Nhật Bản hứng chịu trận động đất mạnh 7,3 độ richter

Gốc
Trận động đất có cường độ 7,3 độ richter xảy ra vào rạng sáng ngày hôm nay ở khu vực Thái Bình Dương cách bờ biển phía Đông Nhật Bản khoảng 200 km.

Người dân Nhật Bản ở Tokyo cảm thấy sự rung lắc nhẹ trong trận động đất

Trận động đất có cường độ lên tới 7,3 độ richter tương đương với hai trận động đất từng gây nên nhiều thiệt hại về người và tài sản ở Pakistan và Philippines. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản sau đó đã đưa ra cảnh báo sóng thần trong khu vực bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Hai giờ sau trận động đất, nhà chức trách Nhật Bản ghi nhận những cơn sóng cao hơn khoảng 30cm dọc theo bờ biển phia Đông. Những cảnh báo sóng thần sau đó cũng đã được dỡ bỏ. Hiện không có báo cáo nào cho thấy những thiệt hại do trận động đất gây nên. Người dân Toyko ở khu vực cách tâm chấn gần 500km nhưng nhiều người dân đã cảm thấy sự rung lắc nhẹ vào lúc 2 giờ 10 phút (giờ địa phương).

"Chúng tôi cảm nhận thấy rõ trận động đất, tuy nhiên không có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra. Chúng tôi đã từng trải qua nhiều trận động đất như vậy trước đây", Satoshi Mizuno, một quan chức của chính phủ Nhật Bản ở Fukushima cho biết. "May mắn rằng tâm chấn của trận động đất nằm cách xa ngoài khơi".

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã gặp phải một số khó khăn do tác động của trận động đất. Tuy nhiên hãng điện lực TEPCO cho biết không có những thiệt hại đáng kể xảy ra ở trong khu vực. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã từng bị hư hại nặng nề sau trận động đất và sóng thần năm 2011. Kể từ đó các quan chức Nhật Bản chưa thể tìm được cách làm giảm nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy.

Người dân sống gần bờ biển đều được lệnh sơ tán tới những vùng đất cao hơn. Mực nước tại nhiều khu vực ở bờ biển Nhật Bản dâng cao không đáng kể. Hai trong số 50 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản trong khu vực đã ngừng hoạt động kể từ năm 2011 sau trận động đất mạnh kỷ lục 9,0 độ richter gây nên tình trạng rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Nhà chức trách Nhật Bản đã có cuộc gặp khẩn cấp với các quan chức điện lực Tokyo nhằm chuẩn bị cho một cơn bão có thể đổ bộ vào Fukushima ngay trong ngày thứ Bảy. Chủ tịch Cơ quan giám sát hạt nhân, Shinichi Tanaka dự kiến sẽ có cuộc họp với các nhà lãnh đạo TEPCO vào đầu tuần tới để đưa ra hướng giải quyết cho nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo CNN

Tin nóng

Tin mới