Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản cấm vàng Nga, tung thêm loạt biện pháp trừng phạt, kêu gọi G7 'bật chế độ' bảo vệ

Ngày 26/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine.

Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga. (Nguồn: BNE Intellinews)

Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga. (Nguồn: BNE Intellinews)

Các biện pháp trừng phạt được công bố trong phiên thảo luận về vấn đề ngoại giao và an ninh tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại miền Nam nước Đức.

Theo đó, Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga, cấm cung cấp một số dịch vụ đối với Nga như kế toán, tín thác, phong tỏa tài sản đối với 70 cá nhân và tổ chức của Nga, cấm xuất khẩu hàng hóa tới 90 tổ chức có liên quan đến hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine.

Cùng ngày, một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Kishida đã nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng, nhóm này cần cùng nhau bảo vệ các nền kinh tế trước tình trạng giá cả tăng cao, trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu G7 duy trì gây sức ép và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh kinh tế, cũng như thể hiện lập trường “rõ ràng” về tình trạng "áp bức kinh tế".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đề nghị G7 giám sát chặt chẽ các động thái tiền tệ thay đổi “nhanh chóng”, vào thời điểm giá đồng Yen Nhật giảm mạnh.

(theo Kyodo)

Việt Hà