Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật, Anh và Ý hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

Nhật, Anh và Ý công bố các thỏa thuận trong hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới, dự kiến ra mắt năm 2035.

Ngày 9-10, hãng tin Reuters cho biết Nhật, Anh và Ý vừa công bố các thỏa thuận hợp tác trong dự án chế tạo máy bay phản lực chiến đấu thế hệ mới, đánh dấu sự hợp tác lớn nhất trong công nghiệp quốc phòng của Nhật sau Thế chiến thứ hai.

Theo hãng thông tấn Kyodo News, 3 nước Nhật, Anh và Ý đặt mục tiêu đưa chiến đấu cơ mới đi vào hoạt động từ năm 2035 trong khuôn khổ liên doanh gọi là Chương trình Không chiến toàn cầu (GCAP).

Các lãnh đạo quốc gia từ 3 nước cũng tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng 1 mối quan hệ quốc phòng lâu dài nhằm tận dụng lợi thế về sự tiên tiến trong công nghệ để tăng cường khả năng quân sự, cũng như tăng cường chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp quốc phòng của thế giới.

Nhật, Anh và Ý hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới, dự kiến ra mắt năm 2035. ẢNH: KYODO NEWS

Nhật, Anh và Ý hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới, dự kiến ra mắt năm 2035. ẢNH: KYODO NEWS

Trong 1 cuộc họp báo tại Tokyo ngày 9-12, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - ông Yasukazu Hamada nhận định rằng ông hy vọng lần hợp tác này sẽ là nền tảng để ổn định và xây dựng hòa bình tại châu Âu và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, các công ty gồm BAE Systems PLC của Anh, Mitsubishi Heavy của Nhật và Leonardo của Ý sẽ phụ trách chính trong việc thiết kế máy bay với những trang bị tiên tiến của trí tuệ nhân tạo.

Trong khi đó, các công ty khác như Rolls Royce của Anh, IHI của Nhật và Avio Aero của Ý sẽ đảm nhận việc chế tạo động cơ của máy bay.

Dự án này còn có sự hợp tác của nhà sản xuất tên lửa MBDA của châu Âu và hãng Mitsubishi Electric của Nhật.

Tuy nhiên, theo Reuters, đến thời điểm hiện tại 3 nước trên vẫn chưa thống nhất được 1 số chi tiết khác của dự án gồm các chia sẻ công việc và nơi phát triển máy bay mới này.

Theo Kyodo News, Nhật hiện có kế hoạch triển khai 100 máy bay chiến đấu mới vào năm 2035 để thay thế máy bay chiến đấu F-2 đã già cỗi của lực lượng Phòng không Nhật.

Trong khi đó, cùng năm 2035, Anh và Ý dự kiến sẽ thay thế máy bay phản lực Eurofighter bằng 240 máy bay chiến đấu thế hệ mới trên.

Theo Reuters, thỏa thuận trên có thể giúp Nhật tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng 5 năm tới trước tình hình an ninh khu vực hiện đang xấu đi. Ngoài ra, thỏa thuận trên cũng sẽ giúp Anh giữ vai trò quan trọng hơn trong việc giữ vững và nâng cao an ninh tại khu vực châu Âu.

CHÍ THANH