Nhật Bản hết núi lửa phun trào lại đón bão Phanfone

Gốc
(PLO) - Ngày 6-10, cơn bão Phanfone kèm theo mưa lớn đã đánh vào Nhật Bản, làm ít nhất 1 người thiệt mạng, buộc chính quyền phải hủy bỏ nhiều chuyến bay phải và cảnh báo hơn 200,000 người sơ tán trước khi bão quay đầu ra biển.

Nhiều chuyến tàu cao tốc ở Nhật bị hủy vì siêu bão Phanfone

Reuters dẫn tin, ba quân nhân Mỹ đã bị cuốn đi bởi những ngọn sóng cao đập mạnh vào hòn đảo phía Tây Nam của Okinawa vào hôm chủ nhật 4/10 khi bão Phanfone bắt đầu tiến vào hải phận của Nhật Bản. Trong đó, 1 người chết và 2 người khác mất tích.

Phát ngôn viên lực lượng Phòng vệ Bờ biển cho biết một người 21 tuổi cũng đã mất tích ở Thái Bình Dương ngoài vùng đảo Fujisawa, phía tây nam Tokyo trong lúc đang lướt sóng. Hãng truyền hình NHK cho biết trên khắp nước Nhật, có khoảng 10 người bị thương trong các tai nạn gây nên từ cơn bão.

Cơn bão quét qua thủ đô Tokyo và đến đầu giờ chiều đã vượt qua Thái Bình Dương. Mưa lớn đã buộc phải hủy bỏ cuộc tìm kiếm tung tích 12 nạn nhân còn mắc kẹt ở núi Ontake trong diễn biến núi lửa phun trào đã gây tử vong ít nhất 51 người vào tuần trước. Tuy vậy, một quan chức thuộc cơ quan quản lý khủng hoảng Nagano cho hay: "Chúng tôi muốn tiếp tục hoạt động càng sớm càng tốt khi thời tiết cho phép"

Hơn 20 hộ gia đình sinh sống ở chân đồi đã được sơ tán vì lo ngại rằng mưa lớn có thể gây sạt lở khi tro bị nước cuốn trôi. Trang Tropical Storm Risk đã nhận định Phanfone chỉ thuộc loại thấp nhất trên thang điểm từ 1 đến 5 dùng để dự đoán mức độ bão, và cho rằng bão Phanfone nhiều khả năng sau đó sẽ suy yếu thành cơn áp thấp nhiệt đới vào thứ hai.

Tuy nhiên, gần 200.000 hộ gia đình đã được kêu gọi đi sơ tán do lo ngại các vụ lở đất hoặc lũ lụt. Những cơn gió lốc với sức gió lên đến 180km/h kết hợp với mưa to tạo thành những mảng lớn, “nổ” ầm ầm giữa các tòa nhà trong thành phố. Một chiếc xe hơi ở thành phố láng giềng Yokohama đã bị chôn vùi dưới các nhánh cây bị quật ngã.

Một phần trung tâm thành phố Shizuoka đã bị ngập 9 cm nước mưa trong vòng một tiếng đồng hồ. Và khi đổ bộ gần trung tâm thành phố Hamamatsu, bão Phanfone khiến Honda phải tạm dừng hoạt động tại tại các nhà máy của họ ở Hamamatsu và Suzuka, trong khi Nissan cho biết họ cũng phải ngừng sản xuất tại nhà máy Oppama cùng với 12 nhà máy của Toyota cũng đang trong tình trạng tương tự. Tất cả cho biết họ sẽ quay trở lại sản xuất vào chiều thứ hai.

Theo nguồn tin cho biết, hãng hàng không Japan Airlines đã thông báo khoảng 600 chuyến bay nội địa và 19 chuyến bay quốc tế bị hủy bỏ. Không chỉ vậy, giải đua xe F1 đang diễn ra tại Suzuka cũng buộc phải trì hoãn vào hôm chủ nhật.

Thành Đạt (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới