Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản khởi công căn cứ quân sự trên đảo Mage

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này đã khởi công một căn cứ cho Lực lượng Phòng vệ trên hòn đảo không người có tên gọi Mage thuộc quận Kagoshima của Nhật Bản vào ngày 12/1.

Đảo Mage thuộc quận Kagoshima của Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Đảo Mage thuộc quận Kagoshima của Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo, công trình trên đảo cũng nằm trong chiến lược di dời địa điểm tập trận cũ từ đảo Iwoto ở Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 1.250 km về phía Nam.

Buổi sáng cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã công bố một báo cáo dài 40 trang đánh giá tác động của việc xây dựng căn cứ đối với môi trường của hòn đảo, cũng như một danh sách các biện pháp dự kiến sẽ được thực hiện như một phần để giảm thiểu thiệt hại về môi trường.

Thời gian xây dựng, theo các ước tính khác nhau sẽ kéo dài khoảng 4 năm với nhiều biện pháp được thực hiện để di dời một số loài lưỡng cư, bò sát và cá quý hiếm đến một khu vực có điều kiện tương tự và sẽ không bị ảnh hưởng bởi công việc xây dựng.

Các bên có liên quan cũng sẽ lên kế hoạch để hạn chế số lượng tàu thuyền vào vùng lãnh hải của đảo và kiểm soát ánh sáng nhân tạo trong khu vực xây dựng.

Bộ đã đề xuất trả 2,2 tỷ Yên (khoảng 17 triệu USD) tiền bồi thường cho ngư dân địa phương, những người sẽ không thể đánh bắt cá tại khu vực này trong 4 năm xây dựng và có thể là những năm tiếp theo. Trong hai năm đầu tiên, Nhật Bản sẽ xây một đường băng và các cơ sở khác xung quanh sân bay trên đảo.

Ngoài Lực lượng Phòng vệ, căn cứ trên cũng được sử dụng cho các cuộc tập trận của máy bay trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết, căn cứ mới này sẽ là một nơi mà các loại hàng không mẫu hạm của Mỹ “không thể thiếu” khi hoạt động trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

(theo Kyodo)

Minh Hương