Nhật Bản chuẩn bị dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran

Gốc
Theo nhật báo Sankei, chính quyền Nhật Bản sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sau khi nhà nước Hồi giáo này đạt được thỏa thuận về cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Lĩnh vực dầu khí, năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Nhật Bản và Iran. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Quyết định chính thức sẽ được đưa ra phù hợp về thời gian với các quyết định tương tự của Liên hợp quốc, Mỹ và các nước châu Âu.

Nhật Bản bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran từ tháng 9/2007 và các biện pháp này được mở rộng vào năm 2010 dưới sức ép của chính quyền Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động hạt nhân của Iran, hạn chế các giao dịch với ngân hàng của Iran, không đầu tư mới vào lĩnh vực dầu khí, năng lượng của Iran.

Nhật Bản và Iran vốn có truyền thống quan hệ thương mại. Có thời điểm 30% lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản đến từ Iran. Thậm chí ngay cả sau cách mạng Hồi giáo, bất châp căng thẳng giữa Washinton và Tehran, Iran vẫn là nguồn cung cấp dầu thô quan trọng cho Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Nhật Bản vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Iran. Ngoại trưởng Kishida đã tới thăm Iran năm 2003 và Ngoại trưởng Iran cũng tới thăm Nhật Bản năm 2014.

Năm 2004, Tập đoàn Khai thác Dầu khí Quốc tế (INPEX) của Nhật Bản đã giành được quyền khai thác tới 75% một dự án dầu mỏ quan trọng ở Tây Nam Iran. Dự án này từng được người Nhật kỳ vọng sẽ giúp nước này tự chủ hơn, đảm bảo an ninh năng lượng trong việc tìm kiếm nguồn cung dầu mỏ song dưới sức ép của Mỹ, INPEX đã phải từ bỏ quyền lợi tại mỏ dầu này./.

Tin nóng

Tin mới