Mới đây, Nhật Bản và Philipines đã ký kết thỏa thuận cung cấp thiết bị quốc phòng nhằm cải thiện tiềm lực quân sự của Manila.

Theo tin tức trên tờ Thanh Niên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin ngày 29/2 thông báo đã ký thỏa thuận trên tại thủ đô Manila với Đại sứ Nhật Bản tại Philippines là ông Kazuhide Ishikawa. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng thỏa thuận này củng cố nỗ lực của Nhật Bản và Philippines trong việc tăng cường tiềm lực quân sự và đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực.

Theo đó, thỏa thuận mới sẽ mở đường để Nhật Bản bán các khí tài quân sự, viện trợ các thiết bị đã qua sử dụng, chuyển giao công nghệ quốc phòng và huấn luyện quốc phòng cho Philippines.

Các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ quyết định những loại thiết bị quốc phòng mà Nhật Bản có thể cung cấp. Tuy nhiên Gazmin tiết lộ với các phóng viên rằng ban đầu Tokyo có thể cho Manila thuê máy bay do thám để tuần tra trên biển, tờ Zing News cho biết.

Nhat Ban giup Philippines tang cuong tiem luc quan su - Anh 1

Thỏa thuận này được cho là sẽ giúp Philippines tăng cường tiềm lực quân sự. Ảnh Asiannews

“Thỏa thuận chứng minh Philippines và Nhật Bản là đối tác chiến lược. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, nền tảng cơ bản của hiệp định là nguyện vọng củng cố khả năng quốc phòng của hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực”, ông Gazmin nói. Động thái này là nhằm nâng cao tiềm lực quân sự của Philippines, ông tiết lộ thêm.

Nhật Bản cũng từng ký hiệp ước tương tự với Mỹ và Úc, tuy nhiên, hiệp ước với Philippines đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản theo đuổi kiểu quan hệ như vậy với một quốc gia Đông Nam Á. Như báo Dân Trí đưa tin, động thái này diễn ra không lâu sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.

Đinh Ly (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam