Nhật Bản đào tạo 3.000 lính giữ đảo tranh chấp với Trung Quốc

Gốc
Nhật Bản đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng đổ bộ đặc nhiệm với 3.000 binh sĩ theo mô hình của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh ngày càng nóng.

Trong những năm qua, các binh sĩ Mỹ cũng đã tích cực đào tạo cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Theo Tạp chí phố Wall (The Wall Street Journal), lực lượng đổ bộ đặc nhiệm sẽ được trang bị các xe đổ bộ và máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết lực lượng mới sẽ được triển khai tại quần đảo phía nam Kyushu hoặc Nansei, bao gồm cả Okinawa.

Hình ảnh trong cuộc tập trận “Quả đấm sắt 2014” của quân đội Mỹ và Nhật Bản hôm 19/2

Khi được hỏi về chương trình bảo vệ các hòn đảo của Nhật Bản, ông Onodera đã không đề cập tới việc Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu ngư trên biển Hoa Đông.

"Đất nước chúng tôi có rất nhiều hòn đảo xa bờ với nhiều kích cỡ khác nhau và hình thành vùng đặc quyền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới. Do đó, chúng tôi cần phải bảo vệ các hòn đảo xa trong những năm tới", ông Onodera nói .

Hiện nay, tại căn cứ Kyushu, 700 binh sĩ thuộc Lực lượng Tự vệ Mặt đất Nhật Bản đang được tích cực đào tạo để tham gia đơn vị đổ bộ đặc nhiệm.

Để đào tạo một số lượng lớn binh sĩ chỉ trong một thời gian ngắn, Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng cường tập trận với lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.

Trong tuần này, quân đội hai nước sẽ kết thúc cuộc tập trận đổ bộ kéo dài 7 tuần mang tên “Quả đấm sắt 2014” tại trại Pendleton thuộc bang California của Mỹ. Cuộc tập trận này có sự góp mặt của 270 binh sĩ Nhật và 500 lính Mỹ.

Tần Khanh (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới