Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 1/12, chính phủ nước này đã bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho đối tượng là nhân viên y tế.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Ibaraki, miền đông Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ước tính số nhân viên y tế được tiêm mũi vaccine tăng cường trong tháng 12 vào khoảng 1,04 triệu người và trong tháng 1/2022 khoảng 2 triệu người. Đối tượng ưu tiên tiêm mũi vaccine tăng cường sau nhân viên y tế là người trên 65 tuổi. Dự kiến, khoảng 610.000 người trên 65 tuổi sẽ được tiêm mũi tăng cường trong tháng 1/2022. Sau các đối tượng ưu tiên, Nhật Bản sẽ triển khai tiêm mũi tăng cường cho người dân trên cả nước, sớm nhất là từ tháng 1/2022.

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, điều kiện để tiêm mũi tăng cường là những người đã hoàn thành mũi tiêm thứ hai được 8 tháng và trên 18 tuổi. Đối tượng được khuyến nghị tiêm mũi tăng cường là những người có nguy cơ biến chứng nặng như người có bệnh nền, cao tuổi và những người có nguy cơ lây nhiễm cao do thường xuyên tiếp xúc với người bệnh như các nhân viên y tế. Hiện Nhật Bản sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech để tiêm mũi tăng cường, đồng thời các cơ quan chức năng nước này đang đánh giá và sẽ đưa ra quyết định có sử dụng vaccine của Moderna để tiêm mũi tăng cường hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 30/11 cho biết nước này sẽ triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho người cao tuổi. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mexico khẳng định sẽ không đóng cửa các hoạt động kinh tế bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Phát biểu với báo giới, ông Obrador cam kết sẽ triển khai tiêm mũi tăng cường “càng sớm càng tốt”, do một số khu vực vẫn chưa hoàn thành chiến dịch tiêm mũi 1 và 2. Ngoài các đối tượng người cao tuổi, Mexico cũng sẽ tiêm mũi tăng cường cho các giáo viên vì nhóm đối tượng này tiêm vaccine của Cansino (Trung Quốc) và nhiều nghiên cứu cho thấy vaccine này cần tiêm mũi tăng cường.

Mexico đang đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine ngừa COVID-19. Cho tới thời điểm hiện tại, hơn 76,4 triệu người trong tổng số 126 triệu người dân nước này đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và 85% trong số này đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng. Bên cạnh đó, từ ngày 30/11, Mexico đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-17. Đến nay, Mexico đã ghi nhận tổng cộng hơn 3,88 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 294.000 trường hợp không qua khỏi.

Tại Đức, ông Olaf Scholz thuộc đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), người gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng Đức thay bà Angela Merkel hết nhiệm kỳ, đã kêu gọi tiêm chủng bắt buộc đối với người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc tham vấn giữa Chính phủ liên bang Đức và chính quyền các bang ngày 30/11 về những biện pháp ứng phó với làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19, ông Scholz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập quy định tiêm chủng bắt buộc để đối phó với làn sóng dịch bùng phát mạnh hiện nay. Ông kêu gọi các đảng trong Quốc hội Đức sớm đưa ra quy định này.

Hiện tại, Đức chưa áp đặt quy định chung bắt buộc tiêm chủng vì vấn đề này còn nhiều ý kiến khác nhau.

Đức Thịnh - Hồng Hạnh - Mạnh Hùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-bat-dau-trien-khai-tiem-mui-vaccine-ngua-covid19-tang-cuong-20211201111919672.htm