Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản đầu tư 1,2 nghìn tỷ đô la vào quá trình khử cacbon

Vào thứ Sáu (13/5), Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết: trong 10 năm tới, các khu vực công và tư nhân của Nhật Bản sẽ cần đầu tư tổng cộng 150 nghìn tỷ Yên (khoảng 1,2 nghìn tỷ USD) vào quá trình khử cacbon. Đây được xem như là một nỗ lực của đất nước này trong việc chạm tới mục tiêu đầy tham vọng của quốc gia: trung hòa cacbon vào năm 2050.

Con số 150 nghìn tỷ yên là một trong nhiều phần thuộc báo cáo tạm về chiến lược năng lượng sạch của Nhật Bản. Bản báo cáo chính thức dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - Koichi Hagiuda. (Ảnh: Internet)

Koichi Hagiuda - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản phát biểu trong một buổi chia sẻ với nhóm các chuyên gia tham gia thảo luận chiến lược: "Một cuộc cạnh tranh lớn đã bắt đầu. Trong cuộc cạnh tranh này, ai là người thực hiện đầu tiên sẽ là người có lợi thế trong lĩnh vực khử cacbon". Ông cho biết thêm, Chính phủ có vai trò quan trọng trong việc đưa ra các biện pháp hỗ trợ không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển mà còn trong nhiều lĩnh vực khác với quy mô lớn chưa từng có. Bên cạnh đó cần cho phép khu vực tư nhân đưa ra những quyết định đầu tư với tầm nhìn xa.

Nhật Bản đặt ra mục tiêu vào năm 2030 sẽ thực hiện cắt giảm 46% lượng khí thải. (Ảnh: Internet)

Trước đó vào tháng 4 Bộ cho biết, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu vào năm 2030 sẽ thực hiện cắt giảm 46% lượng khí thải so với mức khí thải năm 2013. Để đạt mục tiêu trên, đất nước mặt trời mọc này sẽ cần khoản đầu tư 17 nghìn tỷ Yên cho quá trình thực hiện. Việc khử cacbon bao gồm sử dụng các năng lượng tái tạo, nhiên liệu sạch hơn như Hydro và Amoniac, pin có thể sạc lại, các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và xe điện.

Hydro - Một trong các loại nhiên liệu sạch lý tưởng trong quá trình khử cacbon. (Ảnh: Internet)

Để thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân, Chính phủ có kế hoạch cung cấp và hỗ trợ thông qua trợ cấp, các quy định và tài chính, cùng các biện pháp khác. Đặc biệt sẽ ưu tiên cho công nghệ mới giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) và tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu cho nhiên liệu thế hệ tiếp theo.

Theo Reuters

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/nhat-ban-dau-tu-12-nghin-ty-do-la-vao-qua-trinh-khu-cacbon-41895/