Nhật-Ấn nhất trí thúc đẩy quan hệ quân sự, gửi thông điệp đến Trung Quốc

Gốc
Theo Sputnik, Nhật Bản và Ấn Độ đã nhất trí thúc đẩy hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra lấn lướt.

Nhật-Ấn nhất trí thúc đẩy quan hệ quân sự, gửi thông điệp đến Trung Quốc - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Sputnik

Nguồn tin cho biết, Ấn Độ và Nhật Bản đã thống nhất sẽ thúc đẩy các quan hệ quốc phòng - điều được xem là một thông điệp rõ ràng gửi tới Trung Quốc. Thỏa thuận song phương nói trên đạt được trong cuộc gặp cấp cao thường niên của 2 nước diễn ra tại thành phố Ahmedabad của Ấn Độ.

Theo thông cáo chung phát đi sau các cuộc trao đổi, 2 bên đã nhất trí sẽ thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh cũng như các cuộc đối thoại, bao gồm cuộc tập trận Malabar và các cuộc diễn tập chung khác, hợp tác thiết bị và công nghệ quốc phòng trong các lĩnh vực chẳng hạn như giám sát, các công nghệ hệ thống tự động và hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar cũng nhắc lại rằng hợp tác quốc phòng và an ninh là nội dung chính trong các cuộc thảo luận.

“Phần nhiều các cuộc thảo luận đều xoay quanh việc củng cố hợp tác quốc phòng và an ninh. Trong hợp tác quốc phòng và an ninh, trọng tâm là an ninh hàng hải. Chúng tôi cũng đã nhất trí khám phá khả năng hợp tác và trao đổi giữa Lục quân Ấn Độ với lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản, điều này còn liên quan đến hợp tác giữa Không quân Ấn Độ và Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản. Đã có các cuộc thảo luận về hợp tác quốc phòng bao gồm hợp tác kỹ thuật, trang thiết bị và máy bay lội nước US-2”, Ngoại trưởng S Jaishankar khẳng định trong cuộc họp báo hôm 14/9.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tỏ ý nghi ngờ trước diễn biến này. Nước này cho rằng Ấn Độ và Nhật Bản nên nỗ lực hướng đến quan hệ đối tác thay vì quan hệ liên minh chống lại một thực thể khác.

“Chúng tôi ủng hộ việc các nước trong khu vực ủng hộ đối thoại không đối đầu và nỗ lực hướng đến quan hệ đối tác thay vì quan hệ liên minh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Giới chuyên gia Ấn Độ cho rằng liên minh của Ấn Độ với Nhật Bản, Mỹ và Australia thực sự là một mối quan ngại lớn đối với Trung Quốc.

“Chắc chắn là hợp tác quốc phòng ngày càng tăng với Nhật Bản về cơ bản là nhằm đối trọng với Trung Quốc. Có 3 khu vực lợi ích của Ấn Độ và Nhật Bản gặp nhau, nhằm đối trọng với Trung Quốc là Biển Đông, Ấn Độ Dương và Đông Nam Á. Thực tế là Trung Quốc đang theo dõi chặt các diễn biến này và đặc biệt là liên minh của Ấn Độ với Nhật Bản, Mỹ và Australia”, Giáo sư Sudhir Singh - chuyên gia về các vấn đề chiến lược nói với hãng tin Sputnik.

Phú Bình

(Theo Sputnik)

Tin nóng

Tin mới