Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản duy trì đối thoại ngoại giao với Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc hiện không dự định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh hoặc cấp ngoại trưởng, song Tokyo có kế hoạch duy trì đối thoại ngoại giao với nước láng giềng này.

Bảng thông báo không bán các sản phẩm từ Nhật Bản tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên ngày 18/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho hay: "Không có quyết định nào được đưa ra về một cuộc họp thượng đỉnh hoặc cuộc họp cấp ngoại trưởng, bao gồm cả bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Nhưng chúng tôi có kế hoạch duy trì liên lạc ngoại giao, trong đó có cuộc đối thoại giữa các ngoại trưởng hai nước".

Quan hệ giữa Tokyo và Seoul, hai đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á, đã rơi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái ra phán quyết yêu cầu một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các công dân Hàn Quốc bị ép lao động khổ sai trong các nhà máy và hầm mỏ Nhật Bản thời chiến.

Hai nước đã có những biện pháp thương mại đáp trả lẫn nhau. Ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF). Seoul đã phản đối mạnh mẽ động thái này của Tokyo, cho rằng nó có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do và ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Sau đó, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại được ưu đãi về thủ tục xuất khẩu. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản loại một quốc gia ra khỏi danh sách này, theo đó khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng, đồng thời Tokyo có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định các đơn hàng xuất khẩu.

Trong một động thái trả đũa, Bộ Năng lượng, công nghiệp và thương mại Hàn Quốc thông báo đã chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các quốc gia là đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 18/9.

Thúc Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-duy-tri-doi-thoai-ngoai-giao-voi-han-quoc-20190918153519149.htm