(NLĐO) - Lệnh cấm bán gạo xuất xứ từ một khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã được đưa ra hôm 17-11 sau khi nhà chức trách Nhật Bản phát hiện gạo bị nhiễm xạ trên mức cho phép ở đó.

Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura đã ra lệnh cho Tỉnh trưởng tỉnh Fukushima Yuhei Sato cấm bán gạo xuất xứ từ Onami, nằm cách nhà máy 57 km về phía Tây Bắc.

Một quan chức Bộ Nông nghiệp cho biết: “Lệnh cấm chỉ được dỡ bỏ khi nào gạo xuất xứ từ Onami được xác nhận là an toàn”.

Các bao gạo bị phát hiện nhiễm xạ trên mức cho phép tại Fukushima hôm 17-11. Ảnh: Getty Images

Theo quan chức này, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến 154 nông trại sản xuất tổng cộng 192 tấn gạo trong năm nay. Đây là lệnh cấm bán gạo đầu tiên được đưa ra kể từ khi xảy ra sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 bị hư hỏng sau thảm họa động đất, sóng thần hôm 11-3.

Trước đó, nhà chức trách đã phát hiện những mẫu gạo bị nhiễm xạ tại một nông trại ở Onami. Nồng độ chất phóng xạ cesium trong số gạo này ở vào mức 630 becquerel/kg trong khi giới hạn an toàn do chính phủ Nhật quy định là 500 becquerel/kg.

Dù số gạo sản xuất tại nông trại này chưa được tung ra thị trường trong năm nay, phát hiện này vẫn khiến người tiêu dùng Nhật Bản không khỏi lo lắng.