Ngày 5/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại dành cho dự án “Cải thiện dinh dưỡng trẻ em và đảm bảo an ninh lương thực cho những người nghèo nhất” (giai đoạn 2) năm tài khóa 2013. Dự án này nhằm thúc đẩy hoạt động phổ biến kiến thức về y tế và dinh dưỡng cho các bà mẹ và phụ nữ mang thai tại tỉnh miền núi Yên Bái.

(Ảnh minh họa: Ninh Đức Phương/TTXVN)

Đây là sự hợp tác giữa tổ chức phi chính phủ (NGO) Save the Children Japan với Chính phủ Nhật Bản, số tiền viện trợ là 447.652 USD và là dự án hợp tác quốc tế trọng điểm trong khuôn khổ viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản thông qua tổ chức phi chính phủ (Dự án đầu tư cho công tác xóa đói giảm nghèo ở Châu Á).

Hỗ trợ này của Chính phủ Nhật Bản xuất phát từ việc nhận thấy cùng với sự phát triển của kinh tế Việt Nam, khoảng cách giàu - nghèo giữa khu vực thành thị và khu vực sinh sống của một số dân tộc thiểu số đang ngày càng lớn. Hiện trạng này tại tỉnh miền núi Yên Bái thể hiện rõ nét qua tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em ở khu vực nông thôn trong tỉnh Yên Bái ở mức trên 20% (mức trung bình toàn quốc hiện đang là 17%), tỷ lệ trẻ chậm phát triển là 33%, cao hơn so với mức trung bình cả nước là 29%.

Từ năm tài khóa 2012, tổ chức Save the Children Japan đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản để tiến hành nhiều hoạt động như đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao tri thức và kỹ năng trong lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, tăng thu nhập bằng tiền mặt, cung cấp kiến thức và kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho phụ nữ ở huyện Văn Chấn... Theo kết quả thống kê, hơn 90% phụ nữ sau khi được tập huấn chương trình này đã tổ chức làm vườn rau tại gia đình.

Bằng nguồn vốn viện trợ nói trên, tổ chức Save the Children Japan có kế hoạch tiếp tục triển khai các hoạt động kể trên. Tổ chức sẽ phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái nhân rộng mô hình vườn rau dinh dưỡng gia đình và đảm bảo an ninh lương thực (SRI- System of Rice Intensification), thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Đây là mô hình giúp đa dạng hóa việc đảm bảo an ninh lương thực, tăng thu nhập bằng tiền mặt (phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thúc đẩy cho vay vốn quy mô nhỏ, tổ chức tập huấn về quản lý vốn và kế toán cho chị em phụ nữ nông thôn), nâng cao tri thức và kỹ năng trong lĩnh vực y tế, dinh dưỡng (khám định kỳ cho phụ nữ mang thai, tổ chức tập huấn về dinh dưỡng trẻ em cho cán bộ y tế cấp tỉnh và huyện), tuyên truyền giáo dục về bảo vệ môi trường… nhằm mục đích cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em ở huyện Văn Chấn, nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong tỉnh Yên Bái.

Save the Children Japan là tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, phòng chống thiên tai và bảo vệ trẻ em ở khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam , tổ chức này đã và đang triển khai các hoạt động nhằm cải thiện điều kiện dinh dưỡng cho trẻ em và phòng trừ, giảm nhẹ thiên tai./.