Nhanh chóng làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản

Gốc
Đại tá Trần Phước Hương và Trung tá Lê Cao Tâm khen thưởng, động viêncho công dân có thành tích bắt tội phạm.

Để biểu dương tinh thần tấn công, trấn áp tội phạm của người dân và cán bộ trên địa bàn P. Hòa Cường Bắc, sáng 25-11, Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng CAQ Hải Châu và Trung tá Lê Cao Tâm - Phó CAQ Hải Châu; Đảng ủy, UBND P. Hòa Cường Bắc, Ban Chỉ huy Quân sự Q. Hải Châu đã động viên, thưởng nóng cho 2 cá nhân là anh Huỳnh Phan Hải Phương và chị Mai Thị Đào. Chiều cùng ngày, đại diện Trường CĐ Phương Đông Đà Nẵng cũng đã đến thăm hỏi, động viên và biểu dương tinh thần đấu tranh với tội phạm của sinh viên Bùi Thị Thu Thảo.

Nhanh chóng làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản - Ảnh 1

Nữ sinh bắt trộm

(Cadn.com.vn) - 8 giờ ngày 25-11, người dân trong K388-Núi Thành (P. Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng) nghe tiếng tri hô "trộm, trộm" của một cô gái trẻ đang cố níu kéo xe máy Sirius màu đen, do một nam thanh niên điều khiển từ trong K388 chạy ra. Nhìn thấy sự việc bất thường, chị Mai Thị Đào (1969, trú K388-Núi Thành) cũng tri hô và đuổi theo người thanh niên. Lúc này, anh Huỳnh Phan Hải Phương (1994, chiến sĩ dân quân thường trực P. Hòa Cường Bắc) đang trực trong UBND phường nghe tiếng tri hô nên nhanh chóng chạy ra phối hợp cùng chị Đào và cô gái bắt giữ đối tượng nam thanh niên. Lúc này cô gái bị sây sát 2 bàn chân do cọ xát với mặt đường và một số thương tích trên cơ thể do quá trình giằng co. Cô gái cho biết nam thanh niên đi trên xe máy này vừa đột nhập phòng trọ của cô trộm cắp tài sản. Ngay sau đó, tất cả những người liên quan được đưa về CAP Hòa Cường Bắc để làm rõ, đồng thời cô gái được đưa đến bệnh viện băng bó vết thương.

Qua làm việc, nam thanh niên điều khiển xe máy khai tên là Nguyễn Văn Thái (1976, trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), còn cô gái kéo xe là Bùi Thị Thu Thảo (1996, SV Trường CĐ Phương Đông Đà Nẵng, trọ trong kiệt K388-Núi Thành). Theo trình bày của chị Thảo, sáng 25-11, khi chị vừa tỉnh giấc thì phát hiện có người đột nhập phòng trọ, lấy trộm ĐTDĐ nên đuổi theo thì đối tượng nhanh chóng phóng lên xe máy bỏ chạy. Bất ngờ trước sự việc nhưng chị Thảo cũng nhanh chóng lao theo vừa kéo xe của đối tượng, vừa tri hô những người xung quanh hỗ trợ vây bắt đối tượng.

Mở rộng đấu tranh, Thái khai nhận, bản thân từng có 2 tiền án về các tội "Trộm cắp tài sản" và "Đánh bạc", vừa mãn hạn tù trong năm 2014 nhưng chỉ một thời gian sau thì quay lại "nghề" cũ. Thái chuẩn bị sẵn các dụng cụ như kìm, cờ-lê, tuốc-nơ-vít, xà-beng (loại nhỏ) để cạy cửa nhà dân, phòng trọ. Sau khi có đầy đủ dụng cụ, Thái cho vào một túi đựng laptop để ngụy trang rồi ăn mặc lịch sự, trông rất thư sinh rồi lên xe máy dạo quanh các khu nhà dân, nhà cho thuê trọ, nếu phát hiện ai sơ hở sẽ phá cửa đột nhập lấy trộm tài sản.

Sáng 25-11, Thái cũng dạo một vòng quanh các tuyến phố và khi đến K388-Núi Thành thì phát hiện phòng trọ chị Thảo cửa khép hờ, bên trong thấy có 2 cô gái đang ngủ nên đột nhập lấy trộm 2 ĐTDĐ hiệu Sony và Samsung (của chị Thảo và bạn cùng phòng trọ là Trần Thị Xuân Ba). Khi Thái vừa đi ra thì chị Thảo thức giấc, phát hiện, tri hô và đuổi theo. Tiến hành kiểm tra, CAP Hòa Cường Bắc còn phát hiện Thái sử dụng BKS giả lắp vào chiếc xe đi trộm cắp nên tiến hành tạm giữ phương tiện để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Nhanh chóng làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản - Ảnh 2

Dẫn giải Nguyễn Văn Thái về trụ sở CAP Hòa Cường Bắc để làm rõ sự việc.

Lòng tham bất chợt

Trước đó, 21 giờ ngày 23-11, ông Trần Huấn (1957, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đến CAP Thuận Phước trình báo về việc kẻ gian lấy trộm xe máy Attila BKS 43X7-0061 khi đang để trên đường Phan Kế Bính. Nhận tin báo, lãnh đạo CAP cử ngay tổ công tác đến hiện trường ghi nhận thông tin và tiến hành truy xét đối tượng. Trong khi CAP Thuận Phước đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ truy xét đối tượng thì tối 24-11, nhận được nguồn tin từ CAP Hòa Khánh Nam (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) về nhóm thanh niên có biểu hiện nghi vấn trộm cắp xe máy trên địa bàn P. Thuận Phước. Qua phối hợp điều tra, bước đầu xác minh được Phan Văn Tâm (1993, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu), Diệp Ánh Nguyệt (1993, vợ Tâm), Phạm Thanh Quang (1993) và Nguyễn Đình Pháp (1994, cùng trú P. Hòa Khánh Nam) là thủ phạm.

Nhanh chóng làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản - Ảnh 3

Tâm (trái) cùng các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe máy.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, 20 giờ ngày 23-11, Tâm và Nguyệt đến khu vực chợ Đống Đa giải quyết công việc riêng thì phát hiện xe máy BKS 43X7-0061 đang để trước nhà số K30/18-Phan Ngọc Quyến không người trông coi, chìa khóa lại gắn sẵn trên xe nên nảy lòng tham bàn nhau lấy trộm. Sau khi trộm được xe máy BKS 43X7-0061, Tâm và Nguyệt điều khiển về nhà ở đường Hoàng Văn Thái (P. Hòa Khánh Nam) cất giữ và thay BKS giả vào để tìm mối tiêu thụ. Sau đó Tâm điện thoại cho Phạm Thanh Quang nói có chiếc xe Attila không giấy tờ cần bán nên Quang giới thiệu cho Pháp.

Sau khi Quang và Pháp đến nhà Tâm xem xe, dù biết là xe gian nhưng Pháp vẫn đồng ý mua với giá 2 triệu đồng. Do Pháp không có tiền mặt nên Quang cho mượn để Pháp giao cho tiền mua xe. Để tránh người dân xung quanh phát hiện, sau khi Pháp giao tiền, Tâm điều khiển xe máy trộm được ra đường Hoàng Văn Thái giao cho Pháp.

CAP Hòa Cường Bắc và CAP Thuận Phước đã hoàn thiện hồ sơ vụ việc để chuyển các đối tượng cùng tang vật cho CAQ Hải Châu tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Tuấn

Tin nóng

Tin mới