của ông bị "chế", ghép ở mọi tình huống và những lời lẽ khiếm nhã. Bên cạnh đó, cùng một thời gian, thần đồng Đỗ Nhật Nam , dịch giả nhỏ tuổi nhất có sách xuất bản cũng khổ sở vì những bức ảnh chế của mình trên mạng.

Sau khi có phát ngôn gấy sốc truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn, Nhật Nam đã bị coi là hiện tượng "chế" ảnh trên trang Haivl với những nội dung xúc phạm. Nếu không phải là cậu bé có bản lĩnh chắc chắn Nhật Nam sẽ gục ngã sau khi thấy mình biến thành món đồ giải trí cho mọi người. Thậm chí, nhiều thành viên trên trang này còn làm thơ để chế giễu, ném đá cậu bé năm nay mới tròn 12 tuổi.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Quang Thuận (đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: "Luật pháp nước ta quy định, hình ảnh cá nhân là quyền về nhân thân của cá nhân người đó. Quyền này được pháp luật bảo vệ và được quy định cụ thể trong các Điều 31, 33, 34 của Bộ luật Dân sự.

Bên cạnh đó, những người "chế" ảnh của người khác bị khép vào tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác theo Điều 121 của Bộ luật Hình sự. Khoản 1 của điều này có quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Game4V's News