Nhật Bản đứng đầu về số vốn đầu tư cam kết tại Việt Nam

Gốc
Trong 8 tháng/2018 Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam về số vốn đầu tư cam kết.

Nhiều DN Nhật đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng/2018 cam kết đầu tư từ các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam đạt 7 tỷ USD, gần 29% tổng đầu tư nước ngoài đến từ 97 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các nhà đầu tư Nhật Bản ký tiếp nhiều dự án trong các lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, hàng tiêu dùng, tài chính và bất động sản. Đầu tư của nhà đầu tư Nhật Bản dao động từ hàng triệu đến hàng tỷ USD. Đơn cử, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản và công ty tư nhân BRG của Việt Nam đã ký một thỏa thuận hồi đầu năm 2018 để phát triển dự án thành phố thông minh trị giá 4,14 tỷ USD ở quận Đông Anh, Hà Nội. Nhà đầu tư Nhật Bản hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện giai đoạn đầu của dự án 272 ha vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, xu hướng chung là các DN Nhật Bản đang tìm đối tác tại Việt Nam nhằm liên kết cung ứng nguyên phụ liệu cho mình; đồng thời sẽ bán sản phẩm cho DN trong nước. Nếu những kết nối này thành công, DN Việt Nam sẽ có thêm thị trường nội địa mà không tốn nhiều chi phí ra nước ngoài tìm kiếm đối tác, trong khi đó DN Nhật Bản cũng có nguồn nguyên liệu tại Việt Nam. Lợi thế của điều này là DN Nhật Bản có thể chủ động sản xuất nhằm dễ dàng hưởng các ưu đãi về thuế khi xuất khẩu hàng hóa vào những nước Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư từ Nhật Bản vốn được đánh giá là chuyên nghiệp, tỉ mỉ và cẩn trọng, đang ưu ái hơn cho Việt Nam - một quốc gia Đông Nam Á trên đà phát triển. Nhưng trong một bức tranh rộng hơn, việc trở thành đối tác với những tập đoàn lớn của Nhật Bản không chỉ dừng ở những con số đầu tư, mà còn trở thành một "chứng nhận" khi đi ra thế giới.

Khảo sát gần đây của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) có tới 70% DN Nhật Bản ở Việt Nam có kế hoạch mở rộng việc kinh doanh tại Việt Nam vì hầu hết họ tin rằng doanh thu sẽ tiếp tục tăng. Hơn 65% các DN Nhật được khảo sát cho biết họ thu được lợi nhuận ở Việt Nam.

Ngoài ra, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được đánh giá hết sức tích cực với tăng trưởng GDP tăng trưởng GDP trong năm 2018 được Ngân hàng thế giới dự báo ở mức 6,8%; Việt Nam cũng đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế với việc cùng Nhật Bản ký kết, thúc đẩy hiệu lực của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chuẩn bị cùng Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)... Chính phủ Việt Nam đang kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, quyết tâm hành động trên tinh thần phục vụ, lấy sự hài lòng của DN, người dân là thước đo hiệu quả.

Thanh Thanh