Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên

Gốc
Bộ Y tế Nhật Bản ngày 16/1 xác nhận trường hợp nhiễm vi rút gây bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại nước này.

Ngày 16/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản vừa xác nhận một bệnh nhân 30 tuổi, là cư dân quận Kanagawa đã nhiễm chủng coronavirus mới, tạo ra dạng viêm phổi lạ giống như SARS đã được phát hiện trước đó ở TP Vũ Hán (Trung Quốc). Trước đó, bệnh nhân này đã đến Vũ Hán và trở về Nhật vào ngày 3/1. Sau đó, anh ta bắt đầu bị sốt.

Chủng virus corona mới được cho là xuất phát từ một ngôi chợ tại TP Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông trở về từ Vũ Hán vào ngày 6/1 và nhập viện vào ngày 10/1. Ông hồi phục và được xuất viện vào thứ Tư (15/1), Bộ này cho biết. Người đàn ông cho biết bản thân không hề đến khu chợ có liên quan đến dịch bệnh. Bộ Y tế Nhật phỏng đoán ông có thể đã tiếp xúc gần gũi với đối tượng bị bệnh.

Nhằm nâng cao khả năng ngăn chặn, phía Nhật tăng cường kiểm tra an ninh tại điểm nhập cảnh, yêu cầu các bệnh viện báo cáo bất cứ trường hợp đáng ngờ đồng thời thành lập văn phòng thông tin liên lạc trực thuộc trung tâm quản lý khủng hoảng.

Đây là ca nhiễm vi rút bệnh viêm phổi lạ thứ hai (được xác nhận) bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tuần qua Thái Lan cũng vừa ghi nhận trường hợp mắc bệnh – một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi đến từ Vũ Hán.

Bệnh viêm phổi bí ẩn bùng phát trên địa bàn Vũ Hán từ tháng 12/2019. Tuần trước đội ngũ chuyên gia y tế Trung Quốc tìm ra nguyên nhân gây bệnh là chủng vi rút mới cùng họ với vi rút hội chứng hô hấp cấp (SARS).

Trong số 43 bệnh nhân Vũ Hán có 1 trường hợp tử vong, 6 trường hợp nguy kịch, 7 trường hợp xuất viện. Hầu hết họ đều làm việc ở một khu chợ bán hải sản cùng nhiều loại động vật khác nên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng nhiều khả năng bệnh lây từ động vật sang người, khả năng lây từ người sang người còn mơ hồ.

H.A (TH)

Nguồn Pháp Luật Net: https://phapluatnet.vn/y-te/nhat-ban-ghi-nhan-ca-nhiem-viem-phoi-vu-han-dau-tien-49042.html