Hôm nay (16/8), các quan chức chính phủ Nhật Bản đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc nhằm phản đối việc 4 tàu tuần duyên của Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu tuần duyên của Trung Quốc

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tổng cộng 7 tàu Trung Quốc bao gồm 4 tàu tuần duyên đã tiên vào vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku vốn thuộc quyền kiểm soát của Tokyo.

Quần đảo Senkaku là nơi hiện xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan. Phía Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu Ngư, còn Đài Loan gọi là Tiaoyutai.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã nhiều lần yêu cầu 4 tàu tuần duyên rời khỏi vùng lãnh hải trên song 1 trong 4 tàu Trung Quốc đã đáp trả bằng lời cảnh báo tương tự bằng cả tiếng Trung và Nhật với tàu của Nhật Bản.

Sự việc 7 tàu Trung Quốc cùng xuất hiện tại quần đảo Senkaku xảy ra sau một ngày Nhật Bản tổ chức kỷ niệm 68 năm kết thúc Thế chiến thứ hai. Trong đó, 3 bộ trưởng Nội các Nhật Bản đã tới viếng thăm ngôi đền Yasukuni – nơi tưởng nhớ 2,5 triệu người Nhật Bản chết trong chiến tranh.

Ngay lập tức, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đã lên tiếng phản đối về việc 3 bộ trưởng Nhật Bản tới thăm đền Yasukuni vì cho rằng đây là hành động ca ngợi sự hung hăng trong chiến tranh một thời của Nhật Bản.

Bốn tàu tuần duyên của chính phủ Trung Quốc đã neo đậu khoảng 2 giờ đồng hồ cách quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khoảng 12 hải lý trên Biển Hoa Đông. Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, cả 4 tàu trung Quốc đã rời khỏi vị trí trên lúc 12 giờ 30 (giờ địa phương) tức 3 giờ 30 (GMT) song hiện vẫn hoạt động gần khu vực này.

Hôm 15/8, Bắc Kinh cũng đã cho triệu hồi đại sứ Nhật Bản tới để phản đối chuyến thăm của gần 100 nhà lập pháp Nhật Bản tới đền Yasukuni nhân lễ tưởng niệm kết thúc Thế chiến thứ hai.

Chuyến thăm của các chính trị gia Nhật Bản tới đền Yasukuni là một "cú tát vào mặt" các quốc gia láng giềng đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc – 2 nước từng hứng chịu sự thống trị của đế quốc Nhật vào nửa đầu thế kỷ 20.

Vụ việc tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào sáng nay (16/8) là hành động mới nhất trong chuỗi căng thẳng tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã cho triệu hồi đại sứ Bắc Kinh tới làm việc sau khi các tàu thuyền Trung Quốc lán lại hơn 1 ngày quanh Senkaku/Điếu Ngư – thời gian lưu trú lâu nhất kể từ khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo này vào năm ngoái.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vốn được xem là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên dưới đáy biển và một trong những khu vực dễ xảy ra xung đột vũ trang giữa 2 cường quốc châu Á.

Minh Thu