Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản cân nhắc kế hoạch tiết kiệm gas do nguy cơ gián đoạn nguồn cung LNG

Ngày 11/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết nước này đang cân nhắc kế hoạch nhằm hạn chế sử dụng gas ở thành phố và ứng phó với tình trạng khan hiếm năng lượng vào mùa Đông tới.

Kế hoạch này đưa ra rong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga.

Chính phủ Nhật Bản hiện đã có cơ chế yêu cầu người tiêu dùng tiết kiệm điện và dự định ban hành một hệ cơ chế tương tự nhằm giảm tiêu thụ gas. Theo đó, chính phủ có thể yêu cầu các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tiêu thụ tiết kiệm gas, hạn chế sử dụng vào những thời điểm nguồn cung khan hiếm nghiêm trọng.

Cuộc thảo luận về các biện pháp mới này sẽ được bắt đầu tại một cuộc họp của các chuyên gia vào chiều 11/7, với mục tiêu áp dụng trước khi nhu cầu sưởi ấm gia tăng tại Nhật Bản trong mùa Đông tới.

Nhật Bản đang đối mặt với mối đe dọa về an ninh năng lượng nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng, làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung khí đốt vào thời điểm nguồn cung toàn cầu đang eo hẹp và giá tăng cao.

Theo ước tính của METI tháng trước, tất cả các khu vực ở Nhật Bản (ngoại trừ Hokkaido và Okinawa) trong tháng 1 tới có thể thiếu 3% công suất điện dự phòng cần thiết để tránh xảy ra tình trạng mất điện ở nước này./.

Minh Châu/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhat-ban-can-nhac-ke-hoach-tiet-kiem-gas-do-nguy-co-gian-doan-nguon-cung-lng/250621.html