(Chinhphu.vn) – Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra lúc 2 giờ 10 ngày 26/10 (giờ địa phương) ngoài khơi bờ biển của tỉnh Fukushima.

Cơ quan Khí tượng đã ban hành cảnh báo sóng thần đối với khu vực các bờ biển của 5 quận ở tỉnh Fukushima và cảnh báo này đã dỡ bỏ 2 giờ sau đó.

Cơ quan này trước đó đã lưu ý một cơn sóng thần lan đến bờ biển Đông Bắc Nhật Bản vào lúc trước 3 giờ nhưng sau đó, sự biến động của nước biển dần dần giảm bớt.

Công ty Điện lực Tohoku cho biết họ đã đo được sóng thần cao 55 cm tại một khu cảng ở Nhà máy điện hạt nhân Onagawa (tỉnh Miyagi). Trong khi đó, mức sóng thần đo được ở Kuji Port (tỉnh Iwate) là 40cm; ở Sima Port (tỉnh Fukushima) là 40cm; ở Ofunato (Iwate) đo được 20cm.

Trong khi đó, khoảng 1.200 cư dân trên đảo Izu Oshima, phía Nam Tokyo, đã được lệnh phải nhanh chóng sơ tán do nguy cơ gia tăng của lở đất nhiều hơn từ một cơn bão mạnh đang đến gần

Lúc 18:00 giờ ngày 25/10 (giờ địa phương), cơn bão nhiệt đới mang tên Francisco đang di chuyển về về phía Đông Bắc Nhật Bản với tốc độ 30 km/giờ.

Bão Franisco dự kiến sẽ gây mưa lớn đến đảo Izu Oshima vào sáng nay (26/10).

Các quan chức thị trấn Oshima vào chiều qua đã hướng dẫn cư dân sống trong vùng có nguy cơ sơ tán càng sớm càng tốt.

Hòn đảo này vẫn còn đang phải khắc phục tình trạng lở đất lớn do bão Wipha gây ra tuần trước. Đến nay, 31 người được xác nhận đã chết và 12 người khác vẫn còn mất tích.

Thùy Linh