Nhật Bản hỗ trợ Turkmenistan 18 tỷ USD phát triển cơ sở hạ tầng

Gốc
Nhật Bản và Turkmenistan đã nhất trí hợp tác trong nhiều dự án với tổng giá trị lên tới hơn 18 tỷ USD nhằm phát triển cơ sở hạ tầng tại quốc gia Trung Á giàu tài nguyên này.

Nhật Bản hỗ trợ Turkmenistan 18 tỷ USD phát triển cơ sở hạ tầng - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản (phải) và Tổng thống Turkmenistan. (Nguồn: japan.kantei.go.jp)

Ngày 23/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Turkmenistan và Tổng thống nước chủ nhà Gurbanguly Berdimuhamedov đã nhất trí hợp tác trong nhiều dự án với tổng giá trị lên tới hơn 18 tỷ USD nhằm phát triển cơ sở hạ tầng tại quốc gia Trung Á giàu tài nguyên này.

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Ashgabat, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Gurbanguly Berdimuhamedov đã nhất trí rằng hai chính phủ sẽ hỗ trợ triển khai đều đặn các dự án như xây dựng các nhà máy xử lý khí đốt tự nhiên, nhà máy hóa chất và nhà máy nhiệt điện.

Theo tuyên bố chung sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe và Tổng thống Berdimuhamedov cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác về phát triển nguồn nhân lực tại Turkmenistan phục vụ các ngành công nghiệp hiện đại, thông qua áp dụng nền giáo dục Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe và Tổng thống Berdimuhamedov đã chỉ đạo bộ trưởng ngoại giao hai nước nghiên cứu cách thức thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giao thông và hậu cần trong khuôn khổ đối thoại giữa Nhật Bản và năm nước Trung Á.

Về vấn đề an ninh, hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm chung về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong các biện pháp kiểm soát biên giới và chống buôn bán ma túy, trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm đảm bảo ổn định của Afghanistan.

Thủ tướng Abe cho rằng sự ổn định của Afghanistan có liên quan trực tiếp tới sự ổn định của khu vực Trung Á, đồng thời đánh giá cao đóng góp của Turkmenistan trong việc hỗ trợ Afghanistan và hợp tác khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Berdimuhamedov ủng hộ chính sách của Thủ tướng Abe đóng góp tích cực cho hòa bình dựa trên nguyên tắc hợp tác quốc tế.

Turkmenistan là điểm dừng chân thứ hai của Thủ tướng Abe trong chuyến công du đến Mông Cổ và năm quốc gia Trung Á kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 22/10. Ông Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm Turkmenistan.

Theo dự kiến, ông sẽ thăm Tajikistan ngày 24/10 trước khi tới Uzbekistan, Kyrgyzstan và Kazakhstan./.

Tin nóng

Tin mới