Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản - Anh cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Kishida Fumio ngày 13/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson. Theo đó, 2 bên đã xác nhận quan hệ quân sự chặt chẽ và cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu.

Trong tuyến bố, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh hợp tác an ninh và quốc phòng Nhật - Anh ngày càng sâu sắc trong những năm gần đây và đã nâng lên một tầm cao mới khi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh cập cảng ở Nhật Bản. Hai bên nhất trí thúc đẩy để sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận tiếp cận qua lại giữa Nhật Bản và Anh, đồng thời chia sẻ quan điểm tiếp tục hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Ông Boris Johnson và ông Fumio Kishida trong một cuộc gặp ở Tokyo khi cả 2 đều là Ngoại trưởng. Ảnh: Reuters

Về kinh tế, hai nhà lãnh đạo cho biết, sẽ kiên định triển khai Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) Nhật-Anh nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước, trao đổi quan điểm về các cuộc đàm phán để Anh gia nhập hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CP-TPP. Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố rằng Anh sẽ xem xét về việc dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản, bao gồm cả những sản phẩm được sản xuất tại tỉnh Fukushima.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có Trung Quốc và Triều Tiên, chia sẻ quan điểm tăng cường hợp tác trên trường quốc tế trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu hướng tới Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26), ứng phó với Covid-19./.

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-anh-cam-ket-tang-cuong-quan-he-doi-tac-chien-luoc-toan-cau-897814.vov